fbpx
Friday, July 23, 2021

Từ tháng 2, gần 1000 chuyến bay quốc tế và nội địa ở Canada có hành khách nhiễm COVID-19

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Từ tháng 2 tới nay, gần 1000 chuyến bay tới và bên trong Canada đã chở ít nhất một hành khách có xét nghiệm dương tính COVID-19, theo số liệu do đài CTV News thu thập được từ Cơ quan Y tế Công cộng Canada (PHAC).

Hơn 370 chuyến bay nội địa  và gần 600 chuyến bay quốc tế có ít nhất một hành khách nhiễm COVID-19. Tổng cộng, từ ngày 4/2 tới ngày 24/8, 973 chuyến bay tới hoặc bên trong Canada có chở người nhiễm bệnh.

Chuyến bay gần đây nhất được biết có một ca COVID-19 trên máy bay — điều này nằm ngoài phạm vi dữ liệu do PHAC cung cấp — hạ cánh ở Toronto hôm 30/8, từ Edmonton, Alberta.

Phát biểu với báo giới hôm 3/9, bộ trưởng giao thông Marc Garneau nói rằng chính phủ đang có “cách tiếp cận rất nghiêm túc và nhiều mặt” để giảm thiểu nguy cơ hành khách mang COVID-19 vào Canada.

“Những biện pháp đó bao gồm, khi có người từ nước ngoài tới … những câu hỏi kiểm tra sức khỏe, đo thân nhiệt, quy định họ phải đeo khẩu trang,” bộ trưởng Garneau nói.

“Tất cả đều là các biện pháp nhằm giảm thiểu khả năng đưa người nhiễm bệnh vào Canada rồi lây nhiễm khi họ ở trên máy bay.”

Tuy nhiên, một số biện pháp — như thời kỳ cách ly 14 ngày — gây khó khăn cho ngành hàng không khi ngành này tiếp tục lỗ. Do vậy, ngành hàng không đang cố gắng nghĩ ra một số giải pháp sáng tạo.

Nỗ lực mới nhất là một dự án thí điểm, do McMaster HealthLabs, Air Canada, và Cơ quan Quản lý Phi trường vùng Đại Đô thị Toronto (GTAA). Dùng cách xét nghiệm tự nguyện, dự án này có ý định xác định có bao nhiêu hành khách bay quốc tế tới Canada có xét nghiệm dương tính với COVID-19 trong thời kỳ cách ly 14 ngày.

“Thời kỳ cách ly 14 ngày là một vấn đề quan trọng đối với ngành du lịch hàng không của chúng tôi. Hẳn nhiên tôi nghĩ đó là một trong những trở ngại lớn nhất hiện nay, cho du lịch,” bác sĩ Jim Chung, giám đốc y tế của Air Canada, nói trong một cuộc phỏng vấn của đài CTV News hôm 3/9.

Bác sĩ Chung nói hy vọng của nghiên cứu này là thu thập “đủ dữ liệu và chứng cứ để cung cấp cho chính phủ để họ có thể cân nhắc các phương án khác theo một cách an toàn và dựa trên chứng cứ … để thay thế cho thời kỳ cách ly 14 ngày”.

Bác sĩ Vivek Goel, đồng chủ trì nghiên cứu này, tán đồng với bác sĩ Chung.

“Có một số phân tích mô hình từ Vương quốc Anh cho thấy rằng các xét nghiệm Ngày 1 và Ngày 7 phát hiện gần như tất cả các ca nhiễm mà ta cũng có nếu cách ly 14 ngày. Vì vậy cho dù ta có thể giảm thời gian cách ly bớt 1 tuần,” ông nói, lặp lại mục tiêu của nghiên cứu.

Trả lời những câu hỏi về nghiên cứu này, bộ trưởng Garneau nói chính phủ “luôn thẩm định” những cách để trở lại bình thường, nhưng chỉ theo cách “an toàn và cẩn trọng”.

“Chúng ta phải bảo đảm rằng những quy trình đó sẽ an toàn, rằng bản thân kiểu xét nghiệm có độ tin cậy cao và những điều tương tự như vậy, nhưng đáng xem xét những điều này khi chúng ta mong muốn trở lại bình thường, nhưng bằng cách an toàn,” bộ trưởng Garneau nói.

Tuy nhiên, bất chấp những biện pháp đề phòng thời kỳ cách ly 14 ngày bắt buộc, không phải ai cũng chấp hành, và một số người đã phải trả giá.

“Tính đến ngày 1/9/2020, cảnh sát liên bang RCMP đã ghi giấy phạt tổng cộng $18,000 cho những người vi phạm Đạo luật Cách ly Kiểm dịch,” hạ sĩ Caroline Duval, phát ngôn viên của RCMP, cho biết trong một email gởi cho đài CTV News.

Ngoài ra, hai người đã bị buộc tội theo Đạo luật Cách ly Kiểm dịch.

“Trong những tình huống riêng biệt, cả hai đối tượng nhập cảnh Canada và đã không tự cách ly theo những chỉ thị được các viên chức cung cấp khi họ nhập cảnh Canada và đã không cách ly cho đến khi hết thời gian 14 ngày,” Duval nói.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
clear sky
22.6 ° C
25.2 °
18.9 °
56 %
0.5kmh
8 %
Sat
26 °
Sun
30 °
Mon
30 °
Tue
27 °
Wed
25 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: