fbpx
9.8 C
Toronto
Thursday, October 22, 2020

UNICEF: Canada xếp hạng thấp trong các nước giàu về an sinh của trẻ em

Mới Nhất

Ông Trump, đại dịch và quyền hạn của Tổng thống

Đại dịch xuất phát từ Vũ Hán gây 210,000 người Mỹ chết, trên 7 triệu người nhiễm bịnh, trong số có Tổng thống Trump, nên mở đầu cuộc tranh luận giữa hai ứng viên Phó Tổng thống ngày 7/10/2020

Cảnh sát truy lùng người tuyên bố trên mạng là sẽ xả súng tại trường học Toronto

Cảnh sát đang cố gắng xác định danh tánh một người đàn ông được cho là đã tuyên bố trong một cuộc...

Biên giới Canada-Mỹ tiếp tục đóng tới ít nhất ngày 21/11

Các biện pháp hạn chế qua lại biên giới đường bộ Canada-Mỹ do đại dịch COVID-19 sẽ tiếp tục có hiệu lực...

Các đảng đối lập hứa mở lại cuộc điều tra về WE Charity khi Hạ viện họp lại

Các đảng đối lập liên bang hứa hẹn sẽ tiếp tục đấu tranh để làm cho ra lẽ vụ bê bối về...

Tiêu Điểm

Thủ lãnh Đảng Bảo thủ đòi tống cổ đại sứ Trung Quốc nếu không công khai xin lỗi người Canada

“Một lời đe dọa đối với người Canada ở bất cứ nơi đâu là lời đe dọa đối với người Canada ở mọi nơi”

Cách Trung Quốc xử dụng Trí Tuệ Nhân Tạo để kiểm soát người dân

Cuộc chiến tranh bá quyền không dừng lại với sự sụp đổ của Đức quốc xã vào năm 1945, hay của Liên Xô vào năm 1991 - nó chỉ đơn giản chuyển sang trực tuyến internet.

Nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang mới bị bắt

Theo thông tin từ các thân hữu của nhà báo, nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang cho biết, cô đã...

Bầu cử 2020: Cuộc chiến giành Tối Cao Pháp Viện

Bà Barrett ủng hộ Tu Chính Án thứ hai một cách khá triệt để với quan điểm cây súng là tài sản của công dân.

Canada đứng thứ 37 trong danh sách 41 nước giàu được xếp hạng về vấn đề trẻ em có đủ thực phẩm dinh dưỡng, theo một báo cáo mới của Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF). Ngoài ra, tỷ lệ sát nhân ở trẻ em và tự sát của thiếu niên cao hơn trung bình cũng là vấn nạn cần được giải quyết.

Hơn 22% trẻ em Canada sống trong cảnh nghèo đói và phần lớn các vấn đề liên quan tới trẻ em không có cải tiến gì hoặc tệ hơn trong thập niên vừa qua, theo báo cáo lần thứ 14 của UNICEF về an sinh của trẻ em tại những nước giàu.

Sức khỏe tâm thần của thiếu niên Canada đã và đang giảm đi, với 22% thiếu niên cho biết những triệu chứng nhiều hơn một lần mỗi tuần, theo báo cáo được công bố hôm thứ Tư 14/6. Canada xếp hạng 31 về tỷ lệ tự sát của thiếu niên.

Báo cáo này xếp hạng các quốc gia trong Liên hiệp Châu Âu (EU) và Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD). Canada xếp hạng 25 tổng thể về an sinh trẻ em. Na Uy đứng đầu bảng xếp hạng của UNICEF.

Romania, Bulgaria và Chile đứng chót bảng xếp hạng dựa trên 27 chỉ số. Canada có dữ liệu để báo cáo về 21 chỉ số, bao gồm an ninh thực phẩm, trọng lượng không có lợi cho sức khỏe và nạn ăn hiếp (bullying).

Trong một báo cáo đồng hành, UNICEF Canada nói, “Chúng ta xếp hạng (tổng thể) 17 vào năm 2013 và 23 vào năm 2016 về những chỉ số tương tự đo lường an sinh của trẻ em ở Canada so với các nước giàu khác.”

Báo cáo chính dựa trên những mục tiêu gọi là phát triển bền vững được 193 quốc gia đặt ra vào tháng 9/2015 nhằm xóa nạn đói nghèo cùng cực, cho trẻ em học hành, bảo vệ trẻ em tránh khỏi bạo lực và chống biến đổi khí hậu.

David Morley, chủ tịch UNICEF Canada, nói các quốc gia tăng thứ hạng là nhờ đầu tư nhiều hơn vào việc phát triển đầu đời của trẻ em, trong đó có dịch vụ giữ trẻ.

Ông nói, “Khi ta đầu tư vào những trẻ em nghèo nhất, lợi ích lớn hơn. Khi mạng lưới an toàn vững mạnh, các gia đình có thể vững mạnh hơn.”

Theo ông, còn quá sớm nên không thể nói liệu phúc lợi trẻ em miễn thuế của Canada (mới được áp dụng năm ngoái) sẽ có tác động hay không.

Ông Morley nói tuy nhiều trẻ em thổ dân sống trong nghèo đói, những trẻ em này chỉ chiếm khoảng 6% trẻ em ở Canada; điều đó cho thấy tất cả trẻ em đều cần nhà nước có chính sách mạnh mẽ hơn.

Theo báo cáo, có một lầm tưởng rằng Canada là nơi tốt nhất trên thế giới để lớn lên, và rằng Canada có chất lượng không khí tuyệt hảo.

Báo cáo này viết, “Chất lượng không đã và đang cải thiện trong 10 năm qua ở gần như tất cả các nước giàu ngoại trừ Canada và Thổ Nhĩ Kỳ.” Trẻ em dễ bị ảnh hưởng hơn trước những tác động tiêu cực của ô nhiễm không khí vì trẻ em hít vào nhiều không khí trên đơn vị trọng lượng cơ thể hơn người lớn.

“Theo suy nghĩ của nhiều người, Canada là một quốc gia lớn, sạch sẽ, an toàn và lành mạnh. Nhưng số liệu trong bảng đánh giá này cho thấy nước này không sạch sẽ, an toàn hay lành mạnh lắm cho trẻ em và thiếu niên ở nước này.”

Canada xếp hạng 29 trong 41 quốc gia về trọng lượng không có lợi cho sức khỏe của trẻ em. Gần 25% thiếu niên bị béo phì, cao hơn mức trung bình 15%, theo báo cáo chính của UNICEF.

Cindy Blackstock, giám đốc điều hành của Hội Chăm sóc Trẻ em và Gia đình Thổ dân Canada, nói Canada đã không đáp ứng được nhu cầu của nhiều trẻ em dễ bị ảnh hưởng nhất sinh sống ở các khu dành riêng cho thổ dân.

Bà nói rằng chính phủ liên bang chưa thực hiện nhiều lệnh bắt buộc chấp hành do Tòa Nhân quyền Canada ban hành tháng trước. Những lệnh đó phán quyết rằng vào năm 2016 Ottawa đã có cách đối xử phân biệt chủng tộc đối với thiếu niên trong việc cung cấp các dịch vụ phúc lợi trẻ em ở các khu dành riêng cho thổ dân.

Hội của bà Blackstock đã đấu tranh với chính phủ về vấn đề này, và bà nói rằng nhu cầu cần có giáo dục và y tế bình đẳng cho trẻ em thổ dân đã bị phớt lờ trong nhiều năm.

Bà Blackstock, người thuộc bộ tộc Gitxsan ở British Columbia, nói “Không có đảng chính trị nào ở đất nước này vào năm 2017 nên được phép phân biệt chủng tộc đối với 165.000 trẻ em.”

Bà Blackstock, người cũng là giáo sư tại khoa xã hội học tại Đại học McGill ở Montreal.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
9.8 ° C
10.6 °
9 °
93 %
1kmh
90 %
Thu
11 °
Fri
21 °
Sat
18 °
Sun
7 °
Mon
7 °

Hot Topics

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra...

Bài Liên Quan

Cảnh sát truy lùng người tuyên bố trên mạng là sẽ xả súng tại trường học Toronto

Cảnh sát đang cố gắng xác định danh tánh một người đàn ông được cho là đã tuyên bố trong một cuộc...

Biên giới Canada-Mỹ tiếp tục đóng tới ít nhất ngày 21/11

Các biện pháp hạn chế qua lại biên giới đường bộ Canada-Mỹ do đại dịch COVID-19 sẽ tiếp tục có hiệu lực...

Các đảng đối lập hứa mở lại cuộc điều tra về WE Charity khi Hạ viện họp lại

Các đảng đối lập liên bang hứa hẹn sẽ tiếp tục đấu tranh để làm cho ra lẽ vụ bê bối về...