fbpx
Monday, March 1, 2021

Y tá gốc Việt làm việc trong tuyến đầu đại dịch ở Toronto tự sát

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Jason Parreno đã là bạn trai của Stefanie Van Nguyen trong chín năm qua.

Dòng thời gian tài khoản mạng xã hội của anh thuật chuyện của một cặp đang yêu cho tới khi, vào ngày thứ Bảy 23/1/2021, Parreno đăng bức ảnh của Van Nguyen chụp cùng chó cưng của cô và viết bằng thì quá khứ.

“Hôm nay lẽ ra là kỷ niệm 9 năm chúng tôi quen nhau. Em rất đặc biệt, rất đáng yêu, quá tử tế,” anh viết, và cho biết Van Nguyen không còn trên cõi đời.

“Ước gì anh đã có thể làm được nhiều hơn. Ước gì anh có thể hiểu được tâm trí em để biết có chuyện gì chẳng lành.”

Hai ngày trước đó, nữ y tá 25 tuổi đã qua đời vì tự sát.

Những người quen biết cô đau buồn và lo ngại trước tin cô ra đi. Nữ y tá này đã làm việc tận tụy ở tuyến đầu trong suốt thời kỳ đại dịch, nhưng dường như ít ai biết về chứng trầm cảm của cô. 

Bệnh viện Humber River, nơi Van Nguyen làm việc từ tháng 8/2020, đã ra tuyên bố về sự ra đi bất ngờ của cô.

“Dù Stefanie là đồng nghiệp ở [bệnh viện] Humber một thời gian ngắn, cô ấy đã thể hiện các giá trị của bệnh viện chúng tôi trong mọi giao tiếp với đồng nghiệp. Cô ấy đã để lại ấn tượng không thể xóa nhòa với tất cả những người đã gặp cô,” tuyên bố của bệnh viện viết.

Parreno đã lập một trang quyên góp GoFundMe với mục tiêu quyên góp 10 ngàn Gia kim để phụ trợ chi phí tang lễ và cha mẹ cô. (Tính tới sáng Chủ nhật 31/1, hơn 1400 người đã tham gia quyên góp với số tiền $64,825.)

“Nếu bạn biết ai đó đang đương đầu với chứng trầm cảm hoặc thậm chí chỉ cảm thấy buồn, quá tải và căng thẳng, vui lòng nói chuyện với ai đó, gọi cho những người thân yêu của bạn hoặc nhờ chuyên gia trợ giúp.”

Doris Grinspun, chủ tịch Hiệp hội Y tá Cao cấp (RN) Ontario, nói rằng cái chết của Van Nguyen là điều rất thương tâm và nhấn mạnh cần phải có sự trợ giúp nhiều hơn về sức khỏe tâm thần cho những người làm việc ở tuyến đầu đại dịch.

“Tôi chỉ muốn, và gia đình cũng muốn, và rồi sẽ có lúc họ sẽ nói, để tưởng nhớ Stef, chúng ta hãy hỏi thăm nhau, hỏi xem người thân, bạn bè có khỏe hay không, ngay cả khi người đó trông mạnh mẽ,” bà nói.

“Hãy yêu thương nhau, tử tế với nhau, đừng đổ lỗi cho nhau. Và mong chính quyền tỉnh bang có những hình thức trợ giúp cần thiết và tiêu diệt virus này. Và mong người dân Ontario hãy ở nhà nếu không cần đi ra ngoài.”

Grinspun cho biết nếu các khoa chăm sóc đặc biệt (ICU) trong các bệnh viện kín chỗ, thì y tá và bác sĩ là những người chịu gánh nặng công việc nhiều nhất và nhiều người đang kiệt sức.

Tiến sĩ Naheed Dosani, một bác sĩ chuyên về chăm sóc giảm nhẹ bệnh nan y và người đấu tranh về y tế, đồng tình với Grinspun. 

Ông nói rằng tin về một mất mát khác trong cộng đồng y tế phản ánh thực tế là nhiều nhân viên đang bị quá tải, làm việc ngoài giờ và tăng ca mà không có đủ hình thức trợ giúp sức khỏe tâm thần.

Ông cho rằng đồng thời vấn đề sức khỏe tâm thần và hạnh phúc thường bị gạt sang một bên.

“Đó là một tình huống bi thảm khiến mọi người phải dừng lại và suy nghĩ, liệu chúng ta có đang thực sự hiểu những gì chúng ta đang trải qua không? Những tác động lâu dài của những gì chúng ta đang thấy ở tuyến đầu của cuộc khủng hoảng COVID-19 là gì?”

Theo đài CTV, hơn 30 nhân viên tuyến đầu ở Canada đã qua đời kể từ khi bắt đầu đại dịch.

Trang quyên góp GoFundMe kêu gọi bất kỳ ai đang đương đầu với chứng trầm cảm, buồn, hoặc không chịu nổi vì stress, hãy liên hệ với Crisis Services Canada ở số 1-833-456-4566 hoặc truy cập crisisservicescanada.ca.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
-3.2 ° C
-1 °
-5 °
43 %
10.8kmh
89 %
Tue
-1 °
Wed
3 °
Thu
1 °
Fri
0 °
Sat
-1 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Canada phê duyệt vaccine COVID-19 của AstraZeneca

Bộ Y tế Canada kết luận vaccine này hiệu nghiệm 62%

Ontario sẽ mở trang mạng đặt lịch hẹn tiêm vaccine COVID-19 vào ngày 15/3

Ưu tiên cho người cao niên đăng ký trước

Các biến thể COVID-19 ở Canada: những điều cần biết

Các biến thể dễ lây lan hơn và có thể ảnh hưởng đến các kháng thể đã phát triển