fbpx
23 C
Toronto
Saturday, July 11, 2020

Trung Cộng bắt một tỉ phú Canada gốc Hoa tại Hồng Kông

Bài Liên Quan

- Advertisement -

HONG KONG – Vào hôm 27/1/2017, tỉ phú Canada gốc Hoa Tiêu Kiến Hoa (Xiao Jianhua) bị nhiều an ninh chìm của Trung Cộng bắt tại khách sạn Four Seasons ở Hong Kong và bị đưa về đại lục.

Vào năm 1989, ông Tiêu Kiến Hoa lúc ấy 17 tuổi,  là một sinh viên trường luật tại Bắc Kinh. Ngoài ra, ông còn là một đảng viên CSTQ, từng xuống đường tham gia vào phong trào đòi tự do dân chủ tại Thiên An Môn năm 1989. Tuy nhiên, theo một trong những thủ lĩnh phong trào ngày ấy là Hoàng Đán (Wang Dan) cho biết, ông Tiêu xuống hiện trường để thám thính chứ không hề chống lại đảng CSTQ. Ông Hoàng Đán còn miêu tả ông Tiêu là một trong những “cánh tay đắc lực” của đảng CSTQ. Chính vì vậy, sau khi tốt nghiệp trường luật, ông Tiêu có quan hệ rất rộng rãi với những chóp bu trong đảng CSTQ.

Ngoài ra, ông Tiêu Kiến Hoa có quan hệ mật thiết với Giang Trạch Dân, người thừa kế Đặng Tiểu Bình lên nắm chức Tổng bí thư đảng CSTQ (1993-2003) sau vụ đàn áp đẫm máu Thiên An Môn. Và bản thân ông Tiêu Kiến Hoa luôn khẳng định ông là người yêu nước (đại lục).

Nhờ mối quan hệ rộng rãi như vậy, việc làm ăn của ông Tiêu “như diều gặp gió” thông qua công ty Đầu tư Tomorrow Group. Công ty này chuyên đầu tư vào sản xuất hóa chất và khai thác quặng mỏ tại vùng Nội Mông. Vợ ông cũng là cổ đông tại công ty bảo hiểm lớn nhất Trung Quốc là Bình An (Ping An). Ước tính tài sản của gia đình ông Tiêu Kiến Hoa hiện nay khoảng 6 tỉ USD.

Vụ bắt giữ ông Tiêu Kiến Hoa, 45 tuổi cho thấy chiến dịch “đả hổ diệt ruồi” của Tập Cận Bình nhắm vào các tay chân kinh tài cho phe nhóm Giang Trạch Dân vẫn đang tiếp diễn, và có phần gay gắt hơn người ta tưởng.

Phía Bộ ngoại giao Canada vẫn chưa có thông cáo lên tiếng về vụ bắt giữ này.

SourceFT, CNN

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

1 COMMENT

Leave a Reply

Canada

Calgary sắp có công viên và đài tưởng niệm thuyền nhân người Việt

Công viên do tư nhân tài trợ, rộng 1100 mét vuông là lời cảm ơn nhân dân Calgary

Mỗi năm có hàng triệu đô tiền mặt vào ra Canada không khai báo

Mang $10000 trở lên qua biên giới không phải là phi pháp, nhưng phải khai báo trước khi qua biên giới. Nếu không khai báo, tiền có thể bị tịch thu

30 người lao động tại trại trồng nấm Vaughan nhiễm COVID-19

Giới chức trách khẳng định nguy cơ đối với công chúng là thấp

Thế Giới

5 nước có công dân thiệt mạng hợp sức buộc Iran ‘bồi thường trọn vẹn” cho máy bay bị bắn nhầm

Canada, Afghanistan, Thụy Điển, Anh và Ukraine phối hợp đàm phán để buộc Iran chịu trách nhiệm và bồi thường vì bắn rơi máy bay dân dung của Ukraine

Canada đình chỉ dẫn độ, cấm xuất khẩu hàng quân sự sang Hong Kong do luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc

Thủ tướng Trudeau cũng cho biết Canada sẽ cân nhắc thêm các biện pháp khác, như di trú, để giúp những người Hong Kong muốn bỏ xứ ra đi

Canada khuyến cáo không đi Hong Kong sau khi cảnh sát Hong Kong bắt nhiều người theo luật an ninh quốc gia mới

Canada cảnh báo người đi Hong Kong có nguy cơ bị bắt giam tùy tiện với lý do an ninh quốc gia và có thể bị dẫn độ sang Trung Quốc đại lục

Việt Nam

Hiệp Ước EVFTA: Lưỡi Gươm hay Lá Chắn

Hiệp ước thương mại EVFTA sẽ là thanh gươm của lực lượng đấu tranh dân chủ hay là lá chắn bảo vệ, duy trì vị trí lãnh đạo của đảng CSVN sẽ tùy thuộc vào ý thức và hành động của mỗi chúng ta trong những ngày tới.

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...
%d bloggers like this: