fbpx
11.6 C
Toronto
Thursday, October 22, 2020

Trung Quốc xác nhận bắt 2 người Canada bị tình nghi ‘gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia’

Mới Nhất

Ông Trump, đại dịch và quyền hạn của Tổng thống

Đại dịch xuất phát từ Vũ Hán gây 210,000 người Mỹ chết, trên 7 triệu người nhiễm bịnh, trong số có Tổng thống Trump, nên mở đầu cuộc tranh luận giữa hai ứng viên Phó Tổng thống ngày 7/10/2020

Cảnh sát truy lùng người tuyên bố trên mạng là sẽ xả súng tại trường học Toronto

Cảnh sát đang cố gắng xác định danh tánh một người đàn ông được cho là đã tuyên bố trong một cuộc...

Biên giới Canada-Mỹ tiếp tục đóng tới ít nhất ngày 21/11

Các biện pháp hạn chế qua lại biên giới đường bộ Canada-Mỹ do đại dịch COVID-19 sẽ tiếp tục có hiệu lực...

Các đảng đối lập hứa mở lại cuộc điều tra về WE Charity khi Hạ viện họp lại

Các đảng đối lập liên bang hứa hẹn sẽ tiếp tục đấu tranh để làm cho ra lẽ vụ bê bối về...

Tiêu Điểm

Thủ lãnh Đảng Bảo thủ đòi tống cổ đại sứ Trung Quốc nếu không công khai xin lỗi người Canada

“Một lời đe dọa đối với người Canada ở bất cứ nơi đâu là lời đe dọa đối với người Canada ở mọi nơi”

Cách Trung Quốc xử dụng Trí Tuệ Nhân Tạo để kiểm soát người dân

Cuộc chiến tranh bá quyền không dừng lại với sự sụp đổ của Đức quốc xã vào năm 1945, hay của Liên Xô vào năm 1991 - nó chỉ đơn giản chuyển sang trực tuyến internet.

Nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang mới bị bắt

Theo thông tin từ các thân hữu của nhà báo, nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang cho biết, cô đã...

Bầu cử 2020: Cuộc chiến giành Tối Cao Pháp Viện

Bà Barrett ủng hộ Tu Chính Án thứ hai một cách khá triệt để với quan điểm cây súng là tài sản của công dân.

Hai người Canada đã bị bắt ở Trung Quốc do bị tình nghi ‘gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia’, Bộ Ngoại giao nước này xác nhận hôm thứ Năm 13/12.

Phát ngôn viên Lục Khảng (Lu Kang) xác nhận rằng doanh nhân Michael Spavor và cựu viên chức ngoại giao Canada Michael Kovrig đã bị bắt hôm thứ Hai 10/12 và họ được xử lý riêng biệt.

Canada đã được thông báo về hai vụ bắt giữ này, ông Lục Khảng nói, nhưng từ chối cho biết hai người có được cung cấp luật sư hay không.

Hai vụ này tăng áp lực cho Canada, nước đang giữ một nhà quản lý của tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc.

Trung Quốc đã yêu cầu Canada ngay lập tức thả Mạnh Vãn Chu (Meng Wanzhou), giám đốc tài chính và con gái của sáng lập viên Huawei.

Bà Mạnh bị bắt ở Canada hồi đầu tháng 12 theo yêu cầu của Mỹ. Mỹ muốn dẫn độ bà với những cáo buộc bà tìm cách né tránh cấm vận thương mại của Mỹ đối với Iran và nói dối với các ngân hàng Mỹ về các hành động của bà.

Khi được hỏi liệu hai vụ bắt công dân Canada có liên quan tới vụ bắt bà Mạnh hay không, phát ngôn viên Lục Khảng nói họ được xử lý đúng theo pháp luật Trung Quốc.

Những phát biểu của vị quan chức Trung Quốc này được đưa ra mấy giờ sau khi Bộ Ngoại giao Canada xác nhận rằng Spavor, sáng lập viên của một tổ chức phi vụ lợi chuyên tổ chức các chuyến trao đổi văn hóa sang Bắc Hàn, là người Canada thứ nhì bị bắt giữ ở Trung Quốc.

“Chúng tôi đang nỗ lực hết sức để xác định ông ta hiện đang ở đâu và chúng tôi tiếp tục nêu vấn đề này với chính phủ Trung Quốc,” phát ngôn viên Guillaume Berube của Bộ Ngoại giao Canada xác nhận trong một email vào tối thứ Tư 12/12.

Trước đó trong ngày 12/12, Ngoại trưởng Chrystia Freeland nói với báo giới rằng chính phủ Canada chưa thể liên lạc được với Spavor — lúc đó bà không nêu danh tánh của ông — từ khi ông bày tỏ quan ngại về việc bị chính quyền Trung Quốc thẩm vấn.

Ngoại trưởng Freeland cũng nói rằng Ottawa đã liên lạc với gia đình của ông, nhưng từ chối nói gì thêm về tình huống của ông.

Trang mạng của Paektu Cultural Exchange, tổ chức trao đổi văn hóa mà Spavor sáng lập, cho biết tổ chức này “chuyên hỗ trợ hợp tác bền vững, trao đổi văn hóa, du lịch, thương mại và trao đổi kinh tế giữa Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên (Bắc Hàn) và các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân quốc tế.”

Trang mạng này cho biết Spavor quê ở Calgary, mặc dù ông đã có hơn 20 năm sống ở cả Bắc Hàn lẫn Nam Hàn. Trang này cho biết ông thông thạo tiếng Hàn và tiếng Pháp và đang học tiếng Hoa.

“Vào năm 2013 và 2014, ông đã tổ chức các chuyến thăm của Dennis Rodman và trận đấu bóng rổ giữa Bắc Hàn và các cựu cầu thủ NBA, nơi ông cũng trở thành bạn với nhà lãnh đạo của nước này là Nguyên soái Kim Jong Un,” trang mạng này viết.

Trong khi đó, một quan chức chính phủ cấp cao cho biết Trung Quốc đã xác nhận với Canada vào rạng sáng thứ Tư 12/12 rằng Sở Công an Bắc Kinh đã bắt giữ ông Kovrig. Tuy nhiên, Ottawa không biết ông bị cáo buộc những tội gì cũng như hiện ông ở đâu, quan chức này nói.

Kovrig từ bỏ quyền miễn trừ ngoại giao ông nghỉ phép không ăn lương của Bộ Ngoại giao Canada vào cuối năm 2016 khi ông kết thúc nhiệm kỳ công tác. Trao đổi với báo giới hôm 12/12 với điều kiện giấu tên trước khi ngoại trưởng Freeland phát biểu, một quan chức chính phủ cao cấp cho biết Kovrig vẫn là viên chức của chính phủ liên bang Canada.

Hồi tháng 2/2017, Kovrig tiếp tục báo cáo về một số trong những chủ đề nhạy cảm nhất liên quan tới Trung Quốc sau khi ông làm cố vấn cho International Crisis Group. Công việc của ông cho tổ chức phi chính phủ này liên quan tới nhiều vấn đề, như cuộc khủng hoảng hạt nhân Bắc Hàn, mối quan hệ của Trung Quốc với Mỹ và việc Trung Quốc tăng cường hiện diện ở Châu Phi.

Hôm 12/12, giới chức trách Trung Quốc nói rằng International Crisis Group không đăng ký ở Trung Quốc và các hoạt động của tổ chức này tại Trung Quốc là bất hợp pháp.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
11.6 ° C
12.2 °
11 °
76 %
3.1kmh
90 %
Thu
11 °
Fri
21 °
Sat
18 °
Sun
7 °
Mon
7 °

Hot Topics

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra...

Bài Liên Quan

Ông Trump, đại dịch và quyền hạn của Tổng thống

Đại dịch xuất phát từ Vũ Hán gây 210,000 người Mỹ chết, trên 7 triệu người nhiễm bịnh, trong số có Tổng thống Trump, nên mở đầu cuộc tranh luận giữa hai ứng viên Phó Tổng thống ngày 7/10/2020

Cảnh sát truy lùng người tuyên bố trên mạng là sẽ xả súng tại trường học Toronto

Cảnh sát đang cố gắng xác định danh tánh một người đàn ông được cho là đã tuyên bố trong một cuộc...

Biên giới Canada-Mỹ tiếp tục đóng tới ít nhất ngày 21/11

Các biện pháp hạn chế qua lại biên giới đường bộ Canada-Mỹ do đại dịch COVID-19 sẽ tiếp tục có hiệu lực...