Home » Canada » Trung Quốc cảnh báo Canada đừng quá ngây thơ mà trông cậy vào Mỹ
Quốc kỳ của Canada và China trong cuộc đối thoại chiến lược kinh tế và tài chính Trung Quốc-Canada đầu tiên ở Bắc Kinh, hôm 12/11/2018. (Ảnh tư liệu của Jason Lee /AP)

Trung Quốc cảnh báo Canada đừng quá ngây thơ mà trông cậy vào Mỹ

Chính quyền Trung Quốc nói thủ tướng Justin Trudeau đã ngây thơ khi nghĩ rằng tổng thống Mỹ Donald Trump ra tay giúp ông bằng cách nêu vụ hai công dân Canada bị bắt với chủ tịch Tập Cận Bình.

Phát ngôn viên Cảnh Sảng của Bộ ngoại giao Trung Quốc đã phản ứng như vậy hôm 3/7, một ngay sau khi thủ tướng Trudeau phát biểu ở Toronto rằng ông “tự tin” là Trump nêu vấn đề nay với Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Nhật tuần trước.

Trong một cuộc gặp thủ tướng Trudeau tại Phòng Bầu dục hồi tháng trước, tổng thống Trump nói để giúp Canada, ông sẽ nêu vụ việc Michael Kovrig và Michael Spavor bị Trung Quốc bắt trong cuộc họp theo kế hoạch của ông với Tập Cận Bình.

Hồi tháng 12/018, Canada bắt giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu của tập đoàn Huawei the yêu cầu của Mỹ muốn dẫn độ bà sang Mỹ để truy tố các tội lừa đảo.

Kovrig và Spavor bị bắt 10 ngày sau đó và đã bị truy tố tội xâm phạm an ninh quốc gia của Trung Quốc, nhưng nhiều người cho rằng đây là hành động trả đũa vụ Canada bắt bà Mạnh.

Trump nói trước khi lên đường dự hội nghị thượng đỉnh G20 ở Nhật ông đã không thảo luận vụ bà Mạnh với Tập Cận Bình, khiến có nghi vấn liệu ông có giữ lời hứa ở Tòa Bạch Ốc với thủ tướng Trudeau.

“Tôi muốn cảnh báo phía Canada đừng quá ngây thơ,” phát ngôn viên Cảnh Sảng nói với báo giới tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh sau khi ông được hỏi tổng thống Trump có nêu vấn đề với chủ tịch Tập Cận Bình hay không.

“Trước hết, Canada không nên quá ngây thơ mà tin rằng việc yêu cầu nước gọi là đồng minh của mình gây áp lực với Trung Quốc sẽ có tác dụng. Trung Quốc là một nước có chế độ pháp trị và các cơ quan tư pháp xử lý các vụ việc một cách độc lập. Chủ quyền tư pháp của Trung Quốc không chấp nhận sự can thiệp nào.

“Thứ hai, Canada không nên quá ngây thơ mà tin rằng nước gọi là đồng minh của mình sẽ hăng hái phục vụ cho mục đích của Canada. Giỏi lắm thì họ chỉ hứa suông. Suy cho cùng vấn đề là giữa Trung Quốc và Canada.”

Phát ngôn viên Cảnh Sảng nhắc lại quan điểm của Trung Quốc cho rằng Canada hoàn toàn chịu trách nhiệm về việc quan hệ giữa hai nước hiện đang xấu đi. Trung Quốc đã nhiều lần yêu cầu Canada thả bà Mạnh.

Trung Quốc đã gần như ngừng nhập khẩu nhiều sản phẩm Canada, trong đó có canola. Trước hội nghị thượng đỉnh G20, Trung Quốc tuyên bố đình chỉ nhập khẩu tất cả các sản phẩm thịt từ Canada do có lo ngại về báo cáo kiểm định giả mạo.

Check Also

Tài phiệt đỏ Trung cộng lái xe sang đi phá biểu tình ủng hộ Hong Kong

Những chiếc xe danh tiếng như McLarens, Porsches và Aston Martins hạng sang tụ tập thành những tốp nhỏ, rồ ga, bóp còi inh ỏi khắp Vancouver và Toronto hôm 19/8 như một hình thức mới để cổ vũ đám biểu tình ủng hộ nhà cầm quyền Trung Cộng và phản đối phong trào biểu tình đang diễn ra ở Hong Kong.

Twitter và Facebook cáo buộc Trung Quốc đứng sau chiến dịch đả kích Hong Kong

Hai công ty điều hành mạng xã hội Twitter và Facebook của Hoa Kỳ cáo …

Leave a Reply