fbpx
Thursday, January 21, 2021

Trong video để lại trước khi tự sát, 2 nghi phạm thú nhận các vụ giết người ở BC, không tỏ ra hối hận

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Cảnh sát liên bang RCMP nói hai thanh niên nghi phạm bị cáo buộc giết ba người ở British Columbia đã thú nhận các vụ sát hại này trong các đoạn video mà họ để lại trước khi tự sát bằng súng.

Các vụ sát nhân ở B.C. đã dẫn tới cuộc truy lùng trên quy mô lớn khắp các tỉnh bang miền tây Canada trong mùa hè vừa qua. Cuộc săn lùng này kết thúc khi thi thể của hai nghi phạm – Kam McLeod, 19 tuổi, và Bryer Schmegelsky, 18 tuổi – được phát hiện hôm 7/8/2019 trong vùng hoang dã Manitoba cách khoảng 3000 cây số.

Hôm thứ Sáu 27/9, RCMP công bố các kết quả điều tra của mình, nói rằng Schmegelsky và McLeod không hề tỏ ra hối hận và không cho biết động cơ.

“Họ rất lạnh lùng, không tỏ vẻ hối hận,” phó ủy viên RCMP Kevin Hackett nói tại cuộc họp báo.

McLeod và Schmegelsky bị buộc tội giết một cặp nam nữ, công dân Mỹ 24 tuổi Chynna Deese và bạn trai 23 tuổi người Úc của cô là Lucas Fowler, cũng như Leonard Dyck, một giảng viên thực vật 64 tuổi tại Đại học British Columbia.

Vụ án này gây sốc cho người dân toàn Canada và thu hút sự chú ý của quốc tế khi các cơ quan chức trách truy lùng theo dấu vết của hai nghi phạm tại những vùng xa xôi hẻo lánh của miền tây Canada.

Deese và Fowler được phát hiện vào sáng sớm ngày 15/7 dọc Xa lộ Alaska ở miền bắc B.C., trong khi thi thể của Dyck được phát hiện cách gần 550 cây số so với chỗ Deese và Fowler được phát hiện.

Các điều tra viên tin rằng McLeod và Schmegelsky tình cờ gặp chiếc van của Fowler và nhắm tới cặp nam nữ này vì lý do không rõ. Họ bắn chết hai người này trước khi tiếp tục đi tới Yukon.

Fowler và Deese chết vì nhiều vết thương do đạn bắn, trong đó có một số phát bắn từ phía sau các nạn nhân, theo báo cáo khám nghiệm tử thi.

Ngày 19/7, RCMP được báo và tới nơi có vụ cháy xe gần hồ Dease Lake và phát hiện thi thể của giảng viên Dyck cách khoảng 2 cây số về phía nam. Ông bị nhiều vết thương ở đầu và thân thể, trong đó có những vết bầm và bỏng, và một vết thương vì đạn.

Từ trái qua phải: các nạn nhân Lucas Fowler, Chynna Deese, và Leonard Dyck. (Ảnh: RCMP)

Vỏ đạn đã dùng được phát hiện tại hai hiện trường giết người được phát hiện là giống nhau. 

Cảnh sát rốt cuộc xác định được rằng chiếc xe pick-up cháy trụi là của McLeod và được biết từ các thân nhân gia đình rằng hai thanh niên này đang đi tới miền bắc B.C. và Yukon để tìm việc làm. Lần cuối cùng họ liên lạc với gia đình là vào ngày 17/7.

RCMP xác định rằng hai nghi phạm trở lại B.C. mấy ngày sau khi giết Deese và Fowler, do xe hư và tình cờ gặp Dyck, người đang đi nghiên cứu điền dã. Các nghi phạm sau đó đốt xe để giấu chứng cứ, trước khi ăn cắp xe, tiền và các vật dụng tư trang khác của Dyck.

Những lời thú nhận giết người được quay bằng một camera kỹ thuật số của Dyck.

Cuộc săn lùng tập trung xung quanh cộng đồng Gillam ở miền bắc Manitoba sau khi chiếc Toyota RAV4 bị đốt của Dyck được phát hiện trong vùng này ít lâu sau khi cảnh sát nêu tên họ là nghi phạm.

Schmegelsky và McLeod, những người ban đầu được trình báo là mất tích và có thể là nạn nhân, chết vì các vết thương do tự bắn và đã chết nhiều ngày khi thi thể của họ được phát hiện sau một cuộc tìm kiếm thấu đáo và gian nạn trên địa hình trắc trở. 

McLeod có thể đã bắn Schmegelsky trước khi tự bắn mình trong một thỏa thuận tự sát, theo cảnh sát.

Hai khẩu súng trường được phát hiện gần đó được xác đinh là cùng những vũ khí đã được dùng để giết ba nạn nhân cũng như chính hai nghi phạm.

Phó ủy viên RCMP Hackett cho biết các vụ sát nhân này dường như là các tội ác ngẫu nhiên mà không có động cơ nào được biết, và các cơ quan chức trách không có lý do để tin rằng có các nghi phạm hoặc nạn nhân khác.

Sáu video và ba hình ảnh tĩnh được tìm thấy trên camera. Video thứ nhất, dài chưa tới một phút, cho thấy Schmegelsky thú nhận thực hiện ba vụ sát nhân. Trong video thứ nhì, Schmegelsky nói rằng họ có thể phải tự sát, và lại nhận trách nhiệm về cái chết của Fowler, Deese và Dyck mà không hề bày tỏ sự hối hận.

Các nghi phạm nói trong một video khác rằng họ đang chuẩn bị cho cái chết của chính mình, nhưng đang dự tính giết thêm nhiều người. Trong video cuối cùng, mà họ gọi là di chúc cuối cùng của mình, họ bày tỏ ước muốn được hỏa táng.

Phó ủy viên Hackett nói RCMP sẽ không công bố các video này do lo ngại rằng chúng có thể tạo cảm hứng cho những vụ sát nhân bắt chước. Ông nói rằng các video này có thể được quay để được nổi tiếng, và việc công bố các video này có thể gây giật gân cho các hành động của họ và có thể không tôn trọng các gia đình nạn nhân.

Có tới 160 cảnh sát viên đã làm việc tăng ca trong cuộc điều tra này, sàng lọc từ hàng ngàn giờ video giám sát an ninh CCTV, 1500 cuộc gọi từ công chúng, và dấu vết bằng chứng rộng khắp, nhưng không tìm thấy dấu hiệu cho thấy các vụ sát nhân được dự tính trước và không có đầu mối nào có thể làm sáng tỏ về các động cơ của những kẻ giết người.

RCMP nói họ đã bảo đảm rằng các gia đình luôn được biết về bất cứ thông tin nào có thể được công bố cho công chúng, kể cả những thông tin trong báo cáo hôm 27/9.

“Chúng tôi tôn trọng rằng những câu trả lời này không giảm bớt nỗi đau đớn và nỗi buồn của những gia đình của Lucas Fowler, Chynna Deese, và Leonard Dyck,” Hackett nói.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
-0.2 ° C
1.1 °
-1.1 °
64 %
5.8kmh
100 %
Thu
2 °
Fri
0 °
Sat
-5 °
Sun
-6 °
Mon
-5 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Ontario mở điểm chích ngừa COVID-19 đại trà đầu tiên ở Toronto

Hôm thứ Hai 18/1/2021, Thành phố Toronto xúc tiến kế hoạch mở điểm chích ngừa COVID-19 tại trung tâm hội nghị Metro Toronto Convention...

Biden sẽ hủy đường ống Keystone XL ngay ngày đầu tiên cầm quyền

Dùng sắc lệnh hành pháp để hủy bỏ giấy phép Keystone XL được liệt kê trong số công việc của ngày 20/1/2021

Thanh tra Ontario phát hiện 36 siêu thị, cửa hàng lớn vi phạm các sắc lệnh COVID-19

Hơn 30 cơ sở thương nghiệp bị phát hiện vi phạm các quy tắc an toàn COVID-19 trong một đợt thanh tra các siêu...