fbpx
Monday, May 17, 2021

Y tá bị gạt gần $10000 do trò lừa đảo ‘tráo SIM’

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Một y tá ở Oakville cho biết bà đã bị gạt gần $10,000 sau khi trở thành nạn nhân của trò lừa đảo ‘tráo SIM’ mới mà cảnh sát Ontario cảnh báo là có thể rút hết tiền trong nhà băng của bạn.

Hồi đầu tháng 11, Cảnh sát Tỉnh bang Ontario (OPP) cho biết bằng trò này, bọn lừa đảo có thể truy cập các tài khoản mạng xã hội, lịch, danh sách liên lạc và tiền của bạn. Cảnh sát nói bọn lừa đảo thậm chí có thể dùng tên của bạn để xin tín dụng hoặc giả danh bạn để lừa gạt tất cả những người trong danh sách liên lạc của bạn.

Cảnh sát nói rằng bọn lừa đảo sẽ gọi cho công ty điện thoại di động của bạn và giả danh bạn. Khi đó chúng báo là điện thoại của bạn bị mất hoặc bị ăn cắp. Số điện thoại của bạn sau đó sẽ được gắn với một thẻ SIM mới và điện thoại mà kẻ gian kiểm soát.

Sheila O’Reilly, một cư dân ở Oakville, nói tối ngày 9/11 bà không hiểu tại sao bà không dùng được điện thoại của mình.

“Tôi cứ kiểm tra tới kiểm tra lui,” O’Reilly kể với đài CTV News Toronto hôm thứ Hai 18/11/2019. “Ban đầu tôi cứ nghĩ điện thoại tôi bị trục trặc.”

“Nhưng khi tôi gọi cho Rogers, họ bảo tôi rằng tôi không còn dịch vụ vì tôi đã hủy hợp đồng dịch vụ chiều hôm đó. Họ xem xét và thấy hợp đồng dịch vụ của tôi đã bị hủy và số của tôi được chuyển mạng sang một hãng khác.”

“Họ nói có người đã gọi tới Rogers trước đó trong ngày và giả danh tôi. Số điện thoại đó sau đó được chuyển mạng sang Lucky Mobile.”

Sau khi nhận ra là mình bị lừa gạt, O’Reilly đã liên hệ với công ty thẻ tín dụng của mình để bảo đảm rằng không có giao dịch gian lận nào.

Bà nói bà bị sốc khi Visa nói với bà là thẻ tín dụng của bà đã bị dùng gần $10,000 chiều hôm đó. Một trong những khoản thanh toán là từ trang mạng bán vé Ticketmaster với $4,000. Bà cũng bị Lucky Mobile và Uber Eats tính tiền.

O’Reilly cho biết bà đã trình báo với Cảnh sát Vùng Halton nhưng chưa được hồi âm. Visa nói với bà là họ sẽ hoàn lại số tiền $10,000 đó.

Sau khi nói chuyện với Rogers, hãng này chuyển mạng số điện thoại này ngược lại cho bà và mở lại hợp đồng dịch vụ của bà.

“Tôi đã nhận lại số điện thoại của tôi,” bà nói. “Ban đầu tôi không muốn nó nhưng nó có liên hệ tới công việc của tôi và Rogers bảo đảm với tôi là số điện thoại này đã được khôi phục.”

O’Reilly cho biết ba người khác trong hợp đồng dịch vụ chung cả gia đình bà không bị trò lừa đảo này ảnh hưởng.

“Quả thật quá kỳ lạ là chuyện này có thể xảy ra,” bà nói. “Đó không phải là điều tệ hại nhất trên đời nhưng đồng thời, thật bực mình.”

“Ta cảm thấy như ta đã làm gì sai nhưng tôi chẳng bấm vào cái gì khả nghi cả, chẳng cung cấp thông tin hay gọi cho ai.”

“Có cảm giác như chuyện này lẽ ra đã có thể tránh được.”

OPP nói có một số cách để phòng thân tránh trò lừa đảo này.

Cảnh sát cảnh báo không nên trả lời các email hoặc tin nhắn loại phishing (tấn công giả mạo) yêu cầu bạn xác nhận hoặc cập nhật mật khẩu của mình.

Người dân cũng đang được khuyên không nên công khai ngày sinh của mình trên các tài khoản mạng xã hội. Bạn cũng nên liên hệ với hãng dịch vụ điện thoại của mình để hỏi về bất cứ biện pháp an ninh bổ sung nào có thể hiện có.

Nếu bị mất điện thoại, hãy liên hệ với hãng dịch vụ điện thoại ngay lập tức. 

“Và hãy dùng linh cảm của mình,” cảnh sát nói. “Nếu một tin nhắn có vẻ mờ ám, thì có thể là vậy.”

Bất cứ ai đã là nạn nhân bị lừa đảo được yêu cầu liên hệ với đồn cảnh sát địa phương của mình.

Leave a Reply

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
broken clouds
22.2 ° C
23 °
21.7 °
33 %
2.5kmh
65 %
Tue
23 °
Wed
22 °
Thu
23 °
Fri
26 °
Sat
22 °

Hot Topics

Bài Liên Quan