fbpx
Friday, January 22, 2021

Ủy viên đạo đức liên bang điều tra về cáo buộc văn phòng thủ tướng can thiệp để SNC-Lavalin tránh bị truy tố hình sự

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Ủy viên Xung đột Lợi ích và Đạo đức sẽ tiến hành một cuộc điều tra về việc liệu Thủ tướng Justin Trudeau hoặc bất cứ ai trong văn phòng thủ tướng có tìm cách ép buộc cựu bộ trưởng tư pháp Jody Wilson-Raybould ngừng truy tố tập đoàn SNC-Lavalin các tội gian lận và tham nhũng hay không.

Trong một email, văn phòng ủy viên Mario Dion xác nhận rằng ông đã mở cuộc điều tra theo Đạo luật Xung đột Lợi ích vì ông tin rằng luật có thể đã bị vi phạm trong trường hợp này.

Đảng NDP đã yêu cầu mở cuộc điều tra này. Trong một tuyên bố, đảng NDP nói ủy viên Dion đã đồng ý rằng có đủ căn cứ để bắt đầu điều tra.

Tuần trước, nhật báo The Globe and Mail tường thuật rằng Văn phòng Thủ tướng đã tìm cách gây ảnh hưởng với bà Wilson-Raybould, người lúc đó cũng là tổng chưởng lý, để yêu cầu cơ quan công tố có thỏa thuận khắc phục, thay vì truy tố hình sự đối với tập đoàn công chánh và xây dựng có trụ sở ở Quebec. (Mời đọc bài chi tiết này đăng trong cùng số báo này.)

Thủ tướng Trudeau đã thẳng thừng phủ nhận các cáo buộc đó, và đương kim bộ trưởng tư pháp David Lametti nói ông chưa thấy bằng chứng nào để đủ căn cứ mở một cuộc tìm hiểu của Ủy ban Tư pháp của Hạ viện về vấn đề này. Đó cũng là một kênh điều tra khác mà Đảng Bảo thủ, đảng đối lập chính thức, và đảng NDP đã yêu cầu.

Hôm thứ Sáu 8/2, bà Wilson-Raybould nói rằng với tư cách cựu tổng chưởng lý, bà bị “ràng buộc bởi đặc quyền luật sư-thân chủ trong vấn đề này”.

Ủy ban Tư pháp sẽ họp ở Ottawa vào chiều thứ Tư 13/2 để cân nhắc một đề xuất gọi Wilson-Raybould, Lametti, và nhiều quan chức chính phủ cao cấp khác ra điều trần.

Đảng Bảo thủ đã liên hệ trực tiếp với năm dân biểu Đảng Tự do nắm đa số trong Ủy ban Tư pháp của Hạ viện, kêu gọi họ “phải” ủng hộ đề nghị tiến hành cuộc tìm hiểu này.

Sau khi phát biểu trước Hiệp hội Luật sư Canada ở Ottawa hôm thứ Hai 11/2, khi được hỏi về cuộc điều tra của ủy viên đạo đức Dion, bộ trưởng tư pháp Lametti nhắc tới tính độc lập của ủy viên này và nói ông không có bình luận gì.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
scattered clouds
-4.7 ° C
-4 °
-5.6 °
63 %
6.1kmh
45 %
Sat
-6 °
Sun
-3 °
Mon
-4 °
Tue
-3 °
Wed
-4 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Giá xe ở Canada lên tới mức cao nhất xưa nay

Dù nhu cầu đi lại ít hơn trong thời đại dịch

Ontario dùng bệnh viện mới xây ở Vaughan để chuyên điều trị COVID-19

Cortellucci Vaughan Hospital là bệnh viện hoàn toàn mới đầu tiên được xây ở Ontario trong hơn 30 năm

Ontario mở điểm chích ngừa COVID-19 đại trà đầu tiên ở Toronto

Hôm thứ Hai 18/1/2021, Thành phố Toronto xúc tiến kế hoạch mở điểm chích ngừa COVID-19 tại trung tâm hội nghị Metro Toronto Convention...