fbpx
16.6 C
Toronto
Sunday, June 7, 2020

Xe cào tuyết tự hành lần đầu tiên được dùng thử ở Canada

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Trong tuần cuối năm 2019, Grande Prairie, thành phố Alberta gần biên giới với British Columbia, là nơi đầu tiên ở Canada đưa vào sử dụng xe cào tuyết tự hành.

Được mệnh danh là “robot tuyết”, máy RT-1000, do hãng Left Hand Robotics ở  Colorado sản xuất, được dùng để dọn tuyết cho đoạn đi bộ dã ngoại nổi tiếng dài 7 cây số quanh khu dự trữ nước Bear Creek.

Phát ngôn viên thành phố Rory Tarant nói rằng trong thời buổi ngân sách thành phố ngày càng eo hẹp hơn, nhờ có máy tự hành để làm những công việc đơn giản, nhân viên thành phố được rảnh tay để xử lý những vấn đề phức tạp hơn.

“Tất nhiên máy không thể hiểu biết bằng người, nhưng nó làm rất tốt cho các đoạn đường dài hơn, tẻ nhạt hơn,” Tarant nói.

Máy này dùng GPS, radar và các camera 360 độ để theo một lộ trình được lập trình trước và để tránh người và các chướng ngại vật khả dĩ khác.

Máy này cũng bị hạn chế về độ dày tuyết có thể xử lý được: Nếu tuyết dày hơn 8 cm thì cần phải có sự can thiệp của con người với xe cào tuyết hoặc thiết bị lớn hơn.

Tuy có những hạn chế như vậy, sự tự động hóa đang được xem là cách để tăng các dịch vụ thành phố mà không cần phải dự toán tăng thêm nhân viên.

Nhưng nó cũng khiến các nghiệp đoàn đại diện những công nhân thường được giao việc cắt cỏ và dọn dẹp đường phố lo ngại.

Thành phố Edmonton lâu nay đã thử nghiệm dùng robot cho việc chăm sóc sân bãi, bổ sung 2 máy cắt cỏ tự hành vào số trang thiết bị của mình vào năm 2018 và mua một máy cào tuyết tự hành RT-1000 hồi đầu năm nay.

Lúc đó, chủ tịch nghiệp đoàn CUPE 30 Mike Scott nói với đài CBC rằng ông lo ngại việc tự động hóa sẽ ảnh hưởng tới những nhân viên thuộc nghiệp đoàn của ông trong tương lai, khi công nghệ xe tự lái sẽ trở nên tân tiến và phổ biến hơn.

Trong khi đó, Phi trường Quốc tế Richardson của Winnipeg đã chế tạo xe cào tuyết tự hành của mình và Toronto, Montreal và Edmonton đều đang cân nhắc trang bị phương tiện vận tải công cộng tự lái.

Máy RT-1000 đã được dùng tại một số thành phố Mỹ và được nhiều địa phương khác quan tâm, theo Roy Clark thuộc Clark’s Supply and Service Ltd., công ty phân phối ở Canada của Left Hand Robotics.

Clark cho biết giá của máy này cùng với các phụ tùng gá lắp là khoảng $100,000, và vào mùa hè nó có thể được chuyển đổi thành máy cắt cỏ tự hành.

Tarant cho biết nếu dự án thí điểm của Grande Prairie thành công, máy RT-1000 sẽ được dùng để cắt cỏ các sân thể thao của thành phố vào mùa hè năm nay và cuối cùng sẽ đảm trách cào tuyết, rải cát và rải muối toàn bộ mạng lưới 13 cây số của các đoạn đường đi bộ dã ngoại ở Muskoseepi Park trong mùa đông.

“Ý định là tạo năng lực hoạt động,” ông nói. “Nếu mọi việc suôn sẻ, chúng tôi sẽ không cần thêm nhân viên khi hệ thống công viên của chúng tôi tăng dần theo thời gian.”

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Ontario trợ giá tiền điện thêm 5 tháng

Chương trình trợ giá tiền điện bắt đầu vào ngày 24/3

Canada cân nhắc giúp đoàn tụ những gia đình chia lìa vì lệnh đóng biên giới với Mỹ do COVID-19

Lệnh sẽ hết hạn vào ngày 21/6, nhưng có thể được gia hạn thêm tùy theo các thảo luận giữa hai nước

3 thiếu niên bị buộc tội đốt trường tiểu học ở Brampton gây thiệt hại 8 triệu đô

Trường dự kiến phải đóng cửa 12-18 tháng để sửa

Thế Giới

Cái chết đến từ tờ $20 đô-la giả

Hàng triệu người xuống đường biểu tình phản đối viên cảnh sát giết người da đen ở Minneapolis từ hôm 27 tháng 5 đến nay đã chuyển sang bạo động khắp 15 tiểu bang ở Hoa Kỳ khiến cả thế giới chú ý theo dõi.

Canada và đồng minh lên án Trung Quốc áp đặt luật an ninh quốc gia mới đối với Hong Kong

Canada, Mỹ, Anh và Úc ra tuyên bố “quan ngại sâu sắc”

Canada ủng hộ nỗ lực do Mỹ dẫn đầu để Đài Loan thành quan sát viên tại WHO dù Trung Quốc phản đối

Đài Loan đã sớm thành công trong việc ngăn chặn COVID-19

Việt Nam

Hiệp Ước EVFTA: Lưỡi Gươm hay Lá Chắn

Hiệp ước thương mại EVFTA sẽ là thanh gươm của lực lượng đấu tranh dân chủ hay là lá chắn bảo vệ, duy trì vị trí lãnh đạo của đảng CSVN sẽ tùy thuộc vào ý thức và hành động của mỗi chúng ta trong những ngày tới.

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...