fbpx
Tuesday, March 9, 2021

Tỷ lệ lạm phát của Canada tăng lên đến 2% trong tháng Tư

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Tỷ lệ lạm phát hàng năm của Canada đã tăng lên mức cao nhất trong hai năm, đạt mức 2,0 phần trăm trong tháng Tư khi Canada chị đựng một sự gia tăng bất thường trong giá năng lượng – đặc biệt là xăng dầu và khí tự nhiên – khiến đã đẩy giá tiêu dùng lên cao.

Căn cứ vào mức lạm phát thấp 0,7 phần trăm của thời gian Tháng Mười gần đây nhất, sự gia tăng đáng kể trong những tháng gần đây thường được xem như là nguyên nhân cho các ngân hàng trung ương bắt đầu tăng lãi suất để giữ cho giá tiêu dùng không bị quá nóng.

Nhưng thống đốc Stephen Poloz đã cảnh báo rằng ông sẽ “xem xét lại” để nhận định mức lạm phát như là một hiện tượng tạm thời do các mặt hàng tiêu dùng liên quan đến năng lượng gia tăng.

Giá năng lượng tăng là động lực chính trong việc gia tăng tỷ lệ lạm phát với chi phí xăng tăng gần 6.6 phần trăm trong tháng Tư so với một năm trước, khí đốt tự nhiên tăng 26,6 phần trăm và tiền điện tăng 4,6 phần trăm.

Trong khi đó, các mặt hàng tiêu dùng khác vẫn tương đối cho thấy mức lạm phát vẫn trong tầm kiểm soát được.

Thực phẩm vốn là thành phần quan trọng trong các mặt hàng tiêu dùng mà dịch vụ Thống kê Canada theo dõi để đo lường lạm phát, đ4 tăng 1,9 phần trăm so với một năm trước đây, nghĩa là tăng 1.5 phần trăm từ tháng Ba.

Trên cơ sở hàng tháng, người tiêu dùng phải trả 0,3 phần trăm nhiều hơn cho những món hàng tương tự trong tháng Hai.

Hầu hết các nhà phân tích và các ngân hàng trung ương không mong đợi lạm phát cơ bản sẽ trở lại xu hướng mong đợi cho đến đầu năm 2016, khoảng thời gian mà thị trường kỳ vọng ngân hàng trung ương sẽ bắt đầu tăng lãi suất để giữ lạm phát trong tầm kiểm soát.

Trong khi đó, chi phí chỗ ở tăng 3,3 phần trăm, chi phí vận chuyển tăng 2,8 phần trăm và người tiêu dùng phải trả 1,5 phần trăm nhiều hơn cho xe ô tô trong tháng Tư so với cách đây một năm. Sản phẩm thuốc lá tăng 8,2 phần trăm, phần lớn do mức gia tăng thuế trong ngân sách liên bang công bố hồi tháng Hai.

Nhưng cũng mức giá suy giảm, bao gồm 3,7 phần trăm giảm cho chi phí khách sạn, 1,3 phần trăm giảm đối với quần áo phụ nữ, 3,2 phần trăm giảm trên các loại thuốc tây, 4,5 phần trăm cho các thiết bị máy tính kỹ thuật số và một ba phần trăm trong giá các thiết bị gia dụng.

Về khu vực, British Columbia đã có mức lạm phát tăng lớn nhất trong tỷ lệ hàng năm, tăng từ 0,1 phần trăm trong tháng Ba đến 1,5 phần trăm trong tháng tư.

Lạm phát ở Alberta lại đi theo con đường khác, giảm từ 3,9 phần trăm trong tháng Ba xuống còn 2,7 phần trăm trong tháng tư.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
clear sky
3.1 ° C
4.4 °
1 °
70 %
2.6kmh
0 %
Tue
6 °
Wed
12 °
Thu
11 °
Fri
11 °
Sat
2 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Toronto, Peel và North Bay được bỏ lệnh cấm túc từ ngày 8/3

Nhiều cơ sở thương nghiệp được mở lại sau thời gian dài đóng cửa

Canada duyệt vaccine COVID-19 của Johnson & Johnson

Đây là vaccine thứ tư được Canada duyệt

Chỉ có ở Toronto: garage ọp ẹp được rao bán với giá $729000

Bán với giá chỉ bằng giá trị đất đai