Home » Canada » Đa số chủ nhà Canada không có bảo hiểm ngập lụt
Ahuntsic-Cartierville là một trong những khu bị lụt nặng nhất ở Montreal. (Ảnh: Simon-Marc Charron/Radio-Canada)

Đa số chủ nhà Canada không có bảo hiểm ngập lụt

Đa số chủ nhà ở Canada không có bảo hiểm ngập lụt và có thể phải gánh chịu ít nhất một phần chi phí sau những trận mưa to ở nhiều vùng trên toàn quốc, theo giới chuyên gia.

Craig Stewart, phó chủ tịch phụ trách các vấn đề liên bang của Hội đồng Bảo hiểm Canada, ước tính chỉ có từ 10% tới 15% người Canada có loại bảo hiểm ngập lụt gọi là “overland flood insurance”; hình thức này được bán bổ sung vào các hợp đồng bảo hiểm.

Ông Stewart nói rằng loại bảo hiểm này là một sản phẩm khá mới, bắt đầu xuất hiện từ năm 2013, khi xảy ra trận lụt trầm trọng ở Toronto và Alberta.

Ông nói, “Sở dĩ như vậy chủ yếu là do chúng ta đã không có các bản đồ rủi ro ngập lụt cho toàn quốc. Ngành bảo hiểm cần có khả năng định lượng rủi ro để họ có thể thẩm định nên tính phí bảo hiểm ra sao. Cho tới thời điểm đó không có bản đồ rủi ro nào để có thể cung cấp các hợp đồng bảo hiểm kiểu đó.”

Mưa to đã khiến nhiều cộng đồng ở Quebec và Ontario chật vật đối mặt nước lụt dâng cao trong dịp cuối tuần vừa qua, trong khi nhiều vùng ở New Brunswick và British Columbia cũng có nguy cơ ngập lụt.

Các hãng bảo hiểm bắt đầu nghiên cứu hình thức bổ sung bảo hiểm ngập lụt sau trận lụt năm 2013, nhưng phải mất thời gian để triển khai các hợp đồng bảo hiểm. Ông Stewart cho biết sản phẩm mới này bắt đầu có từ cuối năm 2015.

Theo ông Stewart Mức độ mua loại bảo hiểm mới này còn thấp là do phần lớn người Canada chỉ trao đổi với chuyên viên môi giới bảo hiểm của họ khi tới lúc gia hạn hợp đồng.

Ông nói, “Phần lớn không biết là có loại bảo hiểm ngập lụt overland flood insurance này. Do đó, trừ phi họ đã trực tiếp nói chuyện với chuyên viên môi giới bảo hiểm của mình vào lúc gia hạn trong năm qua, có thể họ sẽ không có loại bảo hiểm này.”

Ông Stewart nói phần lớn chủ nhà bị thiệt hại do lụt sẽ buộc phải dựa vào hỗ trợ của nhà nước, mà thường trang trải thường ít bảo hiểm. Bảo hiểm thường bồi thường toàn bộ, trong khi hỗ trợ của nhà nước giúp bồi thường thiệt hại cho chủ nhà, nhưng thường tập trung vào những thứ thiết yếu.

Jason Thistlethwaite, giáo sư trợ lý ở khoa môi trường của Đại học Waterloo, nói nhiều người Canada thiếu thông tin cần thiết về rủi ro ngập lụt.

Ví dụ, nhiều người Canada nghĩ rằng hỏa hoạn là rủi ro lớn nhất đối với nhà của họ, trong khi trên thực tế thiệt hại do ngập lụt phổ biến hơn, theo giáo sư Thistlethwaite.

Ông Thistlethwaite là đồng tác giả một cuộc nghiên cứu năm ngoái khảo sát 2.300 người Canada sống ở những vùng có rủi ro ngập lụt cao. Đa số những người được khảo sát (70%) nói rằng họ đã không được một hãng bảo hiểm liên lạc về sản phẩm bảo hiểm ngập lụt mới.

Cuộc khảo sát này cũng cho thấy những người trả lời không hiểu rõ hợp đồng của mình có bảo hiểm gì và không bảo hiểm gì. Đa số những người được khảo sát nghĩ rằng ngập lụt đã mặc nhiên được bảo hiểm trong hợp đồng bảo hiểm của mình.

Ông Thistlethwaite nói nhà nước nên làm nhiều hơn để giúp các chủ nhà có được thông tin cần kiếm để tự bảo vệ mình tránh những trận lụt trong tương lai.

“Chúng ta chỉ đang nhìn phần chóp của núi băng về vấn đề lụt lội vì tình trạng biến đổi khí hậu sẽ khiến vấn nạn này càng trầm trọng hơn trong tương lai.”

Check Also

Ontario tìm cách giảm phí bảo hiểm xe

Ontario tìm cách giảm phí bảo hiểm xe

Cháy rừng buộc dân tản cư ở miền bắc Ontario

Cháy rừng buộc dân tản cư ở miền bắc Ontario

Leave a Reply