fbpx
Thursday, July 29, 2021

Tượng Nữ hoàng Victoria và tượng Nữ hoàng Elizabeth II bị giật đổ ở Canada

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Hôm thứ Năm 1/7/2021, Những người biểu tình đã giật đổ tượng Nữ hoàng Victoria và tượng Nữ hoàng Elizabeth II ở thành phố Winnipeg, Manitoba do tâm lý ngày càng phẫn nộ sau khi hài cốt của hàng trăm trẻ em trong những ngôi mộ không được đánh dấu được phát hiện tại nhiều trường nội trú bản địa trước đây.

Tại Winnipeg, một đám đông đã hò reo khi tượng Nữ hoàng Victoria bị giật đổ bên ngoài nghị viện tỉnh bang Manitoba. Những người biểu tình, trong đó có nhiều người mặc quần áo màu cam, cũng đá vào bức tượng bị lật và nhảy múa xung quanh tượng. Bệ và tượng bị in các dấu tay bằng sơn đỏ.

Một bức tượng Nữ hoàng Elizabeth gần đó cũng bị giật đổ. Bà là nguyên thủ quốc gia hiện tại của Canada, trong khi Nữ hoàng Victoria trị vì từ năm 1837 tới năm 1901 khi Canada là một phần của Đế chế Anh.

Một đám đông hô vang “không tự hào về tội diệt chủng” trước khi giật đổ tượng của hai nữ hoàng.

Hành động phá đổ tượng này diễn ra vào Ngày Quốc khánh Canada, dịp mà thông thường có các lễ kỷ niệm trên cả nước.

Tuy nhiên, nhiều thành phố đã loại bỏ các sự kiện mừng quốc khánh trong năm nay vì những phát hiện về hài cốt trẻ em bản địa khiến người Canada phải đối mặt lịch sử thuộc địa của họ. Thủ tướng Justin Trudeau cho biết ngày quốc khánh sẽ là “thời điểm để suy ngẫm”.

Gần 1000 ngôi mộ không được đánh dấu đã được tìm thấy tại các trường nội trú bản địa trước đây ở ở British Columbia và Saskatchewan; những trường đó chủ yếu do Giáo hội Công giáo điều hành và được chính phủ tài trợ.

Trong 165 năm và tới tận năm 1996, các trường này đã cưỡng bức tách trẻ em bản địa khỏi gia đình, khiến chúng bị suy dinh dưỡng và bị hành hạ, đánh đạp và xâm hại tình dục. Năm 2015, sau một cuộc điều tra kéo dài sáu năm, Ủy ban Sự thật và Hòa giải kết luận rằng hệ thống trường nội trú đã cấu thành “tội ác diệt chủng văn hóa”.

Các cuộc biểu tình ủng hộ trẻ em bản địa cũng diễn ra hôm thứ Năm 1/7 tại Toronto, trung tâm tài chính của Canada, trong khi một cuộc tuần hành #CancelCanadaDay (Hủy Ngày Quốc khánh Canada) ở thủ đô Ottawa đã thu hút hàng ngàn người ủng hộ các nạn nhân và những người sống sót trong hệ thống trường học nội trú bản địa.

Các buổi lễ tưởng niệm và biểu tình đã được tổ chức ở nhiều vùng khác của Canada. Nhiều người tham gia mặc quần áo màu cam, vốn đã trở thành biểu tượng của phong trào này.

Trong thông điệp Ngày Quốc khánh Canada của mình, thủ tướng Trudeau nói rằng những phát hịeen về hài cốt trẻ em tại các trường nội trú bản địa trước đây “đúng là đã thúc giục chúng ta phải suy ngẫm về những thất bại trong lịch sử của đất nước chúng ta”. Ông nói vẫn còn những bất công đối với các dân tộc bản địa và nhiều dân tộc khác ở Canada.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
broken clouds
23.5 ° C
26.5 °
20.4 °
74 %
0.5kmh
75 %
Fri
24 °
Sat
20 °
Sun
22 °
Mon
23 °
Tue
21 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: