fbpx
Saturday, May 8, 2021

Trudeau và Trump đồng ý về kinh tế và an ninh, bất đồng về nhập cư

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Trong cuộc gặp trực tiếp lần đầu tiên hôm thứ Hai 13-2, Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận tính chất vô song của mối quan hệ Canada-Mỹ và khẳng định cần duy trì giao thương qua biên giới chung, được bảo đảm an ninh.

Hai vị lãnh đạo đồng ý với nhau về các vấn đề quan trọng như tăng cường thương mại và hợp tác kinh tế, nhưng có các lập trường rất khác biệt về chính sách nhập cư.

Trước cuộc họp báo chung, hai bên ra thông cáo chung về các ưu tiên chung, qua đó cho thấy cuộc gặp đã diễn ra suôn sẻ trong không khí thân thiện, hòa nhã. Tổng thống Trump nói, ‘Nước Mỹ vô cùng may mắn có láng giềng như Canada.’ Thủ tướng Trudeau nói, “Trên toàn thế giới không có những nước láng giềng nào khác gắn kết về cơ bản như chúng ta.”

Thủ tướng Trudeau và Tổng thống Trump tại cuộc họp báo hôm 13-2. (Ảnh: CBC)

Trong một cuộc họp báo chung sau cuộc gặp gỡ, Thủ tướng Trudeau nêu rõ quan điểm của Canada là mở rộng cửa tiếp nhận người tị nạn và di dân mà không gây phương hại cho an ninh, trong khi Tổng thống Trump biện hộ cho chủ trương cứng rắn của ông là đóng cửa.

Trả lời câu hỏi của báo giới, Tổng thống Trump biện hộ cho các sắc lệnh tị nạn và nhập cư của ông, nói rằng “chúng tôi không thể để nhầm người lọt vào.” Khi được hỏi liệu ông có tin rằng biên giới phía bắc của Mỹ có an ninh hay không, Trump đáp, “Ta chẳng bao giờ có thể tin tưởng hoàn toàn được.”

Tổng thống Mỹ đang đối mặt với nhiều cuộc chiến pháp lý và biểu tình về những sắc lệnh hành pháp tạm ngưng tiếp nhận người tị nạn và cấm nhập cảnh đối với công dân từ 7 nước đa số Hồi giáo. Nhưng hôm 13-2, ông nói rằng ông chỉ đang làm đúng lời hứa của ông là loại trừ khỏi nước Mỹ những tên tội phạm và trùm ma túy.

Ông nói, “Chúng tôi đang được khen ngợi về lập trường của chúng tôi… Có thể có phần cứng rắn, nhưng quả thực không chỉ là cứng rắn, đó là một lập trường của lẽ thường. Chúng tôi sẽ theo đuổi nó một cách quyết liệt, và chúng tôi không muốn đất nước chúng tôi có những loại vấn nạn mà ta đang thấy xảy ra không chỉ ở đây, mà trên khắp thế giới.”

Thủ tướng Trudeau nói rằng người Canada và người Mỹ có lịch sử lâu đời phối hợp, chiến đấu và hy sinh bên nhau, nhưng cũng có những lúc hai bên có cách tiếp cận khác nhau. Ông nói, “Người dân Canada không hề kỳ vọng tôi sang đây và dạy đời một quốc gia khác về cách họ chọn cai trị đất nước họ. Vai trò của tôi, trách nhiệm của chúng ta, là tiếp tục trị quốc theo cách phản ánh cách tiếp cận của Canada và trở thành một tấm gương tích cực trên thế giới.”

Thủ tướng Trudeau và các bộ trưởng cao cấp trong nội các tới Washington với mục đích chủ đạo là bảo đảm Canada tránh bị tổn hại cho chủ trương bảo hộ của tân tổng thống Mỹ. Donald Trump muốn tái đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA), nghĩ tới việc đánh thuế nhập khẩu, và có thể áp dụng lại biện pháp bảo hộ “Mua hàng Mỹ”. Điều đó được xem là mối nguy lớn cho lượng hàng hóa giao thương trị giá 2 tỷ đô-la mỗi ngày qua lại biên giới bỏ ngỏ dài nhất thế giới — cửa ngỏ cho mối quan hệ thương mại lớn nhất trên thế giới.

Về NAFTA, Tổng thống Trump dường như trấn an Canada rằng những quan ngại chính của ông về hiệp định này là liên quan tới Mexico. Ông ca ngợi mối quan hệ thương mại Canada-Mỹ là “tuyệt vời”.

“Chúng tôi sẽ điều chỉnh nó. Chúng tôi sẽ làm một số việc mà sẽ có lợi cho cả hai nước chúng ta. Tình hình ít nghiêm trọng hơn nhiều so với những gì đã diễn ra ở biên giới phía nam; ở biên giới phía nam trong nhiều năm giao dịch này không công bằng cho Mỹ.”

Thủ tướng Trudeau nhấn mạnh rằng việc làm và kinh doanh ở cả hai phía biên giới phụ thuộc vào thương mại và một nền kinh tế hội nhập. Ông nói, “Chúng tôi hiểu rằng bằng cách phối hợp với nhau, bằng cách bảo đảm sự hội nhập hiệu quả tiếp tục của hai nền kinh tế hai nước, chúng ta sẽ tạo ra được những cơ hội lớn hơn cho người Canada và người Mỹ trung lưu hiện nay và về lâu dài trong tương lai.”

Cuộc họp báo diễn ra sau một thông cáo chung được đưa ra vào giữa buổi chiều, qua đó hai vị lãnh đạo công nhận “các lợi ích kinh tế chung sâu rộng” và hứa nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng và tạo việc làm ở cả hai nước. Theo thông cáo, hai bên dự định xúc tiến một số linhex vực về hợp tác môi trường, nhất là dọc biên giới và vùng Ngũ Đại Hồ.

Thông cáo công nhận Canada là một thị trường ngoại quốc hệ trọng cho khoảng 35 bang ở Mỹ, với hơn 2 tỷ đô-la hàng hóa trao đổi qua biên giới mỗi ngày.

Thông cáo chung nói hai nước sẽ cố gắng đẩy nhanh công trình Cầu Quốc tế Gordie Howe giữa Windsor và Detroit, xúc tiến về đường ống dẫn dầu Keystone XL, và cam kết thiết lập thêm các địa điểm làm thủ tục thông quan trước cho hàng hóa qua biên giới.

Thông cáo cũng cho biết hai bên có cùng mối quan ngại sâu sắc về những ca tử vong liên quan tới thuốc giảm đau opioid, và hai nước hứa phối hợp với nhau để ngăn chặn buôn lậu ma túy opioid.

Thủ tướng Trudeau gặp Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan tại Capitol Hill ở Washington. (Ảnh: Sean Kilpatrick/Canadian Press)

Thông cáo này nói rằng Mỹ cũng hoan nghênh kế hoạch của Canada tổ chức đấu thầu công khai để thay thế đội chiến đấu cơ CF-18, và mua một đội 18 phi cơ Super Hornet do Mỹ sản xuất trong thời gian chờ. Thông cáo cũng nói Mỹ đánh giá cao các đóng góp quân sự của Canada, trong đó có các nỗ lực chống ISIS và ở Latvia.

Trong thông cáo chung không có phần nào nhắc tới tranh chấp về gỗ mềm hay việc chống biến đổi khí hậu.

Trước đó trong cùng ngày 13-2, hai vị lãnh đạo công bố một lực lượng công tác phối hợp để thúc đẩy vai trò của phụ nữ trong kinh doanh. Hội đồng Canada-Mỹ về Sự tiến bộ của Nữ Doanh nhân và Lãnh đạo Kinh doanh, gồm 5 phụ nữ từ mỗi quốc gia, sẽ khuyến nghị những cách để khuyến khích các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Ivanka Trump, con gái Tổng thống Trump và là một doanh nhân thành đạt, đã giúp tổ chức và chiêu mô những người tham dự sự kiện này hôm 13-2. Các thành viên hội đồng này gồm có: Elyse Allan, tổng giám đốc GE Canada; Mary T. Barra, tổng giám đốc General Motors; Dawn Farrell, tổng giám đốc TransAlta Corp.; Linda Hasenfratz, tổng giám đốc Linamar Corp.; Monique Leroux, chủ tịch hội đồng quản trị Investissement Québec; Tina Lee, tổng giám đốc T&T Supermarket Inc.; Tamara Lundgren, tổng giám đốc Schnitzer Steel Industries, Inc.; Indra Nooyi, chủ tịch và tổng giám đốc PepsiCo.; Julie Sweet, tổng giám đốc Accenture – North America; và Annette Verschuren, chủ tịch và tổng giám đốc NRStor Inc.

Lãnh tụ đảng đa số tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell tiếp Thủ tướng Trudeau tại Capitol Hill ở Washington. (Ảnh: Yuri Gripas/Reuters)

Chuyến thăm một ngày của Thủ tướng Trudeau tới thủ đô Mỹ được xem là hệ trọng cho việc định hình mối quan hệ Canada-Mỹ trong thời chính quyền Cộng hòa mới.

Nhiều thành viên nội các quan trọng tháp tùng Thủ tướng Trudeau tới Washington: ngoại trưởng Chrystia Freeland, bộ trưởng quốc phòng Harjit Sajjan, bộ trưởng an ninh công cộng Ralph Goodale, bộ trưởng giao thông Marc Garneau, và bộ trưởng tài chính Bill Morneau.

Andrew Leslie, bí thư nghị viện của ngoại trưởng chuyên trách về quan hệ Canada-Mỹ, và David MacNaughton, đại sứ Canada tại Mỹ, cũng nằm trong phái đoàn. Phu nhân thủ tướng, Sophie Grégoire Trudeau, không tham gia chuyến thăm này.

Sau đó trong cùng ngày 13-2, Thủ tướng Trudeau gặp Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan, và lãnh tụ đảng đa số tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell.

Leave a Reply

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
scattered clouds
13.6 ° C
15 °
12 °
54 %
4.8kmh
48 %
Sat
13 °
Sun
12 °
Mon
12 °
Tue
9 °
Wed
15 °

Hot Topics

Bài Liên Quan