fbpx
Friday, March 5, 2021

Xe cào tuyết tự hành lần đầu tiên được dùng thử ở Canada

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Trong tuần cuối năm 2019, Grande Prairie, thành phố Alberta gần biên giới với British Columbia, là nơi đầu tiên ở Canada đưa vào sử dụng xe cào tuyết tự hành.

Được mệnh danh là “robot tuyết”, máy RT-1000, do hãng Left Hand Robotics ở  Colorado sản xuất, được dùng để dọn tuyết cho đoạn đi bộ dã ngoại nổi tiếng dài 7 cây số quanh khu dự trữ nước Bear Creek.

Phát ngôn viên thành phố Rory Tarant nói rằng trong thời buổi ngân sách thành phố ngày càng eo hẹp hơn, nhờ có máy tự hành để làm những công việc đơn giản, nhân viên thành phố được rảnh tay để xử lý những vấn đề phức tạp hơn.

“Tất nhiên máy không thể hiểu biết bằng người, nhưng nó làm rất tốt cho các đoạn đường dài hơn, tẻ nhạt hơn,” Tarant nói.

Máy này dùng GPS, radar và các camera 360 độ để theo một lộ trình được lập trình trước và để tránh người và các chướng ngại vật khả dĩ khác.

Máy này cũng bị hạn chế về độ dày tuyết có thể xử lý được: Nếu tuyết dày hơn 8 cm thì cần phải có sự can thiệp của con người với xe cào tuyết hoặc thiết bị lớn hơn.

Tuy có những hạn chế như vậy, sự tự động hóa đang được xem là cách để tăng các dịch vụ thành phố mà không cần phải dự toán tăng thêm nhân viên.

Nhưng nó cũng khiến các nghiệp đoàn đại diện những công nhân thường được giao việc cắt cỏ và dọn dẹp đường phố lo ngại.

Thành phố Edmonton lâu nay đã thử nghiệm dùng robot cho việc chăm sóc sân bãi, bổ sung 2 máy cắt cỏ tự hành vào số trang thiết bị của mình vào năm 2018 và mua một máy cào tuyết tự hành RT-1000 hồi đầu năm nay.

Lúc đó, chủ tịch nghiệp đoàn CUPE 30 Mike Scott nói với đài CBC rằng ông lo ngại việc tự động hóa sẽ ảnh hưởng tới những nhân viên thuộc nghiệp đoàn của ông trong tương lai, khi công nghệ xe tự lái sẽ trở nên tân tiến và phổ biến hơn.

Trong khi đó, Phi trường Quốc tế Richardson của Winnipeg đã chế tạo xe cào tuyết tự hành của mình và Toronto, Montreal và Edmonton đều đang cân nhắc trang bị phương tiện vận tải công cộng tự lái.

Máy RT-1000 đã được dùng tại một số thành phố Mỹ và được nhiều địa phương khác quan tâm, theo Roy Clark thuộc Clark’s Supply and Service Ltd., công ty phân phối ở Canada của Left Hand Robotics.

Clark cho biết giá của máy này cùng với các phụ tùng gá lắp là khoảng $100,000, và vào mùa hè nó có thể được chuyển đổi thành máy cắt cỏ tự hành.

Tarant cho biết nếu dự án thí điểm của Grande Prairie thành công, máy RT-1000 sẽ được dùng để cắt cỏ các sân thể thao của thành phố vào mùa hè năm nay và cuối cùng sẽ đảm trách cào tuyết, rải cát và rải muối toàn bộ mạng lưới 13 cây số của các đoạn đường đi bộ dã ngoại ở Muskoseepi Park trong mùa đông.

“Ý định là tạo năng lực hoạt động,” ông nói. “Nếu mọi việc suôn sẻ, chúng tôi sẽ không cần thêm nhân viên khi hệ thống công viên của chúng tôi tăng dần theo thời gian.”

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
clear sky
-7.9 ° C
-7 °
-8.9 °
53 %
6.4kmh
0 %
Fri
-1 °
Sat
-3 °
Sun
-3 °
Mon
5 °
Tue
6 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Mississauga chính thức phản đối Xa lộ 413

Với cảnh báo dự án này sẽ tác hại môi trường

Canada thâm hụt 248.2 tỷ đô trong 9 tháng đầu tài khóa 2020-21

Cao gấp gần 23 lần so với cùng kỳ năm trước

Canada phê duyệt vaccine COVID-19 của AstraZeneca

Bộ Y tế Canada kết luận vaccine này hiệu nghiệm 62%