fbpx
Friday, March 5, 2021

Trung Quốc can thiệp vào hoạt động của sinh viên các đại học vùng Toronto?

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Nhiều tổ chức sinh viên tại Đại học McMaster ở Hamilton, Ontario, đang yêu cầu chính phủ liên bang điều tra liệu giới chức Trung Quốc có can thiệp vào các vấn đề sinh viên tại các trường ở Canada.

Đề nghị này được đưa ra sau khi một bài phát biểu của một nhà hoạt động chỉ trích cách chính phủ Trung Quốc đối xử với người Duy Ngô Nhĩ bị gián đoạn tại đại học này hồi tuần trước, dẫn tới suy đoán rằng chính phủ Trung Quốc có can dự.

“Những chỉ thị này được xem là một hình thức uy hiếp, và một nỗ lực nhằm bịt miệng những người muốn tự do biểu đạt sự phản đối về các vi phạm nhân quyền của Trung Quốc và giúp nhận thức vấn đề,” thư kiến nghị viết. Thư này có chữ ký của Hội Người Hồi giáo vì Hòa bình và Công lý McMaster, Hội Sinh viên Hồi giáo McMaster, chủ tịch Rukiye Turdush, và được Hội Sinh viên vì một Tây Tạng Tự do “ủng hộ”.

“Là sinh viên, chúng tôi cảm thấy chúng tôi có quyền được phát biểu mà không bị đe dọa hoặc uy hiếp tại trường đại học của chúng tôi về các vi phạm nhân quyền ở bất cứ nơi đâu trên thế giới.”

Trong một video cô đăng trên mạng sau bài phát biểu của cô, Turdush nói rằng cô tin rằng những sinh viên tìm cách làm gián đoạn bài phát biểu của cô vào ngày 11/2 đã nhận được “chỉ thị của lãnh sự quán Trung Quốc”. Cô nói họ quay phim và hét vào mặt cô trong lúc cô phát biểu.

Giới chức Trung Quốc ở Canada đã phủ nhận việc có can dự vào việc làm gián đoạn bài phát biểu của cô — những cũng khen ngợi các hành động “ái quốc” của những người tham gia vào sự cố đó.

“Chúng tôi ủng hộ mạnh mẽ các hành động chính nghĩa và ái quốc của các sinh viên Trung Quốc,” Đại sứ quán Trung Quốc ở Ottawa nói trong một tuyên bố hồi đầu tuần rồi.

Trong thư gởi bộ trưởng an ninh công cộng Ralph Goodale và ngoại trưởng Chrysta Freeland, các tổ chức sinh viên ở Đại học McMaster khẩn thiết đề nghị chính phủ dù gì cũng phải điều tra.

“Chúng tôi kỳ vọng chính phủ của chúng ta bảo đảm chúng tôi được tự do nêu ra các vi phạm nhân quyền quốc tế, và bảo đảm rằng môi trường học thuật mà chúng tôi trải nghiệm không có kỳ thị, đe dọa trên mạng và uy hiếp, nhất là từ các chính phủ nước ngoài.”

Đài CBC đã yêu cầu các bộ trưởng Goodale và Freeland bình luận, nhưng thay vì vậy chỉ nhận được trả lời của Daniele Medlej, thư ký báo chí cho văn phòng Bộ trưởng khoa học và thể thao. Medlej không cho biết liệu sẽ có điều tra hay không, và cũng không giải thích tại sao bà trả lời thay cho các đại điện của bộ trưởng Goodale hoặc Freeland.

“Bất cứ nơi học tập nào với sự tham gia của những người có xuất thân khác nhau nên là một môi trường không có xâm hại, phân biệt đối xử, quấy nhiễu và kỳ thị, và nên khuyến khích tôn trọng và hỗ trợ,” Medlej viết trong một email.

“Cũng cần lưu ý rằng bất cứ sự can thiệp ác ý nào của các đại diện ngoại quốc ở Canada vào các vấn đề nội địa là điều sai trái.”

Trong một sự cố tương tự hồi đầu tuần rồi, chủ tịch mới đắc cử của Hội Sinh viên Đại học Toronto cơ sở Scarborough đã nêu nghi vấn về nguồn gốc của những đòn công kích nhắm vào cô từ những người thân Trung Quốc.

Chemi Lhamo nói cô tin rằng cô bị tấn công vì cô là người gốc Tây Tạng, sau khi nhận được hàng ngàn bình luận kỳ thị trên mạng, phần lớn là tư tưởng bài Tây Tạng.

Chính phủ Trung Quốc cũng đã phủ nhận việc liên can tới sự cố đó.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
few clouds
-1 ° C
0 °
-1.7 °
43 %
7.5kmh
12 %
Sat
-3 °
Sun
-5 °
Mon
3 °
Tue
4 °
Wed
3 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Mississauga chính thức phản đối Xa lộ 413

Với cảnh báo dự án này sẽ tác hại môi trường

Canada thâm hụt 248.2 tỷ đô trong 9 tháng đầu tài khóa 2020-21

Cao gấp gần 23 lần so với cùng kỳ năm trước

Canada phê duyệt vaccine COVID-19 của AstraZeneca

Bộ Y tế Canada kết luận vaccine này hiệu nghiệm 62%