fbpx
Sunday, July 25, 2021

Cứ ba ngày có một vụ xâm phạm tình dục trên TTC

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Theo số liệu được nhật báo Toronto Star thu thập từ Cảnh sát Toronto qua một yêu cầu theo Đạo luật Tự do Thông tin, từ năm 2011 tới năm 2015 có 577 vụ trình báo bị xâm phạm tình dục tại cơ sở hoặc trên tàu điện và xe buýt TTC. Như vậy là cứ ba ngày có gần một vụ. Tính tới ngày 25-7 năm nay, có 70 vụ xâm phạm được trình báo trên hệ thống TTC, như vậy trong năm 2016 có thể có tới 124 vụ.

Những con số này cao gấp gần hai lần so với số liệu được TTC công bố trước đây. Sở dĩ như vậy là do TTC chỉ thống kê những vụ xâm phạm tình dục được trình báo cho nhân viên TTC, và một số nạn nhân báo thẳng với cảnh sát.

Ngay cả số liệu của cảnh sát cũng có thể không thể hiện hết mức độ trầm trọng của vấn đề. Giới chuyên gia nói rằng nhiều phụ nữ không trình báo các vụ xâm phạm tình dục vì họ sợ rằng họ sẽ không được chẳng được nghe một cách nghiêm túc, họ cho là khó có khả năng thủ phạm bị kết tội, hoặc họ lo ngại bị mang tiếng xấu.

Cảnh sát không thống kê cụ thể các vụ xâm phạm tình dục trên hệ thống vận tải công cộng, và các số liệu được cung cấp cho nhật báo Toronto Star chỉ phản ánh những trường hợp mà cảnh sát viên ghi nhận trình báo ghi cụ thể rằng vụ việc xảy ra tại cơ sở hoặc trên tàu điện và xe buýt TTC (không phải lúc nào họ cũng ghi rõ như vậy). Cảnh sát cũng nói rằng các con số tổng cộng hàng năm có thể không thể so sánh trực tiếp với nhau vì họ đã thay đổi hệ thống theo dõi số liệu vào năm 2013.

Meghan Gray, phát ngôn viên của  Cảnh sát Toronto, cho biết bà không thể nói liệu TTC, với lượng hành khách 1,8 triệu người/ngày, có phải là một điểm nóng cho những tội ác như vậy không. Nhưng thanh tra Joanne Rudnick thuộc đội chống tội ác tình dục thừa nhận khả năng kẻ phạm tội có thể xem TTC là một môi trường có nhiều mục tiêu để hành động.

Theo Thống kê Canada, trong gần một nửa số vụ xâm phạm tình dục, thủ phạm có quen với nạn nhân. Các vụ xâm phạm trên hệ thống vận tải công cộng khác thường ở chỗ chúng có thể do một người lạ phạm tội và xảy ra ở nơi công cộng.

Tuy có thể nhanh chóng và không bạo lực như các tội ác tình dục khác, các vụ xâm phạm ở nơi công cộng đó cũng có thể có ảnh hưởng sâu sắc tới nạn nhân.

TTC cho biết có nhiều biện pháp để giúp ngăn chặn xâm phạm tình dục. Các biện pháp này bao gồm camera an ninh gắn trên khắp cơ sở và phương tiện của TTC, các thiết bị báo động khẩn cấp, và các khu đợi dành riêng có thêm đèn tại sân ga tàu điện ngầm, điện thoại công cộng trả tiền, và điện thoại liên lạc nội bộ nối với nhân viên thu tiền ở trạm.

Trong thập niên 1990, TTC cũng đi tiên phong về việc áp dụng chương trình yêu cầu ngừng xe giữa chừng, cho phép những phụ nữ (và nay tất cả các hành khách) cảm thấy bị nguy hiểm có thể yêu cầu tài xế ngừng xe giữa hai điểm dừng xe buýt.

Sang năm, TTC dự định triển khai một ứng dụng điện thoại cầm tay cho phép những hành khách cảm thấy bị nguy hiểm hoặc chứng kiến một tội ác đang diễn ra trình báo về nó. Brad Ross, phát ngôn viên của TTC, nói, “Chúng tôi sẽ tiếp tục làm mọi việc trong khả năng để phòng chống tội ác đồi bại này trên hệ thống của chúng tôi.”

Tuy nhiên, TTC hiện không thực hiện kiểu chiến dịch rầm rộ để nâng cao nhận thức của công chúng, điều mà giới vận động cho rằng có ý nghĩa quan trọng để ngăn ngừa xâm phạm tình dục và tăng tỷ lệ trình báo.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
scattered clouds
30.1 ° C
31.2 °
27.8 °
41 %
0.9kmh
40 %
Mon
30 °
Tue
26 °
Wed
24 °
Thu
25 °
Fri
22 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: