Home » Canada » 10 trò lừa đảo hàng đầu nhắm vào người Canada

10 trò lừa đảo hàng đầu nhắm vào người Canada

Đầu tháng 3, Cơ quan Quản lý Cạnh tranh Canada, phối hợp với Better Business Bureau (BBB), tổ chức đấu tranh vì người tiêu dùng Option consommateurs ở Quebec và các đối tác phòng chống lừa đảo khác đã công bố 10 trò trò lừa đảo hàng đầu nhắm vào người Canada trong năm 2016.

Xếp theo số khiếu nại nhận được, danh sách này như sau:

  1. Lừa đảo về việc làm: tổn thất 5,3 triệu đô-la

Đây là loại hình lừa đảo được trình báo nhiều nhất cho hệ thống Theo dõi Lừa đảo BBB. Rất có thể là bạn đã không nộp đơn xin một công việc có thể làm tại nhà, chứ đừng nói gì tới chuyện được gọi phỏng vấn. Một trò lừa đảo lấy séc mà quá hấp dẫn nên không thể là sự thật được.

Lời khuyên: Nghiên cứu kỹ về bất cứ công ty nào trước khi nhận một công việc; phớt lờ một công ty yêu cầu bạn bỏ séc vô ngân hàng.

  1. Lừa tình: tổn thất 17 triệu đô-la

Người Canada đã nhắm mắt đưa rất nhiều tiền cho những kẻ lừa đảo mà họ phải lòng. Trò lừa tình gọi là catphishing xảy ra khi một kẻ lừa đảo giả danh và dụ dỗ một người thông qua các trang mạng hẹn hò để sa vào một mối quan hệ tình cảm hoặc yêu đường giả tạo để kiếm lợi tài chính.

Lời khuyên: Đừng bao giờ chuyển tiền cho người mà bạn chưa bao giờ gặp.

  1. Lừa đảo về danh tánh: tổn thất 11 triệu đô-la

Bọn lừa đảo ăn cắp danh tánh của một người để làm thẻ tín dụng, vay tiền và thậm chí mướn nhà bằng tên đó.

Lời khuyên: Đừng bao giờ mang số bảo hiểm xã hội (SIN) theo người; thường xuyên thay đổi các mật khẩu (password) trên mạng.

  1. Lừa đảo phí ứng trước: tổn thất 1,1 triệu đô-la

Trả phí ứng trước để được vay tiền là chuyện bất hợp pháp ở Canada và Mỹ. Bọn lừa đảo nhắm vào những người thường không đủ tiêu chuẩn được vay tiền từ các ngân hàng hay tổ chức tín dụng có uy tín.

Lời khuyên: Tìm những phương án tài chính khác.

  1. Lừa đảo mua hàng trên mạng: tổn thất 8,6 triệu đô-la

Bọn lừa đảo có các kênh mới trên mạng để chiếm lòng tin và chiếm đoạt tiền của bạn. Hàng giả, hàng đặt mua nhưng không bao giờ được giao, các trang mạng giả mạo và các bẫy xài thử miễn phí có ở khắp nơi.

Lời khuyên: Mua sắm ở các trang mạng đàng hoàng; dùng các hệ thống thanh toán bên thứ ba như PayPal.

  1. Lừa đảo chuyển tiền: tổn thất 13 triệu đô-la

Loại hình lừa đảo này, gọi là spearphishing, là một vấn nạn lớn đối với cộng đồng kinh doanh. Hàng triệu đô-la bị mất khi bọn lừa đảo giả danh là quản lý của công ty và yêu cầu chuyển tiền tới một email công ty giả mạo.

Lời khuyên: Lập hệ thống theo dõi thanh toán trong hãng sở của mình; hãy cảnh giác với bất kỳ email nào nhận được.

  1. Lừa đảo đầu tư: tổn thất 7,5 triệu đô-la

Những lời hứa hẹn rủi ro thấp, lợi nhuận cao và hứa hoàn tiền trọn vẹn nếu không ưng ý đã dụ dỗ nhiều người chấp nhận may rủi. Đó thật ra là một trò đánh cược 50/50 không được nhà nước quản lý, chứ không phải đầu tư. Theo Trung tâm Chống Lừa đảo Canada, mà nếu bạn có thắng, chúng trì hoãn trả tiền thắng.

Lời khuyên: Hiểu rõ khi có rủi ro cao; tìm người tư vấn đầu tư chuyên nghiệp.

  1. Lừa đảo trúng số: tổn thất 3 triệu đô-la

Nếu bạn đã không tham gia, thì bạn đã không trúng số. Những cuộc gọi xuất hiện vào bất cứ giờ nào báo cho bạn biết là bạn đã trúng số đậm. Bạn chỉ cần đóng thuế hoặc một khoản phí bảo hiểm trước khi nhận được tiền trúng số hàng triệu đô. Nghe quá thơm nên không thể là sự thật được.

Lời khuyên: Bạn không cần phải trả tiền để nhận được tiền trúng số; hãy liên hệ trực tiếp với công ty xổ số.

  1. Lừa đảo Thuế vụ: tổn thất 4,3 triệu đô-la

Trong khi trò lừa đảo này vẫn còn được trình báo, vụ truy quét một trung tâm trả lời điện thoại (call centre) ở Ấn Độ vào năm 2016 đã giúp giảm đáng kể số cuộc gọi nhắm vào người Canada.

Lời khuyên: Cơ quan Thuế vụ Canada (CRA) không có những cuộc gọi đe dọa; CRA không lấy thông tin qua điện thoại hay email.

  1. Lừa đảo quảng cáo giả trên mạng: không rõ mức độ tổn thất

Người tiêu dùng thường bị dụ mua một sản phẩm hay dịch vụ dựa trên các bài đánh giá (review) của những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội. Không may là những bài review này có thể không thực, và người có ảnh hưởng có thể được một công ty trả tiền để làm công cụ tiếp thị.

Lời khuyên: BBB nói rằng bạn nên tỉnh táo khi đọc tất cả những điều có trên mạng.

Check Also

Nạn kháng thuốc có thể giết chết 400 ngàn người Canada từ nay tới năm 2050

Các loại siêu vi khuẩn có thể sẽ giết chết 400,000 người Canada và khiến nền kinh tế tổn thất 400 tỷ Gia kim về tổng sản lượng nội địa (GDP) trong 30 năm tới, theo một báo cáo quan trọng gần đây.

Quebec chống kỹ nghệ dầu cát, Alberta đòi ly khai

Theo sau cuộc Bầu cử 21/10/2019, Canada đang có dấu chia rẽ sâu sắc, khi Bloc Quebecois của Yves-Francois Blanchet đã để lộ lập trường chống kỹ nghệ khai thác Dầu cát tại Alberta khá quyết liệt.

Leave a Reply