Home Canada Từ ngày 9/6, Canada cho phép đoàn tụ các gia đình bị...

Từ ngày 9/6, Canada cho phép đoàn tụ các gia đình bị chia cắt vì lệnh đóng biên giới do COVID-19

0
Xe đợi qua biên giới vào Canada tại cửa khẩu Peace Bridge Plaza ở Buffalo, New York hôm 18/3/2020. (Ảnh: Jeffrey T. Barnes / The Associated Press)

Canada sẽ bắt đầu cho phép một số thân nhân trong gia đình bị chia cắt vì các lệnh tạm thời đóng biên giới vì COVID-19 được nhập cảnh Canada.

Trong buổi họp báo sáng thứ Hai 8/6/2002, thủ tướng Justin Trudeau loan báo rằng chính phủ liên bang sẽ áp dụng biện pháp miễn trừ hạn chế để cho phép những thành viên gia đình trực tiếp của công dân hoặc thường trú nhân được vào Canada. 

Bất cứ ai nhập cảnh Canada cũng sẽ phải tự cách ly 14 ngày.

“Nếu không chấp hành các quy tắc này, quý vị sẽ chịu các hình phạt nghiêm trọng,” thủ tướng Trudeau nói.

Nha Biên phòng Canada (CBSA) nói rằng biện pháp miễn trừ này sẽ có hiệu lực từ nửa đêm thứ Hai 8/6/2020. Biện pháp này áp dụng cho công dân nước ngoài là thành viên gia đình trực tiếp (immediate family member) của công dân hoặc thường trú nhân, và không mắc bệnh COVID-19 hoặc không có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào của COVID-19, “hoặc không có lý do để tin rằng họ mắc bệnh COVID-19”.

Trong biện pháp miễn trừ này, chính phủ định nghĩa thành viên gia đình trực tiếp (immediate family member) là:

  • vợ / chồng hoặc người sống chung theo thông luật (common-law partner);
  • con phụ thuộc;
  • cha/mẹ ruột hoặc cha/mẹ kế của vợ / chồng hoặc người sống chung theo thông luật của người đó;
  • người giám hộ.

Chính phủ Canada đã cấm nhập cảnh đối với hầu hết những người không phải là công dân hoặc thường trú nhân hồi tháng 3. Canada cũng có thỏa thuận với Mỹ cho tới ít nhất ngày 21/6 để tạm thời cấm quan lại biên giới vì các mục đích không thiết yếu (nghĩa là không qua lại để giải trí) trong khi vẫn mở cửa biên giới cho giao thương và người lao động thiết yếu.

Nhưng trong vài tuần qua báo chí đã tường thuật nhiều trường hợp các gia đình bị chia cắt ở hai bên biên giới, trong đó có những người sắp sinh con.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Exit mobile version