-2.4 C
Toronto
Monday, February 17, 2020

Xe cào tuyết tự hành lần đầu tiên được dùng thử ở Canada

- Advertisement -

Trong tuần cuối năm 2019, Grande Prairie, thành phố Alberta gần biên giới với British Columbia, là nơi đầu tiên ở Canada đưa vào sử dụng xe cào tuyết tự hành.

Được mệnh danh là “robot tuyết”, máy RT-1000, do hãng Left Hand Robotics ở  Colorado sản xuất, được dùng để dọn tuyết cho đoạn đi bộ dã ngoại nổi tiếng dài 7 cây số quanh khu dự trữ nước Bear Creek.

Phát ngôn viên thành phố Rory Tarant nói rằng trong thời buổi ngân sách thành phố ngày càng eo hẹp hơn, nhờ có máy tự hành để làm những công việc đơn giản, nhân viên thành phố được rảnh tay để xử lý những vấn đề phức tạp hơn.

“Tất nhiên máy không thể hiểu biết bằng người, nhưng nó làm rất tốt cho các đoạn đường dài hơn, tẻ nhạt hơn,” Tarant nói.

Máy này dùng GPS, radar và các camera 360 độ để theo một lộ trình được lập trình trước và để tránh người và các chướng ngại vật khả dĩ khác.

Máy này cũng bị hạn chế về độ dày tuyết có thể xử lý được: Nếu tuyết dày hơn 8 cm thì cần phải có sự can thiệp của con người với xe cào tuyết hoặc thiết bị lớn hơn.

Tuy có những hạn chế như vậy, sự tự động hóa đang được xem là cách để tăng các dịch vụ thành phố mà không cần phải dự toán tăng thêm nhân viên.

Nhưng nó cũng khiến các nghiệp đoàn đại diện những công nhân thường được giao việc cắt cỏ và dọn dẹp đường phố lo ngại.

Thành phố Edmonton lâu nay đã thử nghiệm dùng robot cho việc chăm sóc sân bãi, bổ sung 2 máy cắt cỏ tự hành vào số trang thiết bị của mình vào năm 2018 và mua một máy cào tuyết tự hành RT-1000 hồi đầu năm nay.

Lúc đó, chủ tịch nghiệp đoàn CUPE 30 Mike Scott nói với đài CBC rằng ông lo ngại việc tự động hóa sẽ ảnh hưởng tới những nhân viên thuộc nghiệp đoàn của ông trong tương lai, khi công nghệ xe tự lái sẽ trở nên tân tiến và phổ biến hơn.

Trong khi đó, Phi trường Quốc tế Richardson của Winnipeg đã chế tạo xe cào tuyết tự hành của mình và Toronto, Montreal và Edmonton đều đang cân nhắc trang bị phương tiện vận tải công cộng tự lái.

Máy RT-1000 đã được dùng tại một số thành phố Mỹ và được nhiều địa phương khác quan tâm, theo Roy Clark thuộc Clark’s Supply and Service Ltd., công ty phân phối ở Canada của Left Hand Robotics.

Clark cho biết giá của máy này cùng với các phụ tùng gá lắp là khoảng $100,000, và vào mùa hè nó có thể được chuyển đổi thành máy cắt cỏ tự hành.

Tarant cho biết nếu dự án thí điểm của Grande Prairie thành công, máy RT-1000 sẽ được dùng để cắt cỏ các sân thể thao của thành phố vào mùa hè năm nay và cuối cùng sẽ đảm trách cào tuyết, rải cát và rải muối toàn bộ mạng lưới 13 cây số của các đoạn đường đi bộ dã ngoại ở Muskoseepi Park trong mùa đông.

“Ý định là tạo năng lực hoạt động,” ông nói. “Nếu mọi việc suôn sẻ, chúng tôi sẽ không cần thêm nhân viên khi hệ thống công viên của chúng tôi tăng dần theo thời gian.”

Bài Liên Quan

Leave a Reply

Canada

Canada thuê máy bay đưa người Canada trên tàu cruise Diamond Princess đậu ở Nhật về nước

Canada thuê máy bay đưa người Canada trên tàu cruise Diamond Princess đậu ở Nhật về nước

Xuất hiện nhiều bích chương chống di dân ở Vùng Durham, Ontario

Xuất hiện nhiều bích chương chống di dân ở Vùng Durham, Ontario

Cả 4 nghiệp đoàn giáo viên Ontario cùng đình công một ngày vào ngày 21/2

Cả 4 nghiệp đoàn giáo viên Ontario cùng đình công một ngày vào ngày 21/2

Thế Giới

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Thêm 1 người Canada trên du thuyền ở Nhật nhiễm coronavirus

Đã có tám người Canada trên tàu Diamond Princess nhiễm #coronavirus

Canada nói Iran không có chuyên gia có thể phân tích hộp đen của chuyến bay PS752

Iran đã xin mượn các thiết bị cần thiết để tải xuống nội dung của các hộp đen, trong khi Canada và các nước khác ngày càng nhất quyết đòi Iran gởi các hộp đen tới các chuyên gia ở một quốc gia như Pháp.

Việt Nam

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...

Công bố danh tính 39 nạn nhân chết trên xe container vào Anh

Trong danh sách nạn nhân được công bố, Nghệ An có 21 người, Hà Tĩnh 10 người, Quảng Bình 3 người, Hải Phòng 2 người, Hải Dương 2 người và Thừa Thiên Huế 1 người. Trong số các nạn nhân, người lớn tuổi nhất là 44 tuổi từ Nghệ An, người nhỏ tuổi nhất là 15 tuổi từ Hải Phòng. Ngoài ra còn có một nạn nhân mới 17 tuổi từ Hải Dương.