fbpx
27.6 C
Toronto
Monday, July 6, 2020

Trung Quốc cấm nhập khẩu tất cả sản phẩm thịt từ Canada

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Ngay trước khi thủ tướng Justin Trudeau lên đường tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 ở Nhật, chính phủ Trung Quốc loan báo lệnh ngừng nhập khẩu tất cả các sản phẩm thịt từ Canada với lý do giấy tờ hải quan giả mạo. Đây là dấu hiệu mới nhất của quan hệ ngày càng xấu giữa hai nước.

Đại sứ quán Trung Quốc Canada thông báo về động thái này trong một tuyên bố hôm 26/6/2019, nói rằng quyết định được đưa ra sau khi phát hiện dư chất ractopamine trong một lô hàng thịt heo do công ty Frigo Royal ở Canada xuất khẩu ngày 3/6.

Ractopamine là một thuốc thú y và phụ gia thực phẩm bị cấm ở Trung Quốc đại lục do các lo ngại về tác hại khả dĩ đối với sức khỏe người tiêu dùng, theo Trung tâm An toàn Thực phẩm Hong Kong. Tuy nhiên, nó được phép sử dụng ở Mỹ và Canada.

Trung Quốc ngay lập tức đình chỉ giấy phép nhập khẩu của Frigo Royal nhưng, theo đại sứ quán, một cuộc điều tra sau đó của cơ quan chức trách Canada phát hiện 188 giấy chứng nhận thú y giả mạo đối với các sản phẩm thịt xuất khẩu.

“Những giấy chứng nhận giả mạo này được gởi cho cơ quan quản lý của Trung Quốc thông qua kênh thông báo giấy chứng nhận chính thức; điều đó phản ánh rằng hệ thống giám sát thịt xuất khẩu của Canada có những lỗ hổng an toàn rành rành,” đại sứ quán Trung Quốc nói.

“Để bảo vệ sự an toàn của người tiêu dùng Trung Quốc, Trung Quốc đã có những biện pháp phòng ngừa và đề nghị chính phủ Canada đình chỉ cấp giấy phép cho thịt xuất khẩu sang Trung Quốc kể từ ngày 25/6.”

Bộ nông nghiệp và nông sản Canada xác nhận trong một tuyên bố rằng “các giấy phép không thực” đã được xác định, và gọi đó là một “vấn đề kỹ thuật”. Bộ nông nghiệp nói vấn đề đã được chuyển cho cơ quan thực thi pháp luật và đang được điều tra. Bộ không nói gì cụ thể về lệnh cấm xuất khẩu sản phẩm thịt của Canada.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn thứ nhì của Canada sau Mỹ. Năm 2017, Trung Quốc nhập khẩu 292 triệu đô-la sản phẩm thịt heo từ Canada, theo MIT, mặc dù số lượng đó có thể đã tăng sau đợt dịch tả heo trên toàn Trung Quốc.

Các sản phẩm thịt không phải là mặt hàng xuất khẩu đầu tiên của Canada bị gián đoạn trong những tháng gần đây. Hồi tháng 3, hãng nông sản hàng đầu Richardson International ở Canada cho biết các chuyến hàng hạt dầu cải (canola), một mặt hàng xuất khẩu lớn của Canada, bị chặn. Lý do đình chỉ nhập canola (vì bị nhiễm bẩn) cũng tương tự lý do an toàn thực phẩm trong quyết định cấm nhập khẩu thịt lần này.

Một nhà quản lý cấp cao của công ty này nói với đài CTV rằng ông nghĩ động thái đó “có động cơ chính trị”. Phát ngôn viên Lục Khảng của Bộ ngoại giao Trung Quốc đã bác bỏ cáo buộc đó.

“Trách nhiệm của chính phủ Trung Quốc là bảo vệ sự an toàn và lợi ích của người tiêu dùng Trung Quốc và hoạt động sản xuất nông nghiệp và an toàn sinh thái của đất nước,” ông nói tại một cuộc họp báo hôm 11/3.

Quan hệ giữa Canada và Trung Quốc đã căng thẳng từ đầu tháng 12/2018, khi Mạnh Vãn Chu, giám đốc tài chính của tập đoàn Huawei bị bắt ở Vancouver theo yêu cầu của Mỹ. Bà đang đợi xét xử để dẫn độ sang Mỹ vì các cáo buộc bà vi phạm các lệnh cấm vận của Mỹ với Iran.

Sau đó, Trung Quốc đã bắt hai người Canada — Michael Kovrig và Michael Spravor — vì tội làm gián điệp, gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia, và kết án tử hình hai người Canada khác vì các tội buôn lậu ma túy.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Canada đình chỉ dẫn độ, cấm xuất khẩu hàng quân sự sang Hong Kong do luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc

Thủ tướng Trudeau cũng cho biết Canada sẽ cân nhắc thêm các biện pháp khác, như di trú, để giúp những người Hong Kong muốn bỏ xứ ra đi

RCMP bắt quân nhân Quân lực Canada có vũ trang xâm nhập dinh thự của Thủ tướng và Toàn quyền Canada

Thủ tướng Justin Trudeau và Toàn quyền Canada Julie Payette không có mặt ở Rideau Hall vào lúc xảy ra sự cố

Kinh tế Canada sút giảm kỷ lục trong tháng 4/2020

Nhưng các dấu hiệu ban đầu cho thấy có thể hồi phục trong tháng 5 khi nền kinh tế bắt đầu tái hoạt động

Thế Giới

Canada đình chỉ dẫn độ, cấm xuất khẩu hàng quân sự sang Hong Kong do luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc

Thủ tướng Trudeau cũng cho biết Canada sẽ cân nhắc thêm các biện pháp khác, như di trú, để giúp những người Hong Kong muốn bỏ xứ ra đi

Canada khuyến cáo không đi Hong Kong sau khi cảnh sát Hong Kong bắt nhiều người theo luật an ninh quốc gia mới

Canada cảnh báo người đi Hong Kong có nguy cơ bị bắt giam tùy tiện với lý do an ninh quốc gia và có thể bị dẫn độ sang Trung Quốc đại lục

EU mở lại biên giới với 14 nước, có Canada, nhưng không có Mỹ

Những nước có tên trong danh sách an toàn cũng được kỳ vọng bỏ lệnh cấm nhập cảnh của họ đối với du khách Châu Âu

Việt Nam

Hiệp Ước EVFTA: Lưỡi Gươm hay Lá Chắn

Hiệp ước thương mại EVFTA sẽ là thanh gươm của lực lượng đấu tranh dân chủ hay là lá chắn bảo vệ, duy trì vị trí lãnh đạo của đảng CSVN sẽ tùy thuộc vào ý thức và hành động của mỗi chúng ta trong những ngày tới.

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...