fbpx
1.5 C
Toronto
Wednesday, November 25, 2020

Trợ cấp CERB: ai xin cũng được duyệt và cấp tiền trước, liên bang sẽ kiểm tra sau

Mới Nhất

Canada, Anh Quốc ký thỏa thuận thương mại mới trước hạn chót Brexit 31/12

Canada và Vương quốc Anh đã đạt được một thỏa thuận thương mại mới, kịp trước hạn chót Brexit vào ngày 31 tháng 12,...

Toronto và Vùng Peel bị phong tỏa để chống COVID-19: Những điều cần biết

Nơi nào và hoạt động gì được phép mở, nơi nào bị đóng cửa?

Phân loại cấp độ nghiêm trọng COVID-19 ở Ontario: Vùng bạn ở hiện ở mức nào?

Chính quyền Ontario đã cập nhật danh sách 34 vùng / đơn vị y tế theo hệ thống phân loại cấp độ COVID-19 theo...

Canada có thể có tới 60 ngàn ca COVID-19 mỗi ngày vào cuối năm nay

Giám đốc y tế công cộng của Canada nói rằng phải “cấp bách” giảm số ca nhiễm sau khi giới chức y tế đưa...

Tiêu Điểm

Bầu cử Mỹ 2020: Đảng Dân chủ thắng mà thua

Phạm Vũ Lửa Hạ Kết quả bầu cử chưa ráo mực, nội bộ đảng Dân chủ đã lại hục hặc. Hai tuần qua, ngoài chuyện tổng...

Joe Biden được dự báo đắc cử tổng thống Hoa Kỳ: Tác động ra sao với Canada?

Tóm tắt tác động đối với Canada trong một số vấn đề then chốt nếu Joe Biden đắc cử tổng thống Hoa Kỳ như dự báo

Ontario công bố hệ thống phân loại vùng theo cấp độ hạn chế và phong tỏa chống COVID-19

Có hiệu lực từ 12:01 sáng thứ Bảy ngày 7/11/2020.

Ai sẽ là Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ 2021-25?

Không có nơi nào trên thế giới bầu cử theo phương thức cử tri đoàn như ở Mỹ và không có cuộc bầu cử nào tại Mỹ có quá nhiều vấn đề như cuộc bầu cử tổng thống vừa qua. #thoimoicanada #thoimoi #baucu #hoaky

Bất cứ ai nộp đơn xin Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (CERB) cũng sẽ tự động được duyệt cho hưởng khoản tiền trợ giúp tài chính vì COVID-19 này bất kể họ có đủ điều kiện hay không, theo xác nhận của bộ trưởng lao động liên bang hôm thứ Sáu 10/4/2020.

Theo Toronto Star, tờ báo đầu tiên tường thuật về chuyện này, quy trình nộp đơn chỉ mất ít phút và những người đã thiết lập chuyển tiền trực tiếp vào tài khoản ngân hàng (direct deposit) sẽ nhận được tiền trong vài ngày.

Nhà nước hiện nay không yêu cầu người dân cung cấp giấy tờ chứng minh thu nhập của họ trong quá trình nộp đơn xin trợ cấp, nhưng nhà nước sẽ xét duyệt tính xác thực của đơn về sau.

Trong cuộc họp báo hàng ngày với các quan chức liên bang, bộ trưởng Carla Qualtrough nói, “Chúng tôi sẽ, dù là trong những tuần sắp tới hoặc vào mùa khai thuế năm tới, đối chiếu các tài khoản và bảo đảm rằng người dân không lợi dụng hệ thống.”

“Chúng tôi chắc chắn sẽ xác minh thu nhập, xác minh tiêu chuẩn được hưởng và khoản đó sẽ được bù trừ ít nhất là trong mùa khai thuế nếu không phải là sớm hơn,” bà nói thêm sau đó.

Bộ trưởng Carla Qualtrough nói với báo giới rằng chương trình CERB được thiết kế và thiết lập để trở thành một “quy trình tự động, đơn giản, dễ hiểu” nhằm “nhanh chóng” gởi tiền trợ cấp về cho những người Canada bị mất thu nhập trực tiếp vì đại dịch.

Bà nói rằng nếu nhà nước đã đưa thêm nhiều biện pháp bảo đảm trung thực vào hệ thống CERB, thì hẳn đã phải mất nhiều tháng mới thực hiện được chương trình này. CERB cấp $2,000 mỗi 4 tuần cho tới tối đa 16 tuần.

Nhà nước để cho người nộp đơn tự nguyện trả lời trung thực những câu hỏi trong quy trình xin trợ cấp CERB — và bộ trưởng Qualtrough nói rằng bà không quá lo ngại về điều đó.

“Người ta lo ngại nhiều hơn về chuyện quá trung thực ở Canada,” bà nói. “Mức độ gian lận của chúng ta không cao và chúng tôi hiểu điều này từ các chương trình khác của nhà nước.”

Theo bộ trưởng Qualtrough, hệ thống CERB thực ra có một số biện pháp bảo đảm trung thực trong cả đơn xin — như xác minh số bảo hiểm xã hội — lẫn ở đầu cuối để nhà nước có thể xác minh “liệu một người đã có hay không có thu nhập khi họ nộp đơn”.

Theo các tiêu chí hiện nay trên trang mạng của chính phủ, chương trình CERB dành cho những người ở Canada bị mất thu nhập vì COVID-19 bất kể họ có đủ điều kiện được hưởng bảo hiểm thất nghiệp (EI) hay không. Đối với những người đủ điều kiện hưởng EI từ ngày 15 tháng 3 trở đi, những đơn xin hưởng EI đó được tự động chuyển sang CERB.

Để đủ điều kiện được hưởng CERB, một người lao động đã phải có thu nhập ít nhất $5000 trong năm qua, không làm việc hoặc dự kiến sẽ không làm việc trong 14 ngày trong thời kỳ 4 tuần đầu tiên hưởng loại trợ cấp này, và đã mất toàn bộ thu nhập của họ.

Đối với những ai đủ tiêu chuẩn hưởng CERB nhưng trước đây đã nộp đơn xin EI, những đơn đó sẽ được xử lý tự động trong hệ thống CERB.

Thủ tướng Justin Trudeau hôm 6/4 nói rằng chính phủ sẽ sớm công bố những điều chỉnh để những người làm việc ít giờ hơn — giảm xuống còn 10 giờ mỗi tuần hoặc ít hơn — cũng sẽ đủ điều kiện được hưởng trợ cấp CERB.

Thủ tướng Justin Trudeau cho biết chính phủ cũng sẽ cân nhắc những tình huống người lao động vẫn còn làm việc nhưng có thu nhập ít hơn mức trợ cấp nếu họ được hưởng CERB.

CERB là loại trợ cấp có phải đóng thuế và bất cứ ai được hưởng trợ cấp này sẽ phải khai thu nhập CERB mà họ đã nhận trong hồ sơ khai thuế năm 2020, theo trang mạng của chính phủ.

Một số người Canada cho biết nhận được hai khoản $2000 trong tuần rồi, và bộ trưởng Qualtrough cho biết chính phủ đang cân nhắc cách xử lý vấn đề này.

“Chúng tôi sẽ liên lạc với những người Canada đã nhận được hai khoản thanh toán $2000 để thông báo cụ thể về những điều cần làm tiếp theo. Quý vị không cần phải liên hệ với chúng tôi tại thời điểm này,” bà nói.

Nhà nước đã nhận được 3.8 triệu đơn xin CERB kể từ ngày 6/4, ngày đầu tiên mở hệ thống nộp đơn CERB, và đã xử lý hơn 5.6 triệu đơn ngược lại tới ngày 15 tháng 3, theo bộ trưởng Qualtrough hôm 10/4.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
moderate rain
1.5 ° C
2.2 °
0.6 °
93 %
3.9kmh
100 %
Wed
5 °
Thu
9 °
Fri
9 °
Sat
7 °
Sun
5 °

Hot Topics

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Canada, Anh Quốc ký thỏa thuận thương mại mới trước hạn chót Brexit 31/12

Canada và Vương quốc Anh đã đạt được một thỏa thuận thương mại mới, kịp trước hạn chót Brexit vào ngày 31 tháng 12,...

Toronto và Vùng Peel bị phong tỏa để chống COVID-19: Những điều cần biết

Nơi nào và hoạt động gì được phép mở, nơi nào bị đóng cửa?

Phân loại cấp độ nghiêm trọng COVID-19 ở Ontario: Vùng bạn ở hiện ở mức nào?

Chính quyền Ontario đã cập nhật danh sách 34 vùng / đơn vị y tế theo hệ thống phân loại cấp độ COVID-19 theo...