fbpx
Saturday, July 24, 2021

Y tá Ontario đã tiêm vaccine vẫn xét nghiệm dương tính COVID-19

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Một y tá Ottawa đã xét nghiệm dương tính với COVID-19 khoảng hai tuần sau khi tiêm vaccine.

Santosh Baral cho biết anh “nghẹn lời” khi kết quả của anh cho kết quả dương tính với COVID-19 vài tuần trước sau một lần xét nghiệm định kỳ.

Kết quả dương tính xuất hiện sau khi anh được tiêm liều thứ hai của vaccine Pfizer-BioNTech vào ngày 8/1 và kết quả âm tính vào ngày 13/1.

Có những ca dương tính tại viện dưỡng lão nơi Baral làm việc, nhưng theo anh được biết, trong những người đã tiêm cả hai liều vaccine này không có người nào khác có kết quả dương tính với COVID-19 kể từ đó.

Baral cho biết anh cảm thấy khỏe, nhưng đang ở nhà tự cách ly cho đến khi anh biết chắc đã an toàn để trở lại làm việc.

“Tôi tạ ơn Chúa, tôi không có bất kỳ triệu chứng nào cho tới nay, nhưng ai mà biết được chuyện gì đang xảy ra trong cơ thể tôi. Cho nên đường nhiên tôi có lo lắng đôi chút,” Baral nói.

Người được chủng ngừa vẫn có thể mang và lây truyền COVID-19

Tiến sĩ Zainab Abdurrahman, nhà miễn dịch học lâm sàng và bác sĩ dị ứng, cho biết có một số khả năng tại sao Baral có thể có kết quả xét nghiệm dương tính.

Phải mất một tuần tới mười ngày sau khi tiêm cả hai loại vaccine mới có thể miễn dịch hoàn toàn, vì vậy tùy thuộc vào thời điểm, bà nói rằng một người có thể tiếp xúc với virus trước khi vaccine có hiệu nghiệm.

Tiến sĩ Abdurrahman nói thêm rằng mặc dù cả vaccine Pfizer-BioNTech và Moderna đều có hiệu nghiệm 95%, nhưng “có một xác suất nhỏ là bạn vẫn có thể nhiễm COVID-19 sau khi đã được tiêm chủng đầy đủ”.

“Mặc dù với các nghiên cứu, chúng tôi đã thấy những người mắc bệnh với xác suất thấp đó đó sau khi được miễn dịch hoàn toàn đã mắc bệnh rất nhẹ. Vì vậy, họ không mắc những ca COVID trầm trọng, và điều này không giống với bất kỳ loại vaccine nào khác,” tiến sĩ Abdurrahman nói.

Giới nghiên cứu vẫn chưa rõ liệu vaccine có làm giảm nguy cơ mang và truyền COVID-19 hay không, theo tiến sĩ Abdurrahman.

Bà nói rằng chỉ vì ai đó có thể miễn dịch với căn bệnh này, không có nghĩa là họ không thể mang hoặc lây lan bệnh. 

Vaccine không thay thế các biện pháp khác

Tiến sĩ Peter Jüni, giám đốc khoa học của Tổ Tư vấn Khoa học COVID-19 của Ontario và là giáo sư dịch tễ học tại Đại học Toronto, cho biết nếu không bộc lộ các triệu chứng, thật khó xác định liệu Baral có thực sự mắc bệnh COVID-19 hay chỉ đang mang mầm bệnh.

Nhưng tiến sĩ Jüni cho biết những người được chủng ngừa những vẫn có kết quả dương tính “không có gì khác thường”, khi ngày càng có nhiều người tiêm vaccine trên khắp đất nước.

Tiến sĩ Jüni nói “tất nhiên, điều khác thường hơn một chút là tình hình hiện nay với những biến thể từ Brazil, Nam Phi và Vương quốc Anh”, mà  đang được các nhà nghiên cứu thẩm định kỹ lưỡng.

Ông nói mặc dù vaccine vừa an toàn vừa hiệu nghiệm, nhưng điều quan trọng là phải tiếp tục tuân thủ các biện pháp y tế khác.

“Ngay cả khi đã được tiêm chủng, bạn cần phải tiếp tục giữ khoảng cách, cần tiếp tục đeo khẩu trang, nhất là vì bạn muốn bảo vệ người khác,” ông nói.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
21.5 ° C
23.6 °
20.6 °
88 %
0.9kmh
100 %
Sun
30 °
Mon
30 °
Tue
27 °
Wed
25 °
Thu
22 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: