fbpx
Sunday, January 17, 2021

Vancouver chính thức xin lỗi cộng đồng người Hoa vì luật lệ kỳ thị trong quá khứ

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Hôm Chủ nhật 22/4, Thành phố Vancouver đã chính thức xin lỗi những người Canada gốc Hoa vì các luật lệ, quy định và chính sách trong quá khứ đã kỳ thị với họ.

Khoảng 500 người đã dự khán ​​buổi xin lỗi trong một cuộc họp đặc biệt của hội đồng thành phố tại Trung tâm Văn hóa Trung Hoa. Buổi lễ cũng được chiếu trên màn hình trên đường Keefer ở Phố Tàu của thành phố.

Thị trưởng Gregor Robertson cho biết lời xin lỗi chính thức tái khẳng định Vancouver là một thành phố “trong đó các cộng đồng đa dạng có thể chia sẻ và rút kinh nghiệm từ quá khứ, cùng nhau giải quyết những thách thức hiện tại và lên kế hoạch cho một tương lai tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người”.

Lời xin lỗi được đọc bằng tiếng Anh, tiếng Quảng Đông và phương ngôn Tứ Ấp (Sze Yup).

“Hôm nay tôi đứng lên thừa nhận và lên án các hành động đã kỳ thị và làm mất nhân tính đối với cộng đồng người Canada gốc Hoa ở Vancouver,” thị trưởng Robertson đọc từ lời xin lỗi về các chính sách tại thành phố này từ năm 1886 tới năm 1949.

“Hôm nay tôi đứng lên chính thức xin lỗi cộng đồng người Hoa ở Vancouver và tất cả những người Canada gốc Hoa vì … các luật lệ có tính kỳ thị.”

Lời xin lỗi chính thức được soạn bởi một nhóm tư vấn gồm các chuyên gia người Hoa và không phải người Hoa và những người đứng đầu trong cộng đồng, trong đó có các thẩm phán về hưu, cựu nghị viên hội đồng thành phố, các bậc cao niên trong cộng đồng, sử gia và cựu chiến binh.

Thủ hiến John Horgan của British Columbia nói rằng lời xin lỗi này là “cần thiết và quan trọng”.

“Chúng ta phải thừa nhận, nhớ và lên án nạn kỳ thị trong lịch sử mà rất nhiều người trong cộng đồng Trung Quốc đã chịu đựng,” thủ hiến Horgan nói trong một tuyên bố.

Những bất công trong lịch sử được đề cập trong lời xin lỗi này bao gồm người Hoa bị từ chối các nhân quyền cơ bản, quyền sở hữu tài sản và chọn khu vực họ muốn sinh sống.

Họ cũng bị từ chối quyền bầu cử và phải đóng trả thuế thân (head tax). Chính phủ liên bang đánh thuế thân $50 đối với di dân người Hoa năm 1885 sau khi công nhân người Hoa không còn được cần tới để xây dựng tuyến xe lửa Canadian Pacific Railway. Từ năm 1885 tới năm 1923, ước tính có 82,000 người từ Trung Quốc bị buộc phải đóng tiền bằng lương hai năm để được nhập cảnh vào Canada.

Theo chính quyền tỉnh bang, di dân người Hoa cũng bị từ chối quyền bầu cử và nắm giữ chức vụ công quyền. Họ chỉ được làm những công việc nguy hiểm và ít người mong muốn và họ không thể tự do học hành.

Năm 2014, B.C. đã xin lỗi về 160 luật lệ và chính sách sai trái và có tính kỳ thị đối với cộng đồng người Hoa. Kể từ đó, tỉnh bang đã công nhận vai trò của cộng đồng người Hoa trong lịch sử B.C.

Lời xin lỗi được thực hiện vào cùng ngày Vancouver tổ chức một ngày văn hóa Phố Tàu, giới thiệu văn hóa Trung Hoa qua các hình thức nếm thức ăn, trò chơi, hàng thủ công, khiêu vũ, âm nhạc, du lịch và các nghi lễ khác.

1 COMMENT

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
0.4 ° C
1.1 °
-0.6 °
64 %
5.8kmh
100 %
Sun
3 °
Mon
0 °
Tue
-0 °
Wed
-2 °
Thu
-1 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Ontario ban hành lệnh cấm túc, lập tức ban bố tình trạng khẩn cấp thứ nhì

Lệnh cấm túc có hiệu lực từ ngày 14/1, và trong ít nhất 28 ngày

Phạt vi phạm lệnh giới nghiêm Quebec sau khi vợ dùng dây dắt chó dẫn chồng đi dạo

Một cặp vợ chồng ở Sherbrooke, Quebec, đã bị phạt nặng vì vi phạm lệnh giới nghiêm, cho dù người vợ phản đối với...

48000 người Canada được mời cung cấp mẫu máu cho khảo sát về tỷ lệ nhiễm coronavirus

Trong nghiên cứu đầu tiên thuộc loại này, Cơ quan Thống kê Canada đang gởi bộ dụng cụ xét nghiệm qua đường bưu điện...