fbpx
Saturday, July 24, 2021

Trao đổi với Dân biểu Tỉnh bang Laura Albanese, Bộ trưởng Quốc Tịch và Di Trú Ontario

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Khương An

Sáng thứ Sáu 18/5/2018, Thời Mới-Canada đã có cuộc trao đổi với bà Laura Albanese, bộ trưởng quốc tịch và di trú Ontario, về nhiều vấn đề liên quan tới các chính sách kinh tế-xã hội hiện tại, và cương lĩnh tranh cử của Đảng Tự do Ontario trong kỳ bầu cử tỉnh bang vào ngày 7/6 sắp tới.

Đặc biệt, trong cuộc gặp này, diễn ra tại văn phòng chiến dịch tranh cử của bà Albanese, đương kim dân biểu tỉnh bang đại diện khu vực bầu cử York South-Weston, Toronto, Thời Mới-Canada đã phỏng vấn bà về những vấn đề cụ thể liên quan tới cộng đồng người Việt ở Canada nói chung, và tại vùng Đại Đô thị Toronto (GTA) nói riêng.

Mở đầu buổi trao đổi, bà Laura Albanese tóm tắt các chính sách hiện tại và cương lĩnh của Đảng Tự do Ontario trong kỳ bầu cử này. Về cơ bản, nền kinh tế đang đạt kết quả tốt, với tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp nhất trong nhiều năm. Tuy nhiên, chính quyền tỉnh bang nhận thức rõ là đời sống ở Ontario hiện nay khá đắt đỏ, và người dân cần được hỗ trợ về nhiều mặt khác nhau. Nếu tái đắc cử, Đảng Tự do hứa tiếp tục hoặc mở rộng các chương trình an sinh xã hội, và thực hiện các chính sách kinh tế phục vụ gia đình, người tiêu dùng và cộng đồng.

Để bảo đảm mức lương đủ sống cho người lao động, lương tối thiểu ở Ontario đã được tăng lên tới $14/giờ từ ngày 1/1/2018, và nếu tiếp tục nắm chính quyền, Đảng Tự do hứa sẽ tăng lên tới $15/giờ vào ngày 1/1/2019. Như Thời Mới đã tường thuật trước đây, nếu Đảng Bảo thủ Tiến bộ thắng cử, mức tăng lên tới $15 sẽ được dàn trải trong nhiều năm, một phần nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ có bước chuyển tiếp dần dần và để người lao động tránh nguy cơ bị mất việc do doanh nghiệp không kham nổi chi phí lao động tăng quá cao và đột ngột.

Theo bà Albanese, chính quyền tỉnh bang đã và sẽ cố gắng bảo đảm hệ thống chăm sóc y tế có chất lượng và trong khả năng trang trải của nhà nước và người dân. Chính quyền Ontario có kế hoạch đầu tư 822 triệu Gia kim về chi phí hoạt động để giảm thời gian chờ đợi ở bệnh viện và tăng số lượng dịch vụ khám và điều trị.

Chính quyền hứa sẽ tiếp tục bảo hiểm tiền thuốc kê toa cho người trên 65 tuổi và dưới 25 tuổi Kể từ ngày 1/1/2018, người dưới 25 tuổi ở Ontario được bao tiền thuốc kê toa, với 4,400 loại thuốc được phê chuẩn cho chương trình có tên là OHIP+. Bà Albanese cũng nói rằng dựa trên kinh nghiệm của chương trình này, Ontario sẽ kêu gọi có cuộc đối thoại tầm quốc gia về bảo hiểm tiền thuốc phổ quát cho mọi người dân.

Bộ trưởng Quốc tịch và Di trú Tỉnh bang Ontario, Laura Albanese trả lời phỏng vấn với ký giả Khương An. Ảnh: Thời Mới

Vấn đề cải thiện dịch vụ chăm sóc dài hạn cho người cao niên được chính quyền coi trọng. Chính quyền có những biện pháp cụ thể để giúp các hộ gia đình giải quyết những thách thức lớn về khả năng trang trải chi phí chăm sóc người cao niên. Ví dụ, cố gắng để chi phí tự trả khoản khấu trừ (deductible) và chi phí cấp phát thuốc của dược sĩ không vượt quá $240/người mỗi năm, và tiến tới xóa hẳn. Người từ 75 tuổi trở lên được hứa là sẽ được trợ cấp tới tối đa $750/năm cho chi phí bảo dưỡng nhà. Ngoài ra, chính quyền hứa sẽ đầu tư xây dựng thêm những trung tâm cộng đồng ở địa phương để người cao niên có chỗ vui chơi giải trí.

Về một nỗ lực chăm sóc người cao niên được cộng đồng người Việt tại GTA đặc biệt quan tâm, Thời Mới hỏi liệu chính quyền các cấp đánh giá ra sao và có hỗ trợ gì đối với dự án Làng Dưỡng Lão Tuổi Hạc (the Golden Age Village for the Elderly), nhất là giúp tháo gỡ các điểm khúc mắc trong tiến trình chuẩn bị và thực hiện dự án.

Trước hết, bà Albanese trả lời chung chung về dự định của chính quyền tỉnh bang đầu tư hơn 650 triệu Gia kim trong 3 năm để tăng mức độ chăm sóc tại gia và tại nhà dưỡng lão cho người cao niên. Khoảng 30,000 giường chăm sóc dài hạn mới đã được hoạch định, trong đó có 5,000 giường đang được xây dựng.

Bà nêu ví dụ hồi đầu tháng 5, Bộ y tế và chăm sóc dài hạn Ontario công bố đầu tư xây dựng Trung tâm Chăm sóc Sức khỏe Runnymede (Runnymede Healthcare Centre) kế bên Bệnh viện Runnymede hiện nay tại khu Little Malta ở mạn tây Toronto. Trung tâm mới này sẽ có 200 giường chăm sóc dài hạn, phục vụ đa cộng đồng, dù trước mắt nhắm tới cộng đồng người Malta ở khu vực này.

Bà cho biết kế hoạch tăng số giường chăm sóc dài hạn này bao gồm một số chỗ tại những trung tâm hoặc nhà dưỡng lão dành riêng cho các sắc dân và văn hóa cụ thể, do đó có thể có lợi cho các dự án phục vụ những cộng đồng cụ thể như Làng Dưỡng Lão Tuổi Hạc. Bà nói hiện nay chính quyền vẫn còn đang trong quá trình kêu gọi đề xuất dự án (call for proposal); những cộng đồng quan tâm có thể điền mẫu nộp đề xuất.

Bà Albanese là người gốc Ý và từng là người dẫn chương trình của đài truyền hình đa văn hóa OMNI, nên hiểu và thông cảm với các vấn đề của các sắc dân khác nhau ở Canada. Bà cho biết cộng đồng người gốc Ý ở Toronto đi tiên phong về xây dựng nhà dưỡng lão dành riêng cho người gốc Ý. Bà hy vọng thành công đó sẽ là niềm khích lệ cho các dự án như Tuổi Hạc. Bà cũng hứa sẽ hợp sức với dân biểu Steven Del Duca, đại diện khu vực bầu cử Vaughan (nơi dự định đặt Làng Dưỡng Lão Tuổi Hạc), để vận động giúp đỡ xúc tiến dự án.

Một trong những ví dụ của đời sống đắt đỏ đối với các hộ gia đình là chi phí gởi con ở nhà trẻ; Toronto có chi phí cao nhất nước. Bà Albanese cho biết Đảng Tự do hứa bắt đầu từ năm 2020 sẽ miễn phí gởi trẻ cho trẻ em từ 2 tuổi rưỡi tới lúc đi học mẫu giáo trọn ngày (full-day kindergarten). Khi được Thời Mới đề nghị giải thích rõ hơn về độ tuổi miễn phí, bà Albanese nói độ tuổi đó được chọn vì phần lớn các gia đình có nhu cầu cấp thiết về hỗ trợ chi phí gởi trẻ trong quãng thời gian đầu đời đó, và phù hợp với cơ sở hạ tầng nhà trẻ hiện có và có thể được phát triển thêm. Như tin Thời Mới đã đưa, theo kế hoạch do thủ hiến Kathleen Wynne công bố hồi cuối tháng 3 năm nay, chương trình có chi phí 2.2 tỷ đô-la này dự kiến sẽ giúp một gia đình trung bình ở Ontario có một con trước tuổi đi học tiết kiệm khoảng $17,000.

Cũng liên quan tới chuyện học hành, bà Albanese cho biết Đảng Tự do hứa sẽ miễn học phí cao đẳng/đại học cho hơn 225 ngàn sinh viên. Bà không trả lời cụ thể câu hỏi của Thời Mới về tỷ lệ phần trăm trong tổng số sinh viên Ontario sẽ được miễn hoặc giảm học phí. Nhưng bà cho biết con số 225,000 là số sinh viên hiện tại được ghi nhận là thuộc các gia đình có thu nhập hàng năm từ $50,000 trở xuống (ngưỡng thu nhập để được miễn học phí). Sau ngưỡng đó, sinh viên cao đẳng/đại học sẽ được giảm học phí cho tới mức thu nhập gia đình $83,000/năm (theo tỷ lệ nghịch, thu nhập càng cao thì miễn giảm càng ít).

Về vấn đề chuẩn bị nhân lực tương lai cho nền kinh tế tri thức (knowledge economy), Thời Mới yêu cầu bà Albanese chia sẻ với độc giả về các ngành nghề ưu tiên trong chiến lược giáo dục và đào tạo sau bậc trung học, cụ thể là các ưu đãi dành cho sinh viên các ngành có giá trị và nhu cầu cao trong những lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán (STEM).

Bà cho biết chính quyền đang đánh giá lại chiến lược này, thực hiện nhiều thay đổi ở cấp trung học, hoặc thậm chí ở Lớp 8, về tư vấn hướng nghiệp (guidance counselling) nhằm giúp học sinh chọn nghề phù hợp. Một nỗ lực khác là giúp các công ty và trường/học viện đối thoại với nhau để hợp lý hóa cung cầu lao động.

Hiện nay có tình trạng không tương thích giữa kỹ năng của sinh viên ra trường và nhu cầu của thị trường lao động, nên nhiều hãng sở hết sức cần một số kỹ năng nhưng không tìm được người. Bà Albanese nêu ví dụ của một hãng dược phẩm có lúc cần tuyển tới 200 người, nhưng thị trường khó đáp ứng ngay. Hay công ty phần mềm Ubisoft, chuyên soạn video game, gặp khó khăn khi cần tuyển các lập trình viên biết tiếng Pháp.

Trong vai trò bộ trưởng di trú tỉnh bang, bà Albanese hiểu rằng di dân mới có thể đáp ứng phần nào nhu cầu trên thị trường lao động, nhất là những người định cư Canada theo diện lao động có kỹ năng (skilled worker). Tuy nhiên, một trong những trở ngại lớn đối với di dân mới là hội nhập, và các rào cản ngầm khi tìm việc làm. Do đó, trả lời thắc mắc của Thời Mới về hỗ trợ cho di dân mới, bà nhấn mạnh rằng chính quyền các cấp luôn có nguồn tài trợ cho các tổ chức xã hội và cộng đồng chuyên giúp người mới nhập cư. Bà đánh giá cao và hứa sẽ tiếp tục ủng hộ các nỗ lực và chương trình giúp hội nhập – như dạy tiếng, luyện thi lái xe, thi quốc tịch, kỹ năng tìm việc… – của các tổ chức phục vụ cộng đồng người Việt như Hội Người Việt Toronto, Hội Phụ Nữ Việt Nam Toronto.

Sau chuyến công du Việt Nam hồi cuối tháng 11/2017 của thủ hiến Kathleen Wynn, Ontario mong tăng cường thương mại với Việt Nam. (Kim ngạch thương mại giữa Ontario và Việt Nam đạt được hơn 3 tỷ đô-la năm ngoái, gấp gần 4 lần so với vào năm 2012.) Thời Mới nêu với bà Albanese mối quan ngại nghiêm trọng của cộng đồng người Việt về thủy hải sản nhiễm độc nhập cảng từ Việt Nam, nhất là sau những sự cố môi trường như Formosa.

Do bà Albanese, và dường như giới chức Ontario và Canada nói chung, không biết rõ về những vụ như Formosa, Thời Mới đề nghị khi giao thương với Việt Nam, chính quyền không nên chỉ dựa vào thông tin chính thức của nhà nước cộng sản, vốn bằng mọi giá bưng bít các thảm họa môi trường. Bà nói các cơ quan của chính phủ liên bang cũng như chính quyền tỉnh bang có những biện pháp và quy định cụ thể để bảo đảm an toàn thực phẩm, mà các đối tác thương mại phải chấp hành. Tuy nhiên, vì không chuyên về lĩnh vực đó, bà hứa sẽ tìm hiểu thêm và cho ý kiến phản hồi về quan ngại này.

Khương An

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
20.8 ° C
22.3 °
19 °
81 %
1.3kmh
93 %
Sat
26 °
Sun
28 °
Mon
30 °
Tue
27 °
Wed
25 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: