fbpx
Saturday, July 24, 2021

Vụ tấn công ở Ottawa gây lo ngại về việc siết chặt an ninh biên giới làm giảm giao thương với Mỹ

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Vụ bắn quân nhân ở Ottawa tuần rồi đã khiến các công ty lo ngại là việc siết chặt an ninh và quản lý sẽ làm chậm hoạt động giao thương với Mỹ, và gây hiệu ứng dây chuyền đối với toàn nền kinh tế.

Ông John Manley, cựu Phó Thủ tướng Canada và nay là chủ tịch Hội đồng Các Tổng giám đốc Canada (đại diện cho CEO của các công ty lớn nhất nước), nói rằng nếu vụ này thật sự có liên quan tới chủ nghĩa cực đoan tôn giáo, phía Mỹ sẽ tăng cường kiểm soát biên giới vì xem Canada là một nguồn rủi ro khả dĩ cho Mỹ. Theo ông, bất cứ công ty nào dùng xe lửa hay xe tải để vận chuyển hàng hóa qua Mỹ sẽ có thể gặp nhiều chậm trễ trong ngắn hạn nếu an ninh bị siết chặt.

Ông John Manley từng là chủ tịch ủy ban chính phủ giám sát an ninh và chống khủng bố sau vụ 11/9. Theo ông, nỗi lo sợ là một cảm xúc mãnh liệt, và khi quốc gia hùng mạnh nhất thế giới giải quyết một nỗi lo sợ, họ làm những điều thái quá. Ông cho biết nhiều nghị sĩ hàng đầu của Mỹ từng nói với ông rằng an ninh quan trọng hơn giao thương.

Vụ tấn công hôm thứ Tư 22/10 gợi nhớ lại bóng ma của vụ khủng bố 11/9/2001 ở Mỹ; khi đó giao thương xuyên biên giới với Canada bị tổn hại vì hoạt động kiểm soát biên giới được tăng cường. Các tổ chức và chuyên gia ngành cảnh báo rằng các công ty có thể gặp một phản ứng tương tự từ Mỹ sau vụ nổ súng khiến Ottawa rúng động.

Theo một nghiên cứu năm 2009 của Steven Globerman và Paul Storer ở Viện Brookings, trao đổi mậu dịch giữa Mỹ và Canada, hai nước có mối quan hệ giao thương song phương lớn nhất thế giới, đã giảm đáng kể ngay sau sự kiện 11/9. Canada bị ảnh hưởng nhiều hơn Mỹ, và kết quả là các công ty có lợi nhuận thấp hơn, còn người tiêu dùng chịu giá cả cao hơn.

Mỹ và Canada trao đổi hàng hóa và dịch vụ trị giá 707 tỉ Mỹ kim trong năm 2012. Trong năm đó, Canada xuất cảng trị giá 354 tỉ Mỹ kim sang Mỹ. Từ trước tới nay các chủng loại hàng hóa lớn nhất là dầu, khí đốt tự nhiên, xe hơi, máy móc và đồ nhựa.

Perrin Beatty, tổng giám đốc Phòng Thương mại Canada (hiệp hội kinh doanh lớn nhất Canada, đại diện cho 200.000 doanh nghiệp), nói rằng mảng cần theo dõi sát sao là bất cứ thứ gì liên quan tới biên giới. Ông Beatty, người từng đứng đầu Hiệp hội Các hãng Sản xuất và Xuất cảng Canada khi vụ 11/9 nổ ra, cho rằng điều quan trọng là bảo đảm biên giới Canada-Mỹ mở cửa và thông suốt.

John Canally, trưởng ban chiến lược kinh tế tại hãng tài chính LPL Financial LLC, nói tác động của vụ tấn công ở Ottawa có thể lan sang các ngành khác trong nền kinh tế. Ông nói: “Nếu đây là một mối đe dọa toàn cầu, an ninh sẽ được tăng cường, vận chuyển bằng đường xe lửa chậm lại, các hoạt động xuyên biên giới chậm lại. Nó có thể làm chậm mọi hoạt động, gây tắc nghẽn lưu thông, dẫn tới thiếu hụt phụ tùng cho ngành sản xuất xe hơi. Điều đó sẽ gây tác hại cho sản lượng, GDP, và mậu dịch.”

Avery Shenfeld, trưởng ban kinh tế ở CIBC World Markets, nói còn quá sớm để rút ra bất kỳ kết luận nào về ảnh hưởng của vụ tấn công ở Ottawa đối với nền kinh tế Canada. Theo ông, vụ này dùng đạn, chứ không phải bom, và có sự khác biệt giữa những kẻ tự mình hành động và những kẻ ra tay với một kế hoạch có quy mô lớn hơn mà thực sự sẽ gây bất ổn cho hoạt động kinh tế.

Theo một báo cáo hôm 14/1 của Allianz SE, một trong những hãng bảo hiểm lớn nhất Châu Âu, rủi ro lớn nhất của việc kinh doanh ở Canada là thiên tai. Rủi ro lớn thứ nhì đối với 400 công ty được khảo sát là các tình huống gián đoạn kinh doanh, khiến các công ty thiệt hại tới 28 tỉ Mỹ kim về các tổn thất được bảo hiểm. Khủng bố và bạo lực không nằm trong danh sách 10 rủi ro hàng đầu.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
20.8 ° C
22.3 °
19 °
81 %
1.3kmh
93 %
Sat
26 °
Sun
28 °
Mon
30 °
Tue
27 °
Wed
25 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: