fbpx
Thursday, May 6, 2021

Vaccine COVID-19 ở Ontario: ai được tiêm và cách đặt hẹn

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Ontario mở rộng chương tình tiêm vaccine COVID-19 cho nhiều nhóm tuổi hơn vào thứ Hai 22/3/2021. Dưới đây là một số chi tiết chính cần biết:

Có gì mới?

Bắt đầu từ thứ Hai 22/3, cư dân từ 75 tuổi trở lên có thể đặt lịch hẹn tiêm vaccine COVID-19 qua trang mạng đặt hẹn của tỉnh bang.

Cũng vào thứ Hai, các nhà thuốc tây ở một số khu vực sẽ tiêm vaccine Oxford-AstraZeneca theo lịch hẹn cho những người từ 60 tuổi trở lên. Trước đây họ chỉ tiêm cho người ở độ tuổi 60-64.

Đặt hẹn qua trang mạng của tỉnh bang ra sao?

Cư dân từ 75 tuổi trở lên, hoặc người giúp họ, có thể đặt lịch hẹn tại trang mạng www.ontario.ca/bookvaccine hoặc gọi số 1-888-999-6488.

Những người đặt hẹn tiêm chủng cần cung cấp thông tin chi tiết về thẻ y tế tỉnh bang (OHIP), cũng như ngày sinh, mã bưu điện và địa chỉ email hoặc số điện thoại của họ.

Trong một số trường hợp, trang mạng của tỉnh bang có thể điều hướng người dân sang trang mạng đặt hẹn của đơn vị y tế địa phương của họ, dựa trên mã bưu điện được cung cấp.

Vaccine được tiêm tại các điểm tiêm chủng đại trà hoặc các địa điểm nhỏ hơn, tùy thuộc vào đơn vị y tế địa phương.

Những ai khác có thể sử dụng trang mạng đặt hẹn của tỉnh bang?

Ngoài những người từ 75 tuổi trở lên, các nhóm ưu tiên, như người bản địa, người cao niên ở viện dưỡng lão và một số nhân viên y tế có thể sử dụng trang mạng để đặt hẹn tiêm vaccine.

Ai có thể được tiêm chủng tại các nhà thuốc tây?

Một số nhà thuốc tây ở 3 đơn vị y tế công cộng Toronto, Windsor và Kingston trước đây đã tiêm Oxford-AstraZeneca cho những người từ 60 tới 64 tuổi sẽ bỏ giới hạn tuổi trên và sẽ tiêm vaccine cho người từ 60 tuổi trở lên.

Chính quyền tỉnh bang đang mở rộng chương trình này sau khi các hướng dẫn mới cho biết loại vaccine này cũng có thể được sử dụng cho người từ 65 tuổi trở lên.

Ủy ban Cố vấn Quốc gia về Tiêm chủng (NACI) đã thay đổi hướng dẫn hôm 16/3/2021, trích dẫn hai nghiên cứu từ Vương quốc Anh cho thấy các dấu hiệu về độ hiệu nghiệm đáng kể đối với COVID-19 có triệu chứng, và giảm tỷ lệ nhập viện do COVID-19, ở người cao niên. Những nghiên cứu đó chưa có sẵn khi ủy ban đưa ra các khuyến nghị ban đầu giới hạn sử dụng vaccine này cho người dưới 65 tuổi.

Người dân có thể liên hệ các nhà thuốc tây để đặt lịch hẹn. Các địa điểm tham gia được liệt kê ở đây: https://covid-19.ontario.ca/vaccine-locations. 

Hiện có 327 địa điểm tham gia chương trình và chính quyền tỉnh bang có kế hoạch mở rộng lên tới hơn 700 địa điểm trong hai tuần tới.

Chính quyền cho biết họ hy vọng tới cuối tháng 4 sẽ có 1500 nhà thuốc tây trên toàn tỉnh bang tham gia tiêm vaccine.

Còn các phòng mạch bác sĩ thì sao?

Bắt đầu từ thứ Hai 22/3, một số bác sĩ gia đình ở sáu vùng sẽ tiêm vaccine Oxford-AstraZeneca cho người từ 60 tuổi trở lên.

Các bác sĩ đó đã bắt đầu tiêm vaccine đó vào cuối tuần trước cho các bệnh nhân từ 60 đến 64 tuổi.

Tỉnh bang cho biết các bác sĩ sẽ liên hệ trực tiếp với những người đủ điều kiện.

Tôi nên chích loại vaccine nào?

Chính phủ đã kêu gọi người dân tiêm loại vaccine đầu tiên có cho họ, và nói rằng tất cả các loại vaccine hiện có đều đã được chứng tỏ có thể phòng ngừa nhập viện do bệnh nặng và tử vong.

Vaccine Oxford-AstraZeneca có vấn đề lớn nào không?

Không.

Mười mấy quốc gia Châu Âu đã ngừng dùng vaccine này sau khi có báo cáo về những người đã tiêm vaccine bị đông máu, nhưng các đánh giá về bằng chứng không phát hiện nguy cơ tăng cao.

Cơ quan Dược phẩm Châu Âu cho biết không có bằng chứng về việc tăng nguy cơ đông máu do vaccine, nhưng nói rằng vẫn chưa có đủ bằng chứng để khẳng định liệu vaccine có đóng vai trò gì về một số lượng nhỏ cục máu đông trong tĩnh mạch thoát máu từ não hay không.

Ít nhất bốn trong số các quốc gia đã ngừng dùng vaccine hiện đang dùng trở lại.

Bộ Y tế Canada đã tuyên bố loại vaccine này an toàn để sử dụng.

Thrombosis Canada, tổ chức quốc gia đấu tranh cho những bệnh nhân bị rối loạn đông máu, cho biết có nhiều nguy cơ bị đông máu do COVID-19 hơn là do vaccine.

Leave a Reply

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
scattered clouds
9.7 ° C
10.6 °
9 °
49 %
1.3kmh
31 %
Thu
12 °
Fri
10 °
Sat
14 °
Sun
12 °
Mon
12 °

Hot Topics

Bài Liên Quan