fbpx
Saturday, May 8, 2021

Trudeau tạm ngừng quốc hội tới ngày 23/9, giữa lúc chính phủ chao đảo vì vụ bê bối WE Charity

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Hôm 18/8/2020, thủ tướng Justin Trudeau đã tạm ngừng quốc hội cho tới ngày 23/9, đình chỉ trong hơn một tháng tất cả các hoạt động của Hạ viện trong khi chính phủ của ông tập trung vào phác thảo lộ trình thoát khỏi đại dịch.

Thủ tướng Trudeau nói rằng Diễn văn Ngai vàng (Throne Speech) vào cuối tháng 9 sẽ đánh dấu sự bắt đầu của một kỳ họp Hạ viện mới mà sẽ trọng tâm mới về giai đoạn tiếp theo trong cách ứng phó của Canada với đại dịch COVID-19.

“Chúng tôi cần sự ủy nhiệm mới của Hạ viện này để tiến tới thực hiện các lý tưởng đầy tham vọng này và điều quan trọng là chúng ta có cơ hội tranh luận điều này,” thủ tướng Trudeau giải thích tại sao ông yêu cầu Toàn quyền Julie Payette cho phép tạm ngừng quốc hội.

Trong khi Trudeau hứa việc tạm ngừng quốc hội sẽ không gây trở ngại cho cách ứng phó của chính phủ với đại dịch COVID-19 trong thời gian đó, việc đình chỉ tất cả mọi hoạt động của Hạ viện nghĩa là sẽ tạm ngừng nhiều cuộc điều tra đang diễn ra của các ủy ban Hạ viện về vụ tai tiếng chính phủ Trudeau trao hợp đồng bạc tỷ không cần đấu thầu cho tổ chức từ thiện WE Charity để thực hiện chương trình sinh viên làm thiện nguyện, phiên họp đặc biệt cuối cùng trong mùa hè bị bãi bỏ, và bất cứ kế hoạch nào đệ trình thêm luật về ứng phó khẩn cấp cũng tạm ngừng.

Kỳ họp Hạ viện mới dự định sẽ bắt đầu trễ hơn hai ngày so với phiên họp mùa thu theo kế hoạch ban đầu, và thủ tướng Trudeau biện minh cho quyết định này là để có cơ hội bỏ phiếu tín nhiệm về các kế hoạch của chính phủ Đảng Tự do lèo lái đất nước thoát khỏi cuộc khủng hoảng hiện nay.

Trong một tuyên bố, thủ lãnh đảng Bảo thủ Andrew Scheer chỉ trích Trudeau “nhu nhược” và cáo buộc ông “trốn tránh” giữa lúc đang dính líu vào một vụ bê bối chính trị.

“Justin Trudeau bỏ mặc người dân Canada giữa một cuộc khủng hoảng y tế và kinh tế trầm trọng, trong một âm mưu đáng kinh tởm để khiến người dân Canada quên về sự tham nhũng của ông ta,” ông nói.

“Giữa lúc người dân Canada mong đợi sự ổn định và sự lãnh đạo, Justin Trudeau mang lại cho họ sự tham nhũng, sự hỗn loạn và những trò che giấu.”

Dân biểu Bảo thủ Pierre Poilievre, chuyên trách phản biện tài chính, viết trên Twitter rằng các dân biểu đối lập trong ủy ban tài chính đang điều tra về vụ tai tiếng WE Charity đã viết thư đòi được tiếp cận hàng ngàn trang tài liệu của chính phủ trước khi quốc hội bị “đóng cửa”.

“Chúng tôi cam kết tôn trọng các đặc quyền bảo mật nội các và thông tin cá nhân,” thư có chữ ký của các dân biểu đảng Bảo thủ, đảng Người Quebec, và đảng NDP viết.

Trudeau nói rất nhiều tài liệu đã được chính phủ chuyển giao, và các thành viên ủy ban có thể dùng thời gian trong những tuần sắp tới để xem xét chúng.

Cả bộ trưởng tài chính (mới từ chức) Bill Morneau và thủ tướng Trudeau đang bị Ủy viên Đạo đức Mario Dion điều tra về xung đột lợi ích sau khi chính phủ đảng Tự do trao cho WE Charity hợp đồng trị giá 43.53 triệu Gia kim để thực hiện chương trình sinh viên làm thiện nguyện chống đại dịch trị giá $900 triệu Gia kim mặc dù cả hai gia đình đều có quan hệ mật thiết với tổ chức từ thiện này.

Leave a Reply

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
scattered clouds
13.6 ° C
15 °
12 °
54 %
4.8kmh
48 %
Sat
13 °
Sun
12 °
Mon
12 °
Tue
9 °
Wed
15 °

Hot Topics

Bài Liên Quan