fbpx
Thursday, April 22, 2021

Văn phòng Thủ tướng phát ‘tin nhảm’ về cuộc điện đàm giữa Trudeau và thủ lãnh Đảng Bảo thủ O’Toole

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Trong một cuộc điện đàm vào chiều thứ Sáu 27/11/2020, thủ tướng Justin Trudeau đã chỉ trích thủ lãnh Đảng Bảo thủ Erin O’Toole về “thông tin sai lệch về COVID”, theo một thông cáo từ Văn phòng Thủ tướng. Chỉ có điều, cuộc gọi lúc đó chưa diễn ra, nên chính thông cáo báo chí của Văn phòng Thủ tướng lại chứa thông tin sai lệch.

Trudeau và O’Toole đã lên lịch cho cuộc điện đàm cuối buổi chiều 27/11. Thông thường sau các cuộc gọi này cả hai bên đều đưa ra một bản “rã băng” ghi lại toàn bộ nội dung được thảo luận trong cuộc gọi.

Ngay sau 4:30 chiều 27/11, Văn phòng Thủ tướng đã đưa ra một thông cáo như vậy, nói rằng thủ tướng Trudeau “nêu ra những quan ngại đối với thông tin sai lệch về COVID-19 được dân biểu đảng Bảo thủ trong Hạ viện phát tán, vì các dân biểu đảng Bảo thủ xem nhẹ những ca tử vong do COVID-19 của người Canada ở Alberta và so sánh COVID- 19 với bệnh cúm”.

Nhưng cuộc điện đàm với O’Toole phải tới 5:15 chiều mới bắt đầu.

Ngay sau đó, Melanie Paradis, giám đốc truyền thông của O’Toole, đã tweet: “Mất mặt quá đi. Cuộc gọi này thì đến 5 giờ 15 chiều nay mới bắt đầu mà.” Bà thêm rằng bà đang ngồi cùng thủ lãnh Đảng Bảo thủ vào thời điểm đó.

Dân biểu đảng Bảo thủ Michelle Rempel Garner cũng tweet, “Lúc đó tôi quả thực đang ngồi với @erinotoole và có thể xác nhận rằng lúc đó ông không nói chuyện điện thoại với @JustinTrudeau.”

Các nghị sĩ khác còn chỉ trích gay gắt hơn về việc đưa ra thông cáo báo chí quá sớm này.

“Đây quả thực là chính phủ gian dối nhất mà đất nước này từng có,” Thượng nghị sĩ Leo Housakos, đại diện Quebec, viết trên Twitter. “Và Justin Trudeau quả thực là Thủ tướng gian dối nhất. Họ thường xuyên chú trọng tuyên truyền hơn là hành xử một cách danh dự theo cách phù hợp với chức vụ ông ta đang nắm giữ.”

Michael Diamond, cựu giám đốc truyền thông của Peter MacKay, nhanh chóng tweet lại ảnh chụp một phần của thông cáo báo chí với lời bình, “Tại sao Văn phòng Thủ tướng lại đưa ra thông tin sai lệch? Điều này rất đáng lo ngại.”

Thông cáo báo chí quá sớm đó cũng cho biết hai vị lãnh đạo đã nói về chính quyền Mỹ sắp tới của của tổng thống tân cử Joe Biden, cuộc chiến chống COVID-19, biến đổi khí hậu, thương mại, NATO, trợ giúp hai công dân Canada Michael Kovrig và Michael Spavor bị giam giữ ở Trung Quốc, dự án Keystone XL và chính sách Mua hàng nội địa của Mỹ.

Người phát ngôn của Văn phòng Thủ tướng nói với đài CBC rằng nhân viên thường soạn sẵn một bản ‘rã băng’ theo mẫu trước cuộc gọi, và sẽ cập nhật nó sau khi cuộc gọi kết thúc.

Người phát ngôn cho biết một nhân viên của văn phòng thủ tướng đã vô tình phát đi sớm bản thảo của bản ‘rã băng’.

Tối thứ Sáu 27/11, Văn phòng Thủ tướng phát đi một  bản ‘rã băng’ đã hiệu chỉnh, cho biết hai vị lãnh đạo đã nói về các vấn đề được đề cập trong thông cáo báo chí quá sớm trước đó. Tuy nhiên, thông cáo mới không có chi tiết Trudeau chỉ trích O’Toole về thông tin sai lệch.

Sau cuộc gọi, văn phòng của O’Toole đưa ra một thông cáo mô tả cuộc thảo luận — trong đó họ đề cập đến nhiều chủ đề mà Văn phòng Thủ tướng đã đề cập trong thông cáo báo chí quá sớm vào buổi chiều.

Thông cáo của O’Toole cũng đề cập đến lời kêu gọi Trudeau hãy cố gắng nhiều hơn nữa để chống lại những hành động gây hấn gần đây của Trung Quốc và nỗi thất vọng của đảng Bảo thủ về các nỗ lực của thủ tướng cho đến nay.

Về vấn đề khí hậu, bản ‘rã băng” của thủ lãnh đảng Bảo thủ cho biết đảng đối lập chính thức này sẵn sàng ủng hộ luật khí hậu bảo đảm không còn khí thải nhà kính nếu luật đó trợ giúp ngành năng lượng của Canada.

Leave a Reply

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
0.3 ° C
1.1 °
-1 °
64 %
6.2kmh
90 %
Thu
6 °
Fri
15 °
Sat
12 °
Sun
8 °
Mon
12 °

Hot Topics

Bài Liên Quan