fbpx
Thursday, April 22, 2021

Vì sao một số biển số xe không được chính quyền Ontario duyệt cấp

Mới Nhất

Tiêu Điểm

CẢNH BÁO: Bài này có thể có một số từ ngữ khiến một số độc giả thấy khó chịu.

COVID có thể còn ở Ontario, nhưng ta sẽ chẳng thấy nó trên đường sá tỉnh bang. Đó là một trong hàng ngàn yêu cầu cấp biển số có thông điệp cá nhân bị chính quyền Ontario bác bỏ trong năm qua.

Chính quyền Ontario đã không chấp thuận 3,887 biển số như vậy từ ngày 1/5/2019 tới ngày 31/5/2020, trong đó có nhiều biến thể của tên biển số liên quan tới COVID, ví dụ COVID, COVID 19, COVID NO, NO COVID, COVIID19, CVD19, CVID19, 0COVID19, FKCOVID và FKCOVD19.

Một số ví dụ biển số không được chấp nhận vì liên quan tới COVID-19. (Nguồn: Bộ Dịch vụ Nhà nước và Người tiêu dùng Ontario / CBC News)

Một số đương đơn đã cố gắng sáng tạo hơn một chút, bằng cách viết sai chính tả tên của virus này (KOVID 19, NO KOVID, COVET 19), gọi nó là CORONA V hoặc dùng số La Mã (COVIDXIX).

Những hàm ý về đại dịch cũng bị bác bỏ, như các yêu cầu biển số PANDEMIK, PAND3MIC, THEVIRUS và MOISTLY, có thể là nhắc tới vụ thủ tướng Justin Trudeau nói lỡ lời tại một cuộc họp báo hồi tháng 4 khi ông nói khẩu trang giúp người ta tránh “nói ướt” (“speaking moistly”; từ moistly trong đàm thoại đời thường có ý hơi tục).

Biển số bị bác bỏ vì nhiều lý do, như có quan điểm chính trị quá mức, quá gợi dục hoặc quá bạo lực, lý do tôn giáo, và dùng tiếng lóng miệt thị.

Tỉnh bang cho rằng tất cả các biển số liên quan tới COVID-19 hiện đã bị bác bỏ.

“COVID-19 là một đại dịch toàn cầu với các tác động kinh tế xã hội và chính trị ảnh hưởng tới hàng triệu người,” Matteo Guinci viết trong một email từ Bộ Dịch vụ Nhà nước và Người tiêu dùng Ontario.

“Mặc dù thông điệp có thể không chướng mắt đối với một số người, một số người khác có thể thấy nó gây khó chịu hoặc có tính xúc phạm.”

NHIỀU LÝ DO BÁC BỎ BIỂN SỐ

Chính quyền tỉnh bang chia danh sách những biển số bị bác bỏ thành nhiều loại, tùy lý do bị từ chối. Sau đây là ví dụ của một số lý do bác bỏ:

Ngôn từ xúc phạm, tục tĩu và tiếng lóng miệt thị

  • AREUDUMB, EFCANCER, H3LLYEAH, IHATE401, LMAO JK, LMAOOO, MEANGRL2, MEANGRLS, MEANGRLZ, SCRWCNCR.

Ma túy và rượu

  • 420BLAZE, CANNIBUS, DANK DAD, H3NNESSY, HANGOV3R, IMPAIRED, LUV KUSH, PSYKDLIC, S4NGRI4, STON3R.

Kỳ thị nhân quyền

  • FATNSASY, DAFATBOI, H8BRUINS, HABS H8R, HATEFUL8, HILLBLY1, M3ANGLRZ, OKBOOMER, REDDNEKK, SHETHICK.

Gợi dục (và các chức năng bài tiết)

  • A WEEWEE, CRAPPER, DR PP, FARTER, GOT POOP, I C POOP, MYCIALIS, PISS, SNDNUDE5, UNAUGHTY.

Nhân vật/vấn đề chính trị, chức sắc, và viên chức chấp pháp

Loại này bao gồm nhiều biển số có các thuật ngữ chỉ cảnh sát như OPP (cảnh sát Ontario), RCMP (cảnh sát liên bang) và TPS (viết tắt của Toronto Police Service – Sở Cảnh sát Toronto).

  • CERB, CLL91ONE, CNN LIES, GADDAFI, HATE GAS, INFOWARS, MASK ON, NO2WAR, TAXSSUCK, THX CERB.

Bạo lực và hành vi phạm tội

  • AMMO BOX, BOMBERS, CHOPPA, DEATHPRF, DRTYMNEY, GANGWAR, GDFATHR1, KLLR WGN, MOLOTOV, PONISHER.

LÝ DO PHỔ BIẾN NHẤT: KHÔNG RÕ RÀNG, VÀ TÔN GIÁO

Những trường hợp biển số bị bác bỏ phổ biến nhất là do không rõ ràng và khó đọc. Phần lớn các trường hợp bị bác bỏ này là các biển số dùng chữ số để đánh viết một cụm từ thay vì mẫu tự.

5UPERDAD, ANX1OU5, G4M3OV3R, RAVNCL4W và W4RT H0G đều bị bác bỏ vì lý do đó. Nhiều hàm ý về thể thao Ontario cũng bị bác bỏ, như TIC4TS, R4PS IN6, R4PSN6IX và R4PTRS.

Những biển số có quá nhiều mẫu tự trùng nhau cũng bị bác bỏ, như BLAMMMMM với 5 mẫu tự M, COOOOOOP với 6 mẫu tự O, và HAAAAAAA với 7 mẫu tự A.

Một số ví dụ biển số không được chấp nhận vì khó đọc hoặc không rõ ràng. (Nguồn: Bộ Dịch vụ Nhà nước và Người tiêu dùng Ontario / CBC News)

Tỉnh bang cũng nghiêm khắc về việc bác bỏ với lý do tôn giáo. Nhiều hàm ý về quỷ, thiên đàng và địa ngục đều bị bác bỏ, cũng như một đương đơn xin cấp biển số có chữ ALTARBOY (lễ sinh [trong giáo đường]).

Ngay cả tên các tác giả sách Phúc âm và đoạn trích của họ cũng bị bác bỏ, như MARK 9 23 và LUKE 51.

Một số ví dụ biển số không được chấp nhận vì lý do tôn giáo. (Nguồn: Bộ Dịch vụ Nhà nước và Người tiêu dùng Ontario / CBC News)

Một số biển số nghe có vẻ tôn giáo, như 6IIXGOD và GOD5PLAN, nhưng thực ra là hàm ý nhắc tới danh ca Drake và nhạc của anh ta, cũng không được tỉnh bang tán thành.

AI CÓ QUYỀN BÁC BỎ YÊU CẦU BIỂN SỐ?

Viên chức tỉnh bang xét duyệt các yêu cầu cấp biển số có thông điệp cá nhân khi chúng được nộp. Trong một số trường hợp, những yêu cầu này được chuyển lên cấp trên xem xét nếu họ nghĩ rằng biển số có thể vi phạm các tiêu chí. Biển số khi đó sẽ được chuyển sang Ủy ban Xts duyệt Biển số Cá nhân hóa. Ủy ban này họp mỗi tuần một lần để xét duyệt những biển số có vấn đề.

Ủy ban này có sáu ủy viên, hai từ Bộ Giao thông Ontario và bốn từ Service Ontario (Cơ quan dịch vụ công Ontario). Họ đều phải đồng thuận tuyệt đối về chấp thuận hoặc bác bỏ một biển số. Nếu không, biển số sẽ được chuyển lên một cấp cao hơn, tới một giám đốc của Bộ Giao thông Ontario và Service Ontario.

“Mỗi ủy viên nghiên cứu về mỗi yêu cầu biển số và xác định liệu yêu cầu đó có đáp ứng các tiêu chí đã quy định hau không, cho ý kiến chấp thuận hoặc bác bỏ nó,” Guinci viết trong một email.

Việc này bao gồm dùng các bài báo và từ điển trên mạng để tìm hiểu tại sao một biển số được yêu cầu có thể đáng nghi vấn. Trong cùng thời kỳ từ ngày 1/5/2019 tới ngày 31/5/2020, có 29,469 biển số cá nhân hóa được chấp thuận.

Nếu một biển số bị bác bỏ, đương đơn luôn được quyền yêu cầu xét lại.

Hiện có khoảng 60 biển số đang đợi xét lại, trong đó có một biển số có tên của một trang mạng khiêu dâm, một biển số có từ tiếng Pháp chỉ bia và cả vài biển số liên quan tới COVID.

Nguồn: CBC, 21/8/2020.

Leave a Reply

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
0.3 ° C
1.1 °
-1 °
64 %
6.2kmh
90 %
Thu
6 °
Fri
15 °
Sat
12 °
Sun
8 °
Mon
12 °

Hot Topics

Bài Liên Quan