fbpx
3.1 C
Toronto
Sunday, October 25, 2020

Trung Quốc cấm nhập khẩu tất cả sản phẩm thịt từ Canada

Mới Nhất

Ông Trump, đại dịch và quyền hạn của Tổng thống

Đại dịch xuất phát từ Vũ Hán gây 210,000 người Mỹ chết, trên 7 triệu người nhiễm bịnh, trong số có Tổng thống Trump, nên mở đầu cuộc tranh luận giữa hai ứng viên Phó Tổng thống ngày 7/10/2020

Mississauga đề nghị tỉnh bang sửa luật để trao quyền khám xét nhà khả nghi có căn hộ cho thuê bất hợp pháp

Mississauga đứng thứ 3 trong danh sách 40 thành phố về giá thuê trung bình cho nhà 1 phòng ngủ, và thứ chín về giá thuê trung bình cho nhà 2 phòng ngủ.

Ontario khuyến cáo không nên đi xin kẹo tối Halloween năm nay ở các điểm nóng COVID-19

Chính quyền tỉnh bang đang khuyến cáo trẻ em không nên đi xin kẹo tối Halloween năm nay ở những vùng của...

Cảnh sát truy lùng người tuyên bố trên mạng là sẽ xả súng tại trường học Toronto

Cảnh sát đang cố gắng xác định danh tánh một người đàn ông được cho là đã tuyên bố trong một cuộc...

Tiêu Điểm

Thủ lãnh Đảng Bảo thủ đòi tống cổ đại sứ Trung Quốc nếu không công khai xin lỗi người Canada

“Một lời đe dọa đối với người Canada ở bất cứ nơi đâu là lời đe dọa đối với người Canada ở mọi nơi”

Cách Trung Quốc xử dụng Trí Tuệ Nhân Tạo để kiểm soát người dân

Cuộc chiến tranh bá quyền không dừng lại với sự sụp đổ của Đức quốc xã vào năm 1945, hay của Liên Xô vào năm 1991 - nó chỉ đơn giản chuyển sang trực tuyến internet.

Nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang mới bị bắt

Theo thông tin từ các thân hữu của nhà báo, nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang cho biết, cô đã...

Bầu cử 2020: Cuộc chiến giành Tối Cao Pháp Viện

Bà Barrett ủng hộ Tu Chính Án thứ hai một cách khá triệt để với quan điểm cây súng là tài sản của công dân.

Ngay trước khi thủ tướng Justin Trudeau lên đường tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 ở Nhật, chính phủ Trung Quốc loan báo lệnh ngừng nhập khẩu tất cả các sản phẩm thịt từ Canada với lý do giấy tờ hải quan giả mạo. Đây là dấu hiệu mới nhất của quan hệ ngày càng xấu giữa hai nước.

Đại sứ quán Trung Quốc Canada thông báo về động thái này trong một tuyên bố hôm 26/6/2019, nói rằng quyết định được đưa ra sau khi phát hiện dư chất ractopamine trong một lô hàng thịt heo do công ty Frigo Royal ở Canada xuất khẩu ngày 3/6.

Ractopamine là một thuốc thú y và phụ gia thực phẩm bị cấm ở Trung Quốc đại lục do các lo ngại về tác hại khả dĩ đối với sức khỏe người tiêu dùng, theo Trung tâm An toàn Thực phẩm Hong Kong. Tuy nhiên, nó được phép sử dụng ở Mỹ và Canada.

Trung Quốc ngay lập tức đình chỉ giấy phép nhập khẩu của Frigo Royal nhưng, theo đại sứ quán, một cuộc điều tra sau đó của cơ quan chức trách Canada phát hiện 188 giấy chứng nhận thú y giả mạo đối với các sản phẩm thịt xuất khẩu.

“Những giấy chứng nhận giả mạo này được gởi cho cơ quan quản lý của Trung Quốc thông qua kênh thông báo giấy chứng nhận chính thức; điều đó phản ánh rằng hệ thống giám sát thịt xuất khẩu của Canada có những lỗ hổng an toàn rành rành,” đại sứ quán Trung Quốc nói.

“Để bảo vệ sự an toàn của người tiêu dùng Trung Quốc, Trung Quốc đã có những biện pháp phòng ngừa và đề nghị chính phủ Canada đình chỉ cấp giấy phép cho thịt xuất khẩu sang Trung Quốc kể từ ngày 25/6.”

Bộ nông nghiệp và nông sản Canada xác nhận trong một tuyên bố rằng “các giấy phép không thực” đã được xác định, và gọi đó là một “vấn đề kỹ thuật”. Bộ nông nghiệp nói vấn đề đã được chuyển cho cơ quan thực thi pháp luật và đang được điều tra. Bộ không nói gì cụ thể về lệnh cấm xuất khẩu sản phẩm thịt của Canada.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn thứ nhì của Canada sau Mỹ. Năm 2017, Trung Quốc nhập khẩu 292 triệu đô-la sản phẩm thịt heo từ Canada, theo MIT, mặc dù số lượng đó có thể đã tăng sau đợt dịch tả heo trên toàn Trung Quốc.

Các sản phẩm thịt không phải là mặt hàng xuất khẩu đầu tiên của Canada bị gián đoạn trong những tháng gần đây. Hồi tháng 3, hãng nông sản hàng đầu Richardson International ở Canada cho biết các chuyến hàng hạt dầu cải (canola), một mặt hàng xuất khẩu lớn của Canada, bị chặn. Lý do đình chỉ nhập canola (vì bị nhiễm bẩn) cũng tương tự lý do an toàn thực phẩm trong quyết định cấm nhập khẩu thịt lần này.

Một nhà quản lý cấp cao của công ty này nói với đài CTV rằng ông nghĩ động thái đó “có động cơ chính trị”. Phát ngôn viên Lục Khảng của Bộ ngoại giao Trung Quốc đã bác bỏ cáo buộc đó.

“Trách nhiệm của chính phủ Trung Quốc là bảo vệ sự an toàn và lợi ích của người tiêu dùng Trung Quốc và hoạt động sản xuất nông nghiệp và an toàn sinh thái của đất nước,” ông nói tại một cuộc họp báo hôm 11/3.

Quan hệ giữa Canada và Trung Quốc đã căng thẳng từ đầu tháng 12/2018, khi Mạnh Vãn Chu, giám đốc tài chính của tập đoàn Huawei bị bắt ở Vancouver theo yêu cầu của Mỹ. Bà đang đợi xét xử để dẫn độ sang Mỹ vì các cáo buộc bà vi phạm các lệnh cấm vận của Mỹ với Iran.

Sau đó, Trung Quốc đã bắt hai người Canada — Michael Kovrig và Michael Spravor — vì tội làm gián điệp, gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia, và kết án tử hình hai người Canada khác vì các tội buôn lậu ma túy.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
3.1 ° C
5 °
2.2 °
60 %
4.1kmh
90 %
Sun
7 °
Mon
7 °
Tue
7 °
Wed
11 °
Thu
10 °

Hot Topics

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra...

Bài Liên Quan

Ontario khuyến cáo không nên đi xin kẹo tối Halloween năm nay ở các điểm nóng COVID-19

Chính quyền tỉnh bang đang khuyến cáo trẻ em không nên đi xin kẹo tối Halloween năm nay ở những vùng của...

Cảnh sát truy lùng người tuyên bố trên mạng là sẽ xả súng tại trường học Toronto

Cảnh sát đang cố gắng xác định danh tánh một người đàn ông được cho là đã tuyên bố trong một cuộc...

Biên giới Canada-Mỹ tiếp tục đóng tới ít nhất ngày 21/11

Các biện pháp hạn chế qua lại biên giới đường bộ Canada-Mỹ do đại dịch COVID-19 sẽ tiếp tục có hiệu lực...