Home Canada Tỷ phú Ron Joyce, đồng sáng lập viên Tim Hortons, qua đời,...

Tỷ phú Ron Joyce, đồng sáng lập viên Tim Hortons, qua đời, thọ 88 tuổi

0
Ron Joyce bên ngoài một tiệm Tim Hortons. (Ảnh: Scott Gardner/The Hamilton Spectator)

Ron Joyce, người lớn lên trong thời Đại Suy thoái và trở thành đồng sáng lập viên của công ty Tim Hortons, đã qua đời ở tuổi 88.

Ông Joyce mất hôm thứ Năm 31/1 tại tư gia ở Burlington, Ontario, theo thông cáo của gia đình. Vẫn chưa rõ ông chết vì nguyên nhân gì.

Ông Joyce ra đời Tatamagouche, Nova Scotia, năm 1930, và có hai người em. Gia đình ông chuyển tới sinh sống ở Westville, N.S., nơi cha ông chật vật tìm việc làm trong ngành xây dựng do các ảnh hưởng lan chuyền của thời Đại Suy thoái.

Cha ông chết trong một tai nạn khi Joyce mới ba tuổi, trong khi mẹ ông đang có thai đứa con thứ ba.

Bà đưa gia đình trở về Tatamagouche, và mua một căn nhà ba phòng ngủ với giá $500 – một nửa số tiền bảo hiểm nhân thọ. Nguồn thu nhập khác của bà là tiền tuất hàng tháng $20 dành cho góa phụ.

Nhà không có nước máy, điện hay cách nhiệt. Một lò đốt củi ở giữa phòng khách dùng để sưởi ấm và để nấu nướng.

Ông Joyce kể về xuất thân hèn mọn của mình trong cuốn hồi ký “Always Fresh: The Untold Story of Tim Hortons” (“Luôn tươi: Chuyện chưa kể về Tim Hortons”).

Ông không học hết trung học, nhưng rời Tatamagouche sang Hamilton, nơi ông làm việc tại nhiều nhà máy, hải quân và sở cảnh sát, theo Bách khoa Toàn thư Canada.

Ông đầu tư vào tiệm Tim Hortons đầu tiên ở Hamilton năm 1964. Ông mua tiệm đầu tiên đó với giá $10,000. Ông đã giúp nó lớn mạnh thành một chuỗi cửa hàng thành công, và vào năm 1995 công ty mở cửa hàng thứ 1000.

Năm 1967, Joyce và Tim Horton, cầu thủ hockey nhà nghề, trở thành các đối tác trọn vẹn trong công ty hợp doanh này. Khi Horton chết trong một tai nạn xe hơi vào tháng 2/1974, ông Joyce trở thành chủ nhân duy nhất sau khi mua lại cổ phần của đối tác quá cố.

Ông bán công ty cho Wendy’s International Inc. vào năm 1996. Về sau công ty được bán lại cho Burger King, và hai nhãn này trở thành công ty Restaurant Brands International vào năm 2014.

Hoạt động của ông với các tổ chức từ thiện sẽ tiếp tục để lại di sản lâu dài cho các thế hệ tương lai, theo thông cáo của gia đình.

Ông giúp thành lập Sáng hội Trẻ em Tim Horton vào năm 1975 sau khi đối tác hợp doanh của ông qua đời. Sáng hội này tài trợ để các trẻ em nghèo khó được đi trại Tim Hortons và có nhiều chương trình dành cho thanh thiếu niên. Năm nay, tổ chức này sẽ cho hơn 19000 trẻ em đi trại, theo trang mạng của tổ chức.

Ông Joyce được trao Huân chương Canada vào tháng 4/1992 vì thành tích hoạt động từ thiện tổ chức trại cho trẻ em.

Ông cũng thành lập Sáng hội Gia đình Joyce, tập trung vào việc tạo điều kiện học hành cho trẻ em và thanh thiếu niên gặp nhiều khó khăn tài chính hoặc các rào cản khác để thành công. Sáng hội này đã quyên tặng hơn 185 triệu đô-la kể từ khi bắt đầu.

Ông Joyce đã tặng 7.5 triệu đô-la cho Bệnh viện Joseph Brant ở Burlington để tái phát triển và mở rộng.

Ngoài Huân chương Canada, nhờ hoạt động từ thiện của mình, ông đã được trao tặng nhiều giải thưởng, trong đó có danh hiệu nhà từ thiện tiêu biểu trong năm của Sáng hội Cộng đồng Burlington và Giải thưởng Sức mạnh Nhân đạo của Hồng Thập Tự Canada Nova Scotia.

Sau khi bán Tim Hortons, ông Joyce lập khu du lịch Fox Harb’r Resort ở Wallace, Nova Scotia, nhằm đẩy mạnh du lịch và việc làm tại tỉnh bang này.

Vốn có thú giải trí là làm phi công, ông cũng sở hữu công ty cho thuê máy bay riêng Jetport Inc. ở Hamilton. Ông Joyce trước đây lái những máy bay riêng của công ty mình, có tên rất phù hợp với doanh nghiệp là Donut 1 và Donut 2, theo một tiểu sử do sáng hội từ thiện của ông cung cấp.

Tuy chưa học hết trung học, ông Joyce cũng có nhiều bằng tiến sĩ danh dự, trong đó có các danh hiệu từ Đại học Queen’s và Đại học Calgary.

NO COMMENTS

Leave a Reply

Exit mobile version