Trong video để lại trước khi tự sát, 2 nghi phạm thú nhận các vụ giết người ở BC, không tỏ ra hối hận

- Advertisement -

Cảnh sát liên bang RCMP nói hai thanh niên nghi phạm bị cáo buộc giết ba người ở British Columbia đã thú nhận các vụ sát hại này trong các đoạn video mà họ để lại trước khi tự sát bằng súng.

Các vụ sát nhân ở B.C. đã dẫn tới cuộc truy lùng trên quy mô lớn khắp các tỉnh bang miền tây Canada trong mùa hè vừa qua. Cuộc săn lùng này kết thúc khi thi thể của hai nghi phạm – Kam McLeod, 19 tuổi, và Bryer Schmegelsky, 18 tuổi – được phát hiện hôm 7/8/2019 trong vùng hoang dã Manitoba cách khoảng 3000 cây số.

Hôm thứ Sáu 27/9, RCMP công bố các kết quả điều tra của mình, nói rằng Schmegelsky và McLeod không hề tỏ ra hối hận và không cho biết động cơ.

“Họ rất lạnh lùng, không tỏ vẻ hối hận,” phó ủy viên RCMP Kevin Hackett nói tại cuộc họp báo.

McLeod và Schmegelsky bị buộc tội giết một cặp nam nữ, công dân Mỹ 24 tuổi Chynna Deese và bạn trai 23 tuổi người Úc của cô là Lucas Fowler, cũng như Leonard Dyck, một giảng viên thực vật 64 tuổi tại Đại học British Columbia.

Vụ án này gây sốc cho người dân toàn Canada và thu hút sự chú ý của quốc tế khi các cơ quan chức trách truy lùng theo dấu vết của hai nghi phạm tại những vùng xa xôi hẻo lánh của miền tây Canada.

Deese và Fowler được phát hiện vào sáng sớm ngày 15/7 dọc Xa lộ Alaska ở miền bắc B.C., trong khi thi thể của Dyck được phát hiện cách gần 550 cây số so với chỗ Deese và Fowler được phát hiện.

Các điều tra viên tin rằng McLeod và Schmegelsky tình cờ gặp chiếc van của Fowler và nhắm tới cặp nam nữ này vì lý do không rõ. Họ bắn chết hai người này trước khi tiếp tục đi tới Yukon.

Fowler và Deese chết vì nhiều vết thương do đạn bắn, trong đó có một số phát bắn từ phía sau các nạn nhân, theo báo cáo khám nghiệm tử thi.

Ngày 19/7, RCMP được báo và tới nơi có vụ cháy xe gần hồ Dease Lake và phát hiện thi thể của giảng viên Dyck cách khoảng 2 cây số về phía nam. Ông bị nhiều vết thương ở đầu và thân thể, trong đó có những vết bầm và bỏng, và một vết thương vì đạn.

Từ trái qua phải: các nạn nhân Lucas Fowler, Chynna Deese, và Leonard Dyck. (Ảnh: RCMP)

Vỏ đạn đã dùng được phát hiện tại hai hiện trường giết người được phát hiện là giống nhau. 

Cảnh sát rốt cuộc xác định được rằng chiếc xe pick-up cháy trụi là của McLeod và được biết từ các thân nhân gia đình rằng hai thanh niên này đang đi tới miền bắc B.C. và Yukon để tìm việc làm. Lần cuối cùng họ liên lạc với gia đình là vào ngày 17/7.

RCMP xác định rằng hai nghi phạm trở lại B.C. mấy ngày sau khi giết Deese và Fowler, do xe hư và tình cờ gặp Dyck, người đang đi nghiên cứu điền dã. Các nghi phạm sau đó đốt xe để giấu chứng cứ, trước khi ăn cắp xe, tiền và các vật dụng tư trang khác của Dyck.

Những lời thú nhận giết người được quay bằng một camera kỹ thuật số của Dyck.

Cuộc săn lùng tập trung xung quanh cộng đồng Gillam ở miền bắc Manitoba sau khi chiếc Toyota RAV4 bị đốt của Dyck được phát hiện trong vùng này ít lâu sau khi cảnh sát nêu tên họ là nghi phạm.

Schmegelsky và McLeod, những người ban đầu được trình báo là mất tích và có thể là nạn nhân, chết vì các vết thương do tự bắn và đã chết nhiều ngày khi thi thể của họ được phát hiện sau một cuộc tìm kiếm thấu đáo và gian nạn trên địa hình trắc trở. 

McLeod có thể đã bắn Schmegelsky trước khi tự bắn mình trong một thỏa thuận tự sát, theo cảnh sát.

Hai khẩu súng trường được phát hiện gần đó được xác đinh là cùng những vũ khí đã được dùng để giết ba nạn nhân cũng như chính hai nghi phạm.

Phó ủy viên RCMP Hackett cho biết các vụ sát nhân này dường như là các tội ác ngẫu nhiên mà không có động cơ nào được biết, và các cơ quan chức trách không có lý do để tin rằng có các nghi phạm hoặc nạn nhân khác.

Sáu video và ba hình ảnh tĩnh được tìm thấy trên camera. Video thứ nhất, dài chưa tới một phút, cho thấy Schmegelsky thú nhận thực hiện ba vụ sát nhân. Trong video thứ nhì, Schmegelsky nói rằng họ có thể phải tự sát, và lại nhận trách nhiệm về cái chết của Fowler, Deese và Dyck mà không hề bày tỏ sự hối hận.

Các nghi phạm nói trong một video khác rằng họ đang chuẩn bị cho cái chết của chính mình, nhưng đang dự tính giết thêm nhiều người. Trong video cuối cùng, mà họ gọi là di chúc cuối cùng của mình, họ bày tỏ ước muốn được hỏa táng.

Phó ủy viên Hackett nói RCMP sẽ không công bố các video này do lo ngại rằng chúng có thể tạo cảm hứng cho những vụ sát nhân bắt chước. Ông nói rằng các video này có thể được quay để được nổi tiếng, và việc công bố các video này có thể gây giật gân cho các hành động của họ và có thể không tôn trọng các gia đình nạn nhân.

Có tới 160 cảnh sát viên đã làm việc tăng ca trong cuộc điều tra này, sàng lọc từ hàng ngàn giờ video giám sát an ninh CCTV, 1500 cuộc gọi từ công chúng, và dấu vết bằng chứng rộng khắp, nhưng không tìm thấy dấu hiệu cho thấy các vụ sát nhân được dự tính trước và không có đầu mối nào có thể làm sáng tỏ về các động cơ của những kẻ giết người.

RCMP nói họ đã bảo đảm rằng các gia đình luôn được biết về bất cứ thông tin nào có thể được công bố cho công chúng, kể cả những thông tin trong báo cáo hôm 27/9.

“Chúng tôi tôn trọng rằng những câu trả lời này không giảm bớt nỗi đau đớn và nỗi buồn của những gia đình của Lucas Fowler, Chynna Deese, và Leonard Dyck,” Hackett nói.

Bài Liên Quan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Xuất hiện nhiều bích chương chống di dân ở Vùng Durham, Ontario

Xuất hiện nhiều bích chương chống di dân ở Vùng Durham, Ontario

Cả 4 nghiệp đoàn giáo viên Ontario cùng đình công một ngày vào ngày 21/2

Cả 4 nghiệp đoàn giáo viên Ontario cùng đình công một ngày vào ngày 21/2

Phát hiện thi thể của cha và con gái 4 tuổi trong khu bảo tồn ở Milton, Ontario

Phát hiện thi thể của cha và con gái 4 tuổi trong khu bảo tồn ở Milton, Ontario

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Thêm 1 người Canada trên du thuyền ở Nhật nhiễm coronavirus

Đã có tám người Canada trên tàu Diamond Princess nhiễm #coronavirus

Canada nói Iran không có chuyên gia có thể phân tích hộp đen của chuyến bay PS752

Iran đã xin mượn các thiết bị cần thiết để tải xuống nội dung của các hộp đen, trong khi Canada và các nước khác ngày càng nhất quyết đòi Iran gởi các hộp đen tới các chuyên gia ở một quốc gia như Pháp.

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...

Công bố danh tính 39 nạn nhân chết trên xe container vào Anh

Trong danh sách nạn nhân được công bố, Nghệ An có 21 người, Hà Tĩnh 10 người, Quảng Bình 3 người, Hải Phòng 2 người, Hải Dương 2 người và Thừa Thiên Huế 1 người. Trong số các nạn nhân, người lớn tuổi nhất là 44 tuổi từ Nghệ An, người nhỏ tuổi nhất là 15 tuổi từ Hải Phòng. Ngoài ra còn có một nạn nhân mới 17 tuổi từ Hải Dương.