fbpx
Saturday, May 8, 2021

Trung Quốc nhắc Canada nên hiểu rõ ‘hậu quả’ vì giúp Mỹ

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Trung Quốc nhắc nhở Canada cần nhận thức rõ về các hậu quả vì giúp Mỹ trong vụ bắt giám đốc tài chính của tập đoàn công nghệ Huawei. Vụ bắt bà Mạnh Vãn Chu ở Vancouver được cho là nguyên nhân khiến Trung Quốc trả đũa bằng cách bắt hai người Canada ở Trung Quốc.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng (Geng Shuang) đưa ra các bình luận này sau khi Phó tổng thống Mỹ Mike Pence và Thủ tướng Canada Justin Trudeau kêu gọi phóng thích Michael Kovrig và Michael Spavor.

Chính quyền Trung Quốc bắt doanh nhân Spavor và cựu viên chức ngoại giao Kovrig hôm 10/12/2018, mấy ngày sau khi Canada bắt bà Mạnh Vãn Chu theo yêu cầu của Mỹ.

Bà có thể bị dẫn độ sang Mỹ với các tội danh âm mưu lừa gạt các ngân hàng toàn cầu về mối quan hệ của Huawei với một công ty hoạt động ở Iran. Bà và công ty đó đã bác bỏ các cáo buộc đó và Trung Quốc đã kêu gọi phóng thích bà.

“Chúng tôi hy vọng rằng phía Canada hiểu rõ về các hậu quả của việc tự gây nguy hiểm cho mình để Mỹ có lợi và có những hành động ngay lập tức để sửa sai nhằm tránh bị thiệt hại ngày càng nhiều,” ông Cảnh Sảng nói trong một phiên họp báo hàng ngày.

Khi được hỏi về các bình luận của Phó tổng thống Pence nói rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ nói chuyện với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Xi Jinping) về những người Canada bị bắt tại hội nghị G20 ở Nhật vào tháng 6, phát ngôn viên Cảnh Sảng ngụ ý rằng Canada tự gây ra các vấn đề cho mình ở Trung Quốc.

Phó tổng thống Pence, người trước nay có lập trường cứng rắn với Trung Quốc, đã thảo luận với Thủ tướng Justin Trudeau ở Ottawa hôm 30/5/2019 về việc các công dân Canada bị bắt, cũng như các vấn đề Huawei và thương mại với Trung Quốc.

Tới tháng 5, Kovrig và Spavor mới chính thức bị buộc tội làm gián điệp. Trung Quốc cũng đã ngưng nhập khẩu một số hàng hóa quan trọng của Canada nhằm gây sức ép.

Canada đã gọi các vụ bắt giữ đó là hành động tùy tiện.

Trong chuyến thăm của mình, Phó tổng thống Pence cảm ơn Canada vì đã tôn trọng pháp trị khi bắt bà Mạnh.

Leave a Reply

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
scattered clouds
13.6 ° C
15 °
12 °
54 %
4.8kmh
48 %
Sat
13 °
Sun
12 °
Mon
12 °
Tue
9 °
Wed
15 °

Hot Topics

Bài Liên Quan