fbpx
Sunday, July 25, 2021

Vancouver, Toronto và Calgary nằm trong Top 5 thành phố đáng sống nhất thế giới

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Melbourne
Melbourne

Melbourne, Úc, đứng đầu bảng xếp hạng các thành phố đáng sống nhất thế giới trong năm thứ tư liên tiếp, nhưng một cuộc khảo sát của Economist Intelligence Unit (EUI) thuộc tạp chí The Economist của Anh cũng phát hiện rằng biến động ở Ukraine và Trung Đông đã khiến nhiều thành phố khác tụt hạng.

Vienna
Vienna

Vienna, Vancouver, Toronto và Calgary chiếm các vị trí thứ 2, 3, 4, và 5 trong danh sách 140 thành phố được công bố hôm thứ Ba 19/8. Đứng chót bảng là Damascus, thủ đô của nước Syria đang có nội chiến, rồi đến (theo thứ tự tăng dần) Dhaka ở Bangladesh, Port Moresby ở Papua New Guinea, và Lagos ở Nigeria.

Thành phố Vancouver. Photo courtesy iStock
Thành phố Vancouver. Photo courtesy iStock

Cuộc khảo sát của The Economist cũng liệt kê các thành phố có “mức độ đáng sống” giảm nhiều nhất trong 5 năm qua.

Damascus một lần nữa có kết quả tệ nhất, giảm 28% trong 5 năm nhưng các thành phố khác trong danh sách bao gồm St. Petersburg và Moscow của Nga, cả hai đều giảm 3,3%, Sofia giảm 3,5% và Athens giảm 3,7%. Kiev, thủ đô của nước Ukraine nơi phiến quân thân Nga đang đánh nhau với các lực lượng Ukraine ở miền đông, giảm 17,8%, và xếp hạng 124 trên 140.

Toronto
Toronto

Trong một thông cáo, EUI cho biết “Bảng xếp hạng này cho thấy kể từ năm 2009 mức độ đáng sống trên thế giới đã giảm 0,7%, chủ yếu là do mức giảm 1,3% về tính ổn định và an toàn.”

“Tuy mức giảm này có vẻ ít, nó cho thấy rõ ràng là hơn 50 trong số các thành phố được khảo sát đã bị sút giảm về mức độ đáng sống trong 5 năm qua. Các xung đột gần đây ở Ukraine và Trung Đông đã thể hiện rõ tác hại luôn tiếp diễn do một thập niên đầy những biến cố gây mất ổn định, từ cuộc chiến ở Iraq đến cuộc nổi dậy ở Palestine và Mùa xuân Ả rập.”

Calgary
Calgary

Khảo sát của EIU đánh giá mức độ đáng sống của các thành phố dựa trên một số yếu tố căn bản, trong đó có tính ổn định, chất lượng y tế, văn hóa, môi trường, giáo dục và cơ sở hạ tầng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
mist
21 ° C
22.4 °
19.8 °
94 %
0.5kmh
90 %
Sun
30 °
Mon
30 °
Tue
27 °
Wed
25 °
Thu
22 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: