fbpx
Friday, March 5, 2021

Ứng dụng thông báo tiếp xúc COVID-19 triển khai ở Ontario

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Cư dân Ontario nay có thể tải xuống một ứng dụng mới có thể cho biết họ có ở gần người đã xét nghiệm dương tính với COVID-19 trong vòng hai tuần trước.

Nhưng tuy giới chức chính quyền cho biết mục tiêu là triển khai COVID Alert (Báo động COVID), ứng dụng thông báo tiếp xúc với người nhiễm COVID-19, trên toàn Canada, và hiện đang đàm phán với các tỉnh bang khác, họ chưa thể nói được khi nào ứng dụng sẽ có bên ngoài Ontario.

Họ cũng không giải thích vì sao chỉ mới có một tỉnh bang đồng ý áp dụng ứng dụng lẽ ra là ứng dụng toàn quốc.

COVID Alert là động thái mới nhất của chính phủ liên bang trong để ngăn chặn COVID-19 lây lan khi nền kinh tế Canada dần dần mở lại.

Ứng dụng này vận hành như sau:

  • Người dùng tải ứng dụng xuống điện thoại thông minh của mình. Có thể tải xuống phiên bản cho Apple hoặc Android.
  • Sau đó, ứng dụng này cho phép điện thoại dùng công nghệ Bluetooth để trao đổi tín hiệu với những điện thoại ở gần.
  • Nếu một người có xét nghiệm dương tính với COVID-19, cơ quan y tế công cộng của họ sẽ cho họ một mã số dùng một lần để nhập vào ứng dụng.
  • Ứng dụng này sau đó sẽ gởi thông báo cho tất cả những điện thoại trong phạm vi 2 mét với điện thoại của người bị nhiễm trong ít nhất 15 phút trong 14 ngày trước đó — miễn là những điện thoại kia có ứng dụng này.
  • Những người nhận được thông báo sẽ được chỉ dẫn tiếp theo nên làm gì.

Giới chức trách nói rằng ứng dụng này sẽ càng hiệu quả cao khi càng có nhiều người tải xuống — và họ nhấn mạnh rằng đây là một ứng dụng thông báo (notification app), chứ không phải ứng dụng truy vết tiếp xúc (contact-tracing app).

Ứng dụng có tính tự nguyện

Thủ tướng Justin Trudeau nói với báo giới hôm 31/7, “Tôi xin nói rõ là dùng ứng dụng này không phải là chuyện bắt buộc. Tải xuống và dùng là hoàn toàn tự nguyện.”

Các tỉnh bang khác, như New Brunswick, đã tự soạn ứng dụng riêng của họ. Alberta đã bắt đầu dùng ứng dụng truy vết tiếp xúc tên là ABTraceTogether (https://www.alberta.ca/ab-trace-together.aspx) vào ngày 1/5.

Thủ tướng Trudeau cho biết chính phủ liên bang sắp đạt được thỏa thuận với các tỉnh bang vùng Đại Tây Dương để tích hợp các hệ thống của họ với ứng dụng này. Chính phủ liên bang cho biết cũng đang đàm phán với các tỉnh bang và lãnh thổ khác về việc tích hợp các hệ thống của họ nhưng không nói khi nào các tỉnh bang khác có thể dùng ứng dụng này.

Tuy bất cứ ai ở Canada cũng có thể tải xuống ứng dụng này, họ chỉ nhận được thông báo nếu họ đã ở gần người đã xét nghiệm dương tính tại một tỉnh bang đã tích hợp ứng dụng này với hệ thống xét nghiệm ở tỉnh bang đó, và người đã tải xuống ứng dụng.

Tuy phiên bản Android bắt buộc người dùng bật chế độ cho biết vị trí (location), giới chức trách khẳng định rằng ứng dụng này sẽ không biết vị trí, tên hoặc địa chỉ của một người dùng. Nó cũng không theo dõi chính xác thời điểm khi người dùng ở gần người đã xét nghiệm dương tính, hoặc liệu họ có hiện đang ở gần người đã xét nghiệm dương tính.

Với người dùng thiết bị Apple, ứng dụng chạy được trên hệ điều hành iOS 13.5 hoặc mới hơn. Như vậy nghĩa là ứng dụng có thể không chạy được trên các điện thoại thông minh đời cũ hơn, và một số người dùng có thể phải nâng cấp hệ điều hành hoặc mua điện thoại mới. Nhiều độc giả liên hệ với đài CBC News hôm 31/7 cho biết họ đã không thể tải ứng dụng xuống điện thoại iPhone 5 hoặc iPhone 6.

Giới chức trách cho biết chính quyền đã làm việc với văn phòng của Ủy viên Quyền Riêng tư liên bang Daniel Therrien để giải quyết bất cứ quan ngại nào về quyền riêng tư.

Hôm 31/7, Therrien ủng hộ ứng dụng này, và cho biết ông dự định sẽ tải xuống cho chính mình. “Người Canada có thể chọn sử dụng công nghệ này, biết rằng nó có những biện pháp bảo vệ quyền riêng tư rất đáng kể,” ông viết trong một phát biểu.

Ủy viên Thông tin và Quyền Riêng tư Patricia Kosseim của Ontario đồng tình, nói rằng đánh giá của văn phòng bà đã nhận thấy có những biện pháp vững chắc để bảo vệ quyền riêng tư.

“Tôi ủng hộ việc dùng công nghệ thông báo tiếp xúc người nhiễm bệnh để giúp ngăn chặn sự lây lan của COVID-19, miễn là nó được dùng theo cách nó được thiết kế để tôn trọng quyền riêng tư của người dân Ontario,” Kosseim nói. “Công nghệ này sẽ chỉ có tác dụng nếu người dân tin rằng thông tin cá nhân của họ sẽ được bảo vệ và chọn dùng công nghệ này.”

Tuy nhiên, Therrien và Kosseim nói rằng sự ủng hộ của họ dựa trên điều kiện là việc dùng ứng dụng phải là tự nguyện và chính quyền tiếp tục theo dõi nó.

Chuyên gia an ninh mạng Steve Waterhouse nói Canada nằm trong khoảng 40 nước trên thế giới đã dùng các ứng dụng để giúp ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.

Ông nói ứng dụng của Canada dựa trên công nghệ Bluetooth nên ít xâm phạm riêng tư hơn các ứng dụng theo dõi dựa trên GPS mà một số nước khác đã dùng.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
few clouds
-1 ° C
0 °
-1.7 °
43 %
7.5kmh
12 %
Sat
-3 °
Sun
-5 °
Mon
3 °
Tue
4 °
Wed
3 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Mississauga chính thức phản đối Xa lộ 413

Với cảnh báo dự án này sẽ tác hại môi trường

Canada thâm hụt 248.2 tỷ đô trong 9 tháng đầu tài khóa 2020-21

Cao gấp gần 23 lần so với cùng kỳ năm trước

Canada phê duyệt vaccine COVID-19 của AstraZeneca

Bộ Y tế Canada kết luận vaccine này hiệu nghiệm 62%