fbpx
Tuesday, June 15, 2021

Tượng Egerton Ryerson trong khuôn viên trường đại học bị lật đổ

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Bức tượng Egerton Ryerson, được trưng bày nổi bật trong khuôn viên Đại học Ryerson, đã bị người biểu tình lật đổ ở Toronto hôm Chủ nhật 6/6/2021.

Bức tượng này nay càng bị đả kích sau khi hài cốt của 215 trẻ em bản địa được phát hiện tại một trường nội trú trước đây ở Kamloops, B.C. vào tuần trước.

Egerton Ryerson được ghi nhận là một trong những kiến ​​trúc sư của hệ thống trường học nội trú dành cho trẻ em bản địa của Canada.

Tượng của ông bị giật đổ, nằm nghiêng trên con đường dành riêng cho người đi bộ nơi nó tọa lạc xưa nay, bị vẩy sơn đỏ loang lổ.

Trong một tuyên bố đưa ra sáng thứ Hai 7/6/2021, Hiệu trưởng Đại học Ryerson, Mohamed Lachemi, nói rằng bức tượng này “sẽ không được khôi phục hoặc thay thế”.

Hiệu trưởng Lachemi nói rằng tương lai của bức tượng đang được xem xét bởi một nhóm công tác có nhiệm vụ bao gồm “cân nhắc tên trường đại học, phản hồi về di sản của Egerton Ryerson, và các yếu tố kỷ niệm khác trong khuôn viên trường”.

Theo Hiệu trưởng Lachemi, hơn 1000 người đã tham gia cuộc biểu tình chiều Chủ nhật 6/6 bắt đầu tại khu nghị viện tỉnh bang Queen’s Park và kết thúc trên đường Gould Street.

“Khoảng một giờ sau khi những người cuối cùng rời đi, một chiếc xe tải đã đến Gould Street và kéo đổ tượng Egerton Ryerson. Chúng tôi cảm thấy nhẹ nhõm vì không có ai bị thương trong quá trình này,” ông nói.

Alex Li thuộc Cảnh sát Toronto cho biết cảnh sát đang điều tra vụ giật đổ bức tượng này.

Bức tượng Ryerson trong khuôn viên trường – và mối quan hệ của trường đại học với tên gọi của nó – từ lâu đã gây tranh cãi.

Vào năm 2010, trường đại học đã công bố một tuyên bố nói rằng mặc dù Ryerson không thực hiện hoặc giám sát các trường nội trú bản địa, nhưng các đức tin của ông đã “ảnh hưởng một phần đến việc thành lập hệ thống trường nội trú bản địa”.

Tám năm sau, trường gắn thêm một tấm biển bên cạnh bức tượng.

Trong lời ghi trên tấm biển có câu “Với tư cách là Tổng quản Giáo dục, các khuyến nghị của Ryerson là đóng vai trò trọng yếu trong việc thiết kế và thực hiện Hệ thống Trường học Nội trú Bản địa.”

Ryerson lần đầu tiên được bổ nhiệm vào chức vụ đó vào năm 1844 và giữ chức cho tới khi ông nghỉ hưu vào năm 1876, chín năm sau khi thành lập liên bang Canada.

Vấn đề về di sản của Ryerson trở lại nổi cộm vào mùa hè năm ngoái khi vụ cảnh sát giết chết George Floyd ở Minneapolis, Mỹ đã làm bùng nổ các cuộc biểu tình chống kỳ thị chủng tộc trên khắp thế giới.

Hồi tháng 7, bức tượng Ryerson của trường đại học này bị tạt sơn hồng.

Hai ấn phẩm của trường đại học này cũng đã đổi tên để không còn nhắc tới Ryerson.

Trong khi đó, nghị viện Ontario tuần trước đã dời một bức tranh và bức tượng bán thân của Ryerson theo yêu cầu của thủ lãnh phe Đối lập.

Văn phòng của Thủ lãnh NDP Andrea Horwath đã viết thư cho chủ tịch nghị viện yêu cầu dời tác phẩm nghệ thuật được trưng bày ngay bên ngoài văn phòng của bà.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
clear sky
19.7 ° C
20.8 °
17.8 °
29 %
1.3kmh
1 %
Wed
20 °
Thu
23 °
Fri
21 °
Sat
24 °
Sun
20 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: