fbpx
Sunday, April 18, 2021

Trực thăng quân sự Canada rớt ngoài khơi Hy Lạp: 1 chết, 5 mất tích

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Quân đội Canada đang điều tra nguyên nhân vụ rớt trực thăng ngoài khơi Hy Lạp khiến ít nhất một quân nhân thiệt mạng và 5 quân nhân khác mất tích.

Thủ tướng Justin Trudeau xác nhận trong cuộc họp báo hôm thứ Năm 30/4/2020 rằng sáu người trên chiếc trực thăng Cyclone đã rơi xuống Biển Ionia hôm thứ Tư 29/4 khi đang trên đường từ một nhiệm vụ huấn luyện của NATO quay lại HMCS Fredericton, khu trục hạm từ Halifax, Nova Scotia.

“Họ đều là anh hùng,” Thủ tướng Trudeau phát biểu hôm 30/4. “Thay mặt cho tất cả người dân Canada, tôi xin gởi lời chia sẻ tới gia đình và bạn bè và tới các quân nhân của Quân lực  Canada, tới người dân Halifax và người dân Nova Scotia.”

Đại tướng Jonathan Vance, tham mưu trưởng, xác nhận thi thể của một thủy thủ, thiếu úy Abbigail Cowbrough từ Nova Scotia, đã được tìm thấy. Các chiến hạm và phi cơ của Canada và đồng minh đang tìm kiếm các quân nhân khác.

Năm người khác được xác nhận mất tích, gồm đại úy Brenden Ian MacDonald từ Nova Scotia, đại úy Kevin Hagen từ British Columbia, đại úy Maxime Miron-Morin từ Quebec, thiếu úy Matthew Pyke từ Nova Scotia, và trung sĩ Matthew Cousins từ Guelph, Ontario.

Macdonald và Hagen là phi công, còn Miron-Morin là sĩ quan hệ thống không chiến, Pyke là sĩ quan vũ khí hải quân và Cousins là chuyên viên điều khiển cảm biến điện tử trên không.

Cuộc tìm kiếm gặp nhiều trở ngại do xác phi cơ rải rác trên diện rộng và vì trực thăng rớt ở vùng nước sâu 3000 mét, theo Đại tướng Vance. Chưa rõ sẽ có những nỗ lực gì để trục vớt xác trực thăng.

Bộ trưởng quốc phòng Harjit Sajjan cho biết dữ liệu bay và các thiết bị ghi âm tiếng nói của chiếc Cyclone đã được tìm thấy sau khi chúng văng khỏi trực thăng khi bị rớt và sẽ sớm được đưa về Canada để phân tích.

Khu trục hạm HMCS Fredericton rời cảng đồn trú Halifax với chiếc Cyclone để thực hiện một chuyến công vụ sáu tháng ở Châu Âu hồi tháng 1 trong một lực lượng công tác của NATO đảm trách tuần tiễu Địa Trung Hải và Hắc Hải và phòng ngừa sự xâm lấn của Nga. 

Tuy hải quân Canada đã triệu hồi nhiều chiến hạm của mình do đại dịch COVID-19, chiến hạm Fredericton tiếp tục nhiệm vụ của mình. Trả lời phỏng vấn của hãng tin The Canadian Press, bộ trưởng quốc phòng Sajjan để ngỏ khả năng chiến hạm Fredericton vẫn tiếp tục nhiệm vụ bất chấp tai nạn của chiếc Cyclone.

Tuy thiếu úy Cowbrough không phải là thành viên thường lệ của phi hành đoàn trên trực thăng Cyclone, đại tướng Vance cho biết cô được phép tham gia chuyến bay đó. Trực thăng Cyclones thường có phi hành đoàn 4 người, gồm hai phi công, một chuyên viên chiến thuật và một chuyên viên cảm biến, và có chỗ cho thêm 2 khách. 

Trực thăng Cyclone chủ yếu đặt trên các chiến hạm hải quân và dùng để săn tìm tàu ngầm, thám thính và tìm kiếm cứu hộ. 

Đại tướng Vance cho biết chiếc trực thăng bị nạn cất cánh vào khoảng 4:35 chiều, giờ địa phương, trong một cuộc huấn luyện bao gồm Fredericton và các chiến hạm của Ý và Thổ Nhĩ Kỳ. Trực thăng này đang trên đường trở về chiến hạm Fredericton khi chiến hạm này mất liên lạc với nó vào lúc 6:52 chiều.

Đại tướng Vance không cho biết có tín hiệu cầu cứu nào được phát đi trước khi trực thăng biến mất.

Leave a Reply

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
11.8 ° C
14 °
10 °
50 %
3.5kmh
95 %
Sun
12 °
Mon
13 °
Tue
7 °
Wed
5 °
Thu
4 °

Hot Topics

Bài Liên Quan