fbpx
Friday, March 5, 2021

Trung Quốc không cho gởi vaccine COVID-19 sang Canada thử nghiệm, chấm dứt hợp tác nghiên cứu

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Mối quan hệ nghiên cứu chế tạo vaccine COVID-19 giữa Canada và một công ty Trung Quốc đã đổ vỡ, chấm dứt các cuộc thử nghiệm lâm sàng mà lẽ ra sẽ được phòng nghiên cứu ở Đại học Dalhousie thực hiện.

Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia Canada (NRC) hôm 27/8/2020 cho biết vaccine của công ty CanSino Biologics dự định được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn một đã không được hải quan Trung Quốc chấp thuận cho gởi sang Canada.

“Do chậm trễ về việc gởi các liều vaccine sang Canada, rõ ràng là cơ hội cụ thể này đã trôi qua và NRC đang tập trung đội ngũ và các cơ sở của mình vào các đối tác và các ưu tiên COVID-19 khác,” NRC nói trong một thông cáo.

Ngoại trưởng Francois-Philippe Champagne của Canada bác bỏ những ý kiến cho rằng mối quan hệ nghiên cứu vaccine đổ vỡ là do những căng thẳng chính trị giữa hai nước.

Quan hệ bang giao giữa hai nước đã xấu đi từ khi Trung Quốc bắt giam hai công dân Canada, Michael Kovrig và Michael Spavor, dường như để trả đũa việc Canada bắt giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu của Huawei theo yêu cầu dẫn độ của Mỹ hồi đầu tháng 12/2018.

Bất chấp những căng thẳng đó, ngoại trưởng Champagne nói “chúng tôi có những vấn đề về y tế toàn cầu mà chúng tôi có thể hợp tác với nhau”.

Trung tâm Vaccine học Canada tại Đại học Dalhousie lẽ ra sẽ tiến hành các thử nghiệm này thông qua mối quan hệ hợp tác với NRC và CanSino Biologics. NRC cho biết phòng nghiên cứu của Dalhousie đã chuẩn bị sẵn sàng để bắt đầu thử nghiệm lâm sàng từ tháng 6, sau khi Bộ Y tế Canada phê chuẩn đề xuất của CanSino.

Phòng nghiên cứu ở Halifax là một trong nhiều phòng thí nghiệm ở Canada và Mỹ mà kết quả nghiên cứu năm 2014 đã dẫn tới một vaccine Ebola được dùng ở Tây Phi.

Tiến sĩ Scott Halperin, giám đốc Trung tâm Vaccine học Canada, nói thật đáng thất vọng là dự án CanSino sẽ không xúc tiến.

“Vaccine của CanSino là một trong những vaccine tiềm năng đã có bước tiến xa nhất, vì vậy quả là tuyệt nếu đã có thể làm nghiên cứu này,” tiến sĩ Halperin nói. “Nó không phải là vaccine duy nhất mà chúng tôi đang nghiên cứu … nhưng chúng tôi đương nhiên không muốn mất cơ hội làm việc với bất cứ loại nào vì chúng ta cần nhiều loại vaccine.”

Tiến sĩ Halperin nói tất cả các quy trình đã soạn thảo và phê chuẩn và nếu phòng thí nghiệm của ông nhận được vaccine thì cuộc nghiên cứu nay đã tiến hành được khá lâu.

Tiến sĩ Halperin cho biết phòng thí nghiệm Halifax sẽ làm các nghiên cứu COVID-19 khác, và đang thảo luận với ít nhất sáu nhà sản xuất khác. Ông nói sau khi được phê chuẩn, ít nhất hai nghiên cứu khác có thể bắt đầu vào tháng 9.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
clear sky
-9.1 ° C
-8.9 °
-9.4 °
57 %
5.8kmh
0 %
Fri
-2 °
Sat
-3 °
Sun
-2 °
Mon
5 °
Tue
6 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Mississauga chính thức phản đối Xa lộ 413

Với cảnh báo dự án này sẽ tác hại môi trường

Canada thâm hụt 248.2 tỷ đô trong 9 tháng đầu tài khóa 2020-21

Cao gấp gần 23 lần so với cùng kỳ năm trước

Canada phê duyệt vaccine COVID-19 của AstraZeneca

Bộ Y tế Canada kết luận vaccine này hiệu nghiệm 62%