fbpx
Wednesday, May 5, 2021

Vụ xâm nhập Equifax chỉ ảnh hưởng người Canada có giao dịch ở Mỹ

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Những người gọi điện tới ban dịch vụ khách hàng của Equifax Canada hiện đang nhận được câu trả lời là chỉ có những người Canada có giao dịch ở Mỹ mới có khả năng bị ảnh hưởng của vụ thông tin cá nhân của khách hàng bị tin tặc ăn cắp trên quy mô lớn được tiết lộ tuần trước.

Trung tâm điện thoại dịch vụ khách hàng của hãng thông tin tín dụng này nói rằng những người Canada có tài khoản Equifax ở Mỹ có thể có nguy cơ bị ăn cắp dữ liệu, chẳng hạn những người từng sống, làm việc hoặc xin tín dụng ở Mỹ.

Hãng tin The Canadian Press đã nhập vai khách hàng, thực hiện nhiều cuộc gọi tới đường dây dịch vụ khách hàng của Equifax Canada, và được báo rằng những khách hàng với hồ sơ tín dụng không được xem ở bên ngoài Canada khó có khả năng bị ảnh hưởng của vụ xâm nhập này.

Equifax Canada không phúc đáp ngay các yêu cầu bình luận.

Hôm thứ Năm 7/9, Equifax thông báo rằng một vụ tin tặc xâm nhập xảy ra trong mùa hè vừa rồi đã đánh cắp thông tin riêng tư của 143 triệu người Mỹ, cùng với một số lượng không được tiết lộ những người Canada. Nhưng Equifax tới nay vẫn kín tiếng, không cung cấp thêm chi tiết gì, trong đó có số người Canada bị ảnh hưởng.

Trang mạng của Equifax Canada nói rằng “chỉ có một số ít người Canada có thể đã bị ảnh hưởng” và “vụ xâm nhập này đã được ngăn chặn”. Hãng này cũng nói trên trang mạng Canada của mình, “Chúng tôi đang làm việc cả ngày đêm để đánh giá chuyện gì đã xảy ra.”

Các hồ sơ tín dụng Canada và Mỹ phải được lưu giữ riêng biệt do những khác biệt về nhiều luật khác nhau ở Mỹ và Canada, theo trang mạng của Equifax Canada.

Tuy nhiên, các công ty Mỹ có thể xem hồ sơ của người Canada nếu được khách hàng cho phép, theo chuyên gia rủi ro tín dụng Mike Morley.

Ông Morley nói, “Giả sử bạn là một người Canada xin vay mortgage để mua nhà nghỉ (cottage) của mình ở Mỹ … Họ sẽ ra quyết định dựa trên thông tin tín dụng Canada của bạn.”

Theo ông, việc đó sẽ lập ra một hồ sơ tín dụng Mỹ cho khách hàng đó.

Ông Morley nói thêm rằng hồ sơ tín dụng của những người Canada sinh sống và làm việc ở Mỹ có thể được xem trong nhiều tình huống, ví dụ như xin thẻ tín dụng, hoặc thậm chí được một hãng sở muốn tuyển dụng hoặc chủ nhà xem.

Hãng Equifax đã lập một trang mạng riêng biệt, equifaxsecurity2017.com, và trung tâm điện thoại dịch vụ khách hàng để giúp khách hàng xác định liệu thông tin của họ có bị ăn cắp hay không.

Tuy nhiên, cơ quan bảo vệ quyền riêng tư của Canada nói trang mạng này không hữu ích gì cho người Canada vì nó chỉ dùng số an sinh xã hội của Mỹ.

Thay vì vậy, văn phòng ủy viên phụ trách quyền riêng tư đề nghị người Canada gọi cho Equifax ở số 1-866-828-5961 (tiếng Anh) hoặc số 1-877-323-2598 (tiếng Pháp).

Ít nhất hai vụ kiện tập thể đã được khởi xướng nhân danh những người Canada có thể đã bị ảnh hưởng của vụ xâm nhập này.

Tony Merchant, sáng lập viên của hãng luật Merchant Law Group, nói ông đã đệ đơn đề xuất kiện tập thể nhân danh các nguyên đơn ở British Columbia, Saskatchewan, Ontario và Quebec. Ông cho biết thêm rằng bốn nguyên đơn đã kiểm tra hồ sơ của họ trên trang mạng Mỹ của Equifax — trang này yêu cầu khai họ và số an sinh xã hội Mỹ — và đã được thông báo là dữ liệu của họ có thể đã bị ăn cắp.

Hãng luật của ông Merchant có văn phòng ở Edmonton và Calgary, đã có 700 người Canada đăng ký tham gia vụ kiện tập thể này.

Một phát ngôn viên của Trung tâm Chống Lừa đảo Canada, cơ quan cấp trung ương ở Canada đảm trách tiếp nhận các khiếu nại về ăn cắp thông tin danh tánh và các vấn đề liên quan, chưa nhận được khiếu nại nào liên quan tới vụ xâm nhập Equifax.

Leave a Reply

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
10.4 ° C
11 °
9.4 °
58 %
6kmh
94 %
Thu
11 °
Fri
9 °
Sat
13 °
Sun
11 °
Mon
10 °

Hot Topics

Bài Liên Quan