fbpx
Tuesday, August 3, 2021

Vấn đề đường ống dẫn dầu sẽ ảnh hưởng lớn tới nền kinh tế và 2 cuộc bầu cử trong năm 2019

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Giới chuyên gia kinh tế tiên đoán rằng ngành dầu khí đang chật vật của Canada sẽ là lực cản lớn cho nền kinh tế quốc dân trong năm 2019.

Một số ngân hàng lớn nhất Canada đang dự báo rằng tỷ lệ tăng trưởng tổng sản lượng nội địa GDP có thể giảm tới 0.2 điểm phần trăm, một bằng chứng thêm nữa cho thấy ngành dầu của Alberta rất hệ trọng đối với sự thịnh vượng kinh tế của Canada.

Năm 2018 là năm nhiều sóng gió cho ngành dầu khí ở  Canada, trong đó nổi bật là người dân xuống đường biểu tình ở Alberta để đòi chính phủ liên bang bắt đầu xây dựng đường ống dẫn dầu Trans Mountain càng sớm càng tốt.

Người biểu tình muốn nhắc thủ tướng Justin Trudeau rằng các ngành khai khoáng và khai thác dầu khí chiếm 6.1% trong tổng lượng lao động ở Alberta năm 2017, nhưng sự sút giảm trong ngành đó đang làm mất việc làm.

Hồi tháng 5/2018, chính phủ của Đảng Tự do mua  đường ống dẫn dầu Trans Mountain từ công ty Kinder Morgan với giá 4.5 tỷ đô-la, nhưng dự án mở rộng đường ống được đề xuất đó đã bị đình trệ do một phán quyết của Tòa Thượng thẩm Liên bang hồi tháng 8/2018.

Hội đồng thẩm phán nói rằng chính phủ đã không tham vấn đầy đủ với người bản địa. Ngoài ra, theo phán quyết, bản xét duyệt đề xuất của Hội đồng Năng lượng có nhiều khiếm khuyết tới nỗi chính phủ liên bang không thể dùng đó làm căn cứ đưa ra quyết định phê chuẩn dự án mở rộng đường ống.

Sau đó, hồi tháng 12/2018, chính phủ liên bang công bố tài trợ 1.6 tỷ đô-la cho ngành dầu khí.

Số tiền này dự kiến sẽ chia cho nhiều chương trình, như chương trình giúp các công ty đầu tư vào tăng trưởng sạch, các khoản cho vay và hỗ trợ tài chính khác để giúp các công ty tìm các thị trường khác ngoài Mỹ.

Tuy nhiên, đó không phải là sự giúp đỡ mà thủ hiến của Alberta mong muốn.

“Chúng tôi đã không yêu cầu cơ hội gánh thêm nợ để giải quyết vấn đề này, điều chúng tôi đã yêu cầu là muốn họ tháo bỏ gông cùm,” Thủ hiến Rachel Notley nói với báo giới sau thông báo của chính phủ liên bang.

Hồi đầu tháng 12/2018, chính phủ Alberta công bố sẽ giảm 8.7% sản lượng của ngành dầu khí, tương đương với 325,000 thùng mỗi ngày.

Alberta cũng sẽ mua toa xe lửa để vận chuyển 120,000 thùng mỗi ngày.

Đó là những động thái cực đoan, nhưng thủ hiến Notley cho là cần thiết. “Người dân Alberta thất vọng, tôi cũng thất vọng.”

Nỗi thất vọng đó có thể được thể hiện tại phòng bỏ phiếu trong cả hai cuộc bầu cử tỉnh bang và liên bang trong năm 2019.

Hiểu được thực trạng này, chính phủ liên bang đang cân nhắc hợp sức với Alberta trong việc mua toa xe lửa để đưa dầu của Canada ra thị trường nhanh hơn.

“Chúng tôi đang làm việc với chính quyền Alberta, và nếu dùng xe lửa là giải pháp đúng thì chúng tôi sẵn sàng tham gia,” thủ tướng Trudeau đã nói với đài Global News.

Vấn đề này có nhiều tác động chính trị.

Nếu thủ hiến Notley không thể vực dậy ngành dầu khí, nhiều người tin rằng tương lai chính trị của bà sẽ bấp bênh.

“Kế hoạch cân bằng ngân sách phụ thuộc rất nhiều vào số liệu việc làm cao, khả năng lợi nhuận của các công ty dầu khí, và những khoản đầu tư từ các dự án đó,” nhà nghiên cứu Richard Masson ở Trường Chính sách Công thuộc Đại học Calgary nhận định.

Trong khi đó, các nguồn tin từ giới quan chức chính phủ cao cấp nói với đài Global News rằng khoảng tháng 5 hoặc tháng 6/2019 sẽ có quyết định về việc dự án đường ống Trans Mountain có được thực hiện hay không.

Bất luận quyết định ra sao, nó sẽ gây chấn động chính trị ở cả Alberta và Canada.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
few clouds
24.1 ° C
25.1 °
23.3 °
60 %
0.5kmh
20 %
Wed
26 °
Thu
27 °
Fri
28 °
Sat
29 °
Sun
26 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: