Home » Canada » Trung Cộng bắt một tỉ phú Canada gốc Hoa tại Hồng Kông
Tỉ phú Trung Cộng
Tỉ phú Tiêu Kiến Hoa (giữa). Hình ghép từ AP và Getty Images.

Trung Cộng bắt một tỉ phú Canada gốc Hoa tại Hồng Kông

HONG KONG – Vào hôm 27/1/2017, tỉ phú Canada gốc Hoa Tiêu Kiến Hoa (Xiao Jianhua) bị nhiều an ninh chìm của Trung Cộng bắt tại khách sạn Four Seasons ở Hong Kong và bị đưa về đại lục.

Vào năm 1989, ông Tiêu Kiến Hoa lúc ấy 17 tuổi,  là một sinh viên trường luật tại Bắc Kinh. Ngoài ra, ông còn là một đảng viên CSTQ, từng xuống đường tham gia vào phong trào đòi tự do dân chủ tại Thiên An Môn năm 1989. Tuy nhiên, theo một trong những thủ lĩnh phong trào ngày ấy là Hoàng Đán (Wang Dan) cho biết, ông Tiêu xuống hiện trường để thám thính chứ không hề chống lại đảng CSTQ. Ông Hoàng Đán còn miêu tả ông Tiêu là một trong những “cánh tay đắc lực” của đảng CSTQ. Chính vì vậy, sau khi tốt nghiệp trường luật, ông Tiêu có quan hệ rất rộng rãi với những chóp bu trong đảng CSTQ.

Ngoài ra, ông Tiêu Kiến Hoa có quan hệ mật thiết với Giang Trạch Dân, người thừa kế Đặng Tiểu Bình lên nắm chức Tổng bí thư đảng CSTQ (1993-2003) sau vụ đàn áp đẫm máu Thiên An Môn. Và bản thân ông Tiêu Kiến Hoa luôn khẳng định ông là người yêu nước (đại lục).

Nhờ mối quan hệ rộng rãi như vậy, việc làm ăn của ông Tiêu “như diều gặp gió” thông qua công ty Đầu tư Tomorrow Group. Công ty này chuyên đầu tư vào sản xuất hóa chất và khai thác quặng mỏ tại vùng Nội Mông. Vợ ông cũng là cổ đông tại công ty bảo hiểm lớn nhất Trung Quốc là Bình An (Ping An). Ước tính tài sản của gia đình ông Tiêu Kiến Hoa hiện nay khoảng 6 tỉ USD.

Vụ bắt giữ ông Tiêu Kiến Hoa, 45 tuổi cho thấy chiến dịch “đả hổ diệt ruồi” của Tập Cận Bình nhắm vào các tay chân kinh tài cho phe nhóm Giang Trạch Dân vẫn đang tiếp diễn, và có phần gay gắt hơn người ta tưởng.

Phía Bộ ngoại giao Canada vẫn chưa có thông cáo lên tiếng về vụ bắt giữ này.

Check Also

Số đơn xin visa du lịch Canada của người Trung Quốc giảm mạnh từ khi CFO Huawei bị bắt

Số đơn xin visa du lịch Canada của người Trung Quốc giảm mạnh từ khi CFO Huawei bị bắt

Trung Quốc cấm nhập khẩu tất cả sản phẩm thịt từ Canada

Trung Quốc cấm nhập khẩu tất cả sản phẩm thịt từ Canada

One comment

  1. Kính tài cho lũ tư sản đỏ cũng sẽ có ngày bị cháy.

Leave a Reply

%d bloggers like this: