1.9 C
Toronto
Sunday, February 23, 2020

Trung Quốc cảnh báo Canada đừng quá ngây thơ mà trông cậy vào Mỹ

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Chính quyền Trung Quốc nói thủ tướng Justin Trudeau đã ngây thơ khi nghĩ rằng tổng thống Mỹ Donald Trump ra tay giúp ông bằng cách nêu vụ hai công dân Canada bị bắt với chủ tịch Tập Cận Bình.

Phát ngôn viên Cảnh Sảng của Bộ ngoại giao Trung Quốc đã phản ứng như vậy hôm 3/7, một ngay sau khi thủ tướng Trudeau phát biểu ở Toronto rằng ông “tự tin” là Trump nêu vấn đề nay với Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Nhật tuần trước.

Trong một cuộc gặp thủ tướng Trudeau tại Phòng Bầu dục hồi tháng trước, tổng thống Trump nói để giúp Canada, ông sẽ nêu vụ việc Michael Kovrig và Michael Spavor bị Trung Quốc bắt trong cuộc họp theo kế hoạch của ông với Tập Cận Bình.

Hồi tháng 12/018, Canada bắt giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu của tập đoàn Huawei the yêu cầu của Mỹ muốn dẫn độ bà sang Mỹ để truy tố các tội lừa đảo.

Kovrig và Spavor bị bắt 10 ngày sau đó và đã bị truy tố tội xâm phạm an ninh quốc gia của Trung Quốc, nhưng nhiều người cho rằng đây là hành động trả đũa vụ Canada bắt bà Mạnh.

Trump nói trước khi lên đường dự hội nghị thượng đỉnh G20 ở Nhật ông đã không thảo luận vụ bà Mạnh với Tập Cận Bình, khiến có nghi vấn liệu ông có giữ lời hứa ở Tòa Bạch Ốc với thủ tướng Trudeau.

“Tôi muốn cảnh báo phía Canada đừng quá ngây thơ,” phát ngôn viên Cảnh Sảng nói với báo giới tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh sau khi ông được hỏi tổng thống Trump có nêu vấn đề với chủ tịch Tập Cận Bình hay không.

“Trước hết, Canada không nên quá ngây thơ mà tin rằng việc yêu cầu nước gọi là đồng minh của mình gây áp lực với Trung Quốc sẽ có tác dụng. Trung Quốc là một nước có chế độ pháp trị và các cơ quan tư pháp xử lý các vụ việc một cách độc lập. Chủ quyền tư pháp của Trung Quốc không chấp nhận sự can thiệp nào.

“Thứ hai, Canada không nên quá ngây thơ mà tin rằng nước gọi là đồng minh của mình sẽ hăng hái phục vụ cho mục đích của Canada. Giỏi lắm thì họ chỉ hứa suông. Suy cho cùng vấn đề là giữa Trung Quốc và Canada.”

Phát ngôn viên Cảnh Sảng nhắc lại quan điểm của Trung Quốc cho rằng Canada hoàn toàn chịu trách nhiệm về việc quan hệ giữa hai nước hiện đang xấu đi. Trung Quốc đã nhiều lần yêu cầu Canada thả bà Mạnh.

Trung Quốc đã gần như ngừng nhập khẩu nhiều sản phẩm Canada, trong đó có canola. Trước hội nghị thượng đỉnh G20, Trung Quốc tuyên bố đình chỉ nhập khẩu tất cả các sản phẩm thịt từ Canada do có lo ngại về báo cáo kiểm định giả mạo.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Cả 3 ca nhiễm coronavirus ở Ontario đã hết bệnh

Tất cả ba người Ontario được xác nhận nhiễm coronavirus chủng mới hiện đã hết bệnh. Như vậy, hiện chỉ còn các...

2 người chết, hàng chục bị thương trong vụ tai nạn 200 xe ở xa lộ phía nam Montreal

2 người chết, hàng chục bị thương trong vụ tai nạn 200 xe ở xa lộ phía nam Montreal

Cướp ngân hàng ở Markham: 4 người bị thương, 3 nghi phạm bị bắt

Cướp ngân hàng ở Markham: 4 người bị thương, 3 nghi phạm bị bắt

Thế Giới

Hồ Bắc ra lệnh toàn bộ 50 triệu dân ở yên trong nhà

Hồ Bắc - “tâm dịch” corona tại Trung Quốc ngày 16/2 đã đưa ra yêu cầu người dân trong tỉnh ở yên...

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Việt Nam

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...

Công bố danh tính 39 nạn nhân chết trên xe container vào Anh

Trong danh sách nạn nhân được công bố, Nghệ An có 21 người, Hà Tĩnh 10 người, Quảng Bình 3 người, Hải Phòng 2 người, Hải Dương 2 người và Thừa Thiên Huế 1 người. Trong số các nạn nhân, người lớn tuổi nhất là 44 tuổi từ Nghệ An, người nhỏ tuổi nhất là 15 tuổi từ Hải Phòng. Ngoài ra còn có một nạn nhân mới 17 tuổi từ Hải Dương.