Home » Canada » Venezuela đóng cửa lãnh sự quán ở Vancouver, Toronto, Montreal giữa lúc căng thẳng ngoại giao
Những người phản đối Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro biểu tình tại Caracas hôm 21/5/2018, một ngày sau khi Maduro tái đắc cử trong một cuộc bầu cử bị các đảng đối lập tẩy chay. (Ảnh: Fernando Llano / The Associated Press)

Venezuela đóng cửa lãnh sự quán ở Vancouver, Toronto, Montreal giữa lúc căng thẳng ngoại giao

Venezuela sẽ tạm đóng cửa các lãnh sự quán của mình tại 3 thành phố Canada, và chỉ giữ lại đại sứ quán ở Ottawa.

Trong một tuyên bố đăng trên mạng hôm thứ Bảy 8/6/2019, bộ ngoại giao Venezuela nói rằng quyết định đóng cửa các lãnh sự quán tại Vancouver, Toronto và Montreal là một phản ứng trước quyết định của Canada đóng cửa đại sứ quán ở Caracas, thủ đô Venezuela, giữa lúc tình hình căng thẳng ngoại giao ngày càng nghiêm trọng.

“Chính phủ Cộng hòa Bolivar Venezuela lên án quyết định của Chính phủ Canada tạm thời đóng cửa Đại sứ quán ở Caracas,” tuyên bố này viết. Tuyên bố này cáo buộc quyết định của Canada là “một quyết định chính trị phản ánh sự thù địch liên tục của chính phủ đó đối với Venezuela.”

Tuyên bố cũng cáo buộc Canada ngoan ngoãn nghe theo sự gây hấn của Chính quyền Trump đối với nhân dân Venezuela và các thiết chế dân chủ của nước này.

Đại sứ quán Venezuela ở Ottawa sẽ đảm trách tất cả các dịch vụ lãnh sự cho tới khi các lãnh sự quán mở cửa trở lại.

Giới chức Canada tuần trước nói rằng quyết định đóng cửa đại sứ quán ở Caracas được đưa ra sau khi Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro từ chối chấp nhận quốc thư cho nhân sự ngoại giao cần thiết. Maduro bị Canada và hàng chục nước dân chủ khác cho là không chính danh sau cuộc bầu cử năm 2018 bị nhiều nơi lên án là gian lận.

Ngoại trưởng Chrystia Freeland đã nói rằng sự từ chối đó có liên quan tới việc Canada tham gia vào Nhóm Lima.

Nhóm Lima Group gồm 13 nước, trong đó có Canada, không công nhận kết quả cuộc bầu cử tổng thống Venezuela vào tháng 5é2018, và thay vì vậy công nhận Quốc hội được bầu cử dân chủ; Quốc hội là cơ quan lập pháp của Venezuela và do các đảng đối lập đứng đầu.

Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido được Nhóm Lima và hơn 50 nước khác công nhận là tổng thống lâm thời của Venezuela, trong khi đợi một cuộc bầu cử chính danh.

Trong nhiều năm qua, tổng thống Maduro đã củng cố quyền lực bằng các biện pháp như tước quyền của Quốc hội, và đẩy đất nước lún sâu vào chế độ độc tài và rời xa dân chủ.

Nga và Trung Quốc ủng hộ Maduro là tổng thống, và sự sụp đổ của nền dân chủ ở một nước Tây Bán cầu đã khiến quốc tế có nhiều nỗ lực vận động để được quốc gia này trở lại bình thường.

Nhưng cuộc khủng hoảng dân chủ xảy ra trong bối cảnh có những vấn nạn kinh tế nghiêm trọng như siêu lạm phát và những tình trạng khan hiếm trầm trọng về mọi thứ từ thực phẩm, tới điện và thuốc men.

Theo ước tính của Liên Hợp Quốc, có khoảng 4 triệu người Venezuela đã chạy nạn kinh tế và nhân đạo kể từ nó bắt đầu vào năm 2015.

Check Also

Canada nới lỏng quy định di trú và tị nạn cho người Venezuela

Canada nới lỏng quy định di trú và tị nạn cho người Venezuela

Đại sứ quán Trung Quốc yêu cầu Canada ngừng can thiệp vào sự vụ ở Hong Kong

Đại sứ quán Trung Quốc yêu cầu Canada ngừng can thiệp vào sự vụ ở Hong Kong

Leave a Reply