fbpx
29.4 C
Toronto
Monday, June 29, 2020

Trung Quốc can thiệp vào hoạt động của sinh viên các đại học vùng Toronto?

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Nhiều tổ chức sinh viên tại Đại học McMaster ở Hamilton, Ontario, đang yêu cầu chính phủ liên bang điều tra liệu giới chức Trung Quốc có can thiệp vào các vấn đề sinh viên tại các trường ở Canada.

Đề nghị này được đưa ra sau khi một bài phát biểu của một nhà hoạt động chỉ trích cách chính phủ Trung Quốc đối xử với người Duy Ngô Nhĩ bị gián đoạn tại đại học này hồi tuần trước, dẫn tới suy đoán rằng chính phủ Trung Quốc có can dự.

“Những chỉ thị này được xem là một hình thức uy hiếp, và một nỗ lực nhằm bịt miệng những người muốn tự do biểu đạt sự phản đối về các vi phạm nhân quyền của Trung Quốc và giúp nhận thức vấn đề,” thư kiến nghị viết. Thư này có chữ ký của Hội Người Hồi giáo vì Hòa bình và Công lý McMaster, Hội Sinh viên Hồi giáo McMaster, chủ tịch Rukiye Turdush, và được Hội Sinh viên vì một Tây Tạng Tự do “ủng hộ”.

“Là sinh viên, chúng tôi cảm thấy chúng tôi có quyền được phát biểu mà không bị đe dọa hoặc uy hiếp tại trường đại học của chúng tôi về các vi phạm nhân quyền ở bất cứ nơi đâu trên thế giới.”

Trong một video cô đăng trên mạng sau bài phát biểu của cô, Turdush nói rằng cô tin rằng những sinh viên tìm cách làm gián đoạn bài phát biểu của cô vào ngày 11/2 đã nhận được “chỉ thị của lãnh sự quán Trung Quốc”. Cô nói họ quay phim và hét vào mặt cô trong lúc cô phát biểu.

Giới chức Trung Quốc ở Canada đã phủ nhận việc có can dự vào việc làm gián đoạn bài phát biểu của cô — những cũng khen ngợi các hành động “ái quốc” của những người tham gia vào sự cố đó.

“Chúng tôi ủng hộ mạnh mẽ các hành động chính nghĩa và ái quốc của các sinh viên Trung Quốc,” Đại sứ quán Trung Quốc ở Ottawa nói trong một tuyên bố hồi đầu tuần rồi.

Trong thư gởi bộ trưởng an ninh công cộng Ralph Goodale và ngoại trưởng Chrysta Freeland, các tổ chức sinh viên ở Đại học McMaster khẩn thiết đề nghị chính phủ dù gì cũng phải điều tra.

“Chúng tôi kỳ vọng chính phủ của chúng ta bảo đảm chúng tôi được tự do nêu ra các vi phạm nhân quyền quốc tế, và bảo đảm rằng môi trường học thuật mà chúng tôi trải nghiệm không có kỳ thị, đe dọa trên mạng và uy hiếp, nhất là từ các chính phủ nước ngoài.”

Đài CBC đã yêu cầu các bộ trưởng Goodale và Freeland bình luận, nhưng thay vì vậy chỉ nhận được trả lời của Daniele Medlej, thư ký báo chí cho văn phòng Bộ trưởng khoa học và thể thao. Medlej không cho biết liệu sẽ có điều tra hay không, và cũng không giải thích tại sao bà trả lời thay cho các đại điện của bộ trưởng Goodale hoặc Freeland.

“Bất cứ nơi học tập nào với sự tham gia của những người có xuất thân khác nhau nên là một môi trường không có xâm hại, phân biệt đối xử, quấy nhiễu và kỳ thị, và nên khuyến khích tôn trọng và hỗ trợ,” Medlej viết trong một email.

“Cũng cần lưu ý rằng bất cứ sự can thiệp ác ý nào của các đại diện ngoại quốc ở Canada vào các vấn đề nội địa là điều sai trái.”

Trong một sự cố tương tự hồi đầu tuần rồi, chủ tịch mới đắc cử của Hội Sinh viên Đại học Toronto cơ sở Scarborough đã nêu nghi vấn về nguồn gốc của những đòn công kích nhắm vào cô từ những người thân Trung Quốc.

Chemi Lhamo nói cô tin rằng cô bị tấn công vì cô là người gốc Tây Tạng, sau khi nhận được hàng ngàn bình luận kỳ thị trên mạng, phần lớn là tư tưởng bài Tây Tạng.

Chính phủ Trung Quốc cũng đã phủ nhận việc liên can tới sự cố đó.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Toronto bắt đầu ghi giấy phạt ở những nơi có gắn camera đo tốc độ

Toronto sẽ bắt đầu ghi giấy phạt những tài xế vượt tốc độ ở 50 địa điểm trong thành phố bằng...

Tiệm nail người Việt bị đóng cửa vì bùng phát COVID-19, chưa đầy 2 tuần sau khi mở lại

Hơn 500 khách đã tới tiệm nail này từ ngày 12/6 tới 24/6/2020 được yêu cầu đi xét nghiệm COVID-19 và cách ly 14 ngày

Ontario gia hạn tình trạng khẩn cấp của tỉnh bang tới ngày 15/7

Thủ hiến Doug Ford hy vọng đây sẽ là lần gia hạn cuối cùng.

Thế Giới

Hai công dân Canada bị Trung Quốc giam từ năm 2018 chính thức bị buộc tội gián điệp

Cả hai bị bắt mấy ngày sau khi giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu của Huawei bị bắt tại phi trường Vancouver ngày 1/12/2018 theo yêu cầu dẫn độ của Mỹ.

Các nước NATO đồng ý tích trữ thiết bị y tế để chuẩn bị ứng phó làn sóng đại dịch thứ nhì

NATO cũng yêu cầu các thành viên đóng góp vào một quỹ khẩn cấp

Canada một lần nữa không được bầu vào Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc

Một lần nữa thua 2 nước Châu Âu

Việt Nam

Hiệp Ước EVFTA: Lưỡi Gươm hay Lá Chắn

Hiệp ước thương mại EVFTA sẽ là thanh gươm của lực lượng đấu tranh dân chủ hay là lá chắn bảo vệ, duy trì vị trí lãnh đạo của đảng CSVN sẽ tùy thuộc vào ý thức và hành động của mỗi chúng ta trong những ngày tới.

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...