fbpx
Monday, March 1, 2021

Bác sĩ vật lý trị liệu Trần Megan – “Bệnh nhân đang cần chúng ta”

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Tuổi thơ đã từng chứng kiến quá trình trị liệu của mẹ sau một vụ tai nạn xe hơi, Megan đã cảm phục tài năng và tấm lòng của những chuyên viên y tế đã giúp đỡ mẹ cô từng bước hồi phục. Từ đó, cô nuôi cho mình mơ ước trở thành Bác sĩ vật lý trị liệu. Cô muốn sau này có thể giúp đỡ những bệnh nhân vượt qua các cơn đau, hồi phục vận động và mau chóng trở lại cuộc sống bình thường. Quý vị hãy cùng chúng tôi trò chuyện với cô Trần Vương Megan, một Bác sĩ vật lý trị liệu hiện đang làm việc tại một bệnh viện ở Toronto.

Xin chào Megan. Được biết rất ít người Việt làm Bác sĩ vật lý trị liệu. Vậy tại sao chị chọn làm công việc này?

Xin chào Thời Mới. Tôi định cư tại Canada đã được 32 năm. Tôi sang đây từ lúc 5 tuổi cùng với mẹ. Tôi là chị cả trong ba chị em. Thật không may, mẹ tôi gặp một tai nạn xe hơi và phải cần đến trung tâm phục hồi sức khỏe (rehab) để trị liệu. Ở tuổi 12, tôi đã phải đi cùng mẹ mỗi lần bà đi trị liệu. Tôi đã chứng kiến những liệu pháp mà các bác sĩ áp dụng vô cùng hiệu quả. Từ đó tôi đã thấy say mê với ý tưởng giúp đỡ người khác phục hồi sức khoẻ và phục hồi vận động. Tôi quyết tâm theo đuổi ước mơ và hiện nay tôi đã là Physiotherapist. Bên cạnh gia đình và hai đứa con xinh xắn, công việc cũng là một niềm đam mê lớn của tôi.

Công việc hằng ngày của chị thế nào?

Tôi làm việc trong môi trường bệnh viên, điều trị cho bệnh nhân vừa được cắt bỏ khối u. Tôi nhận được khá nhiều sự giới thiệu từ các bác sĩ khoa giải phẫu và  trách nhiệm của tôi là phải đặt ra sư ưu tiên điều trị cho từng bệnh nhân. Tôi kiểm tra sức khỏe của bệnh nhân để đảm bảo vết thương giải phẫu của họ bình phục. Ngoài ra, tôi phải đánh giá sức khỏe bệnh nhân để đảm bảo họ phù hợp với các hoạt động thể chất. Tôi thảo luận kế hoạch điều trị với từng bệnh nhân, chỉ ra những vấn đề của họ. Công việc của tôi là đảm bảo bệnh nhân có thể đi lại ở nhà, trở lại làm việc, giúp họ phục hồi chức năng hoạt động và điều trị sau khi giải phẫu ung thư. Ngoài ra tôi cũng giới thiệu bệnh nhân đến những trung tâm trị liệu, các bác sĩ mà tôi tin tưởng.

Làm việc với các bệnh nhân, các đau đớn trên cơ thể có thể khiến họ khó khăn với chị. Vậy chị có cảm thấy áp lực khi hằng ngày phải làm công việc này?

Tôi thấy rằng, nếu mình có tố chất để làm công việc này, thì đây hoàn toàn không phải là áp lực. Yếu tố thành công của nghề là đòi hỏi bạn phải biết quan tâm đến người khác, thông cảm với nỗi đau của con người và luôn mong muốn tìm hiểu tâm tư của họ. Khả năng giao tiếp và sức chịu đựng dẻo dai cũng là những tố chất cần thiết của một Physiotherapist. Tôi khuyến khích mọi người nếu quan tâm công việc này nên đi tham khảo học hỏi trước để xem nghề nghiệp có phù hợp với mình hay không, môi trường y tế nào mình thích làm việc?

Để trở thành Bác sĩ vật lý trị liệu có khó khăn không?

Như tôi là Bác sĩ vật lý trị liệu thì đòi hỏi phải có bằng đại học. Bạn sẽ được yêu cầu học ít nhất 6 năm tại đại học. Do đó bạn phải quyết tâm và dấn thân. Ngoài ra để được làm việc, bạn phải tham dự một kỳ thi toàn quốc.

Khó khăn như vậy, chắc nhiều người Việt không thể theo nổi?

Tôi biết rằng học cử nhân thì rất dài, có thể nhiều người không đủ thời gian và kiên nhẫn để theo đuổi. Thay vào đó, chúng ta có thể học Phụ tá trị liệu (Physiotherapy Assistant). Học Phụ tá dễ dàng hơn rất nhiều và bạn có thể tham gia khoá học tại College chỉ mất 1 năm thì đã có thể hành nghề. Do đó nếu bạn thích làm việc trong môi trường y tế, thích giúp đỡ bệnh nhân phục hồi sức khoẻ và chức năng hoạt động thì nên theo học 1 năm về Phụ tá.

Chị nhận thấy công việc này thế nào? Tiềm năng phát triển? Mức lương?

Tôi rất yêu công việc của mình. Tôi bắt đầu từ các trung tâm y tế tư nhân rồi chuyển sang làm trong mảng y tế nhà nước, nơi điều trị các bệnh nhân khoa ung bướu.

Nhìn chung y tế luôn là lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng cao và tiềm năng phát triển lớn. Hàng năm Canada thu hút thêm vài trăm ngàn di dân, nên đất nước rất cần phát triển đội ngũ làm việc trong ngành y và trị liệu. Lương khởi điểm cho Physiotherapist từ 70 ngàn/ năm trở lên và sẽ tăng dần theo lượng khách hàng cũng như kinh nghiệm. Những người làm Phụ tá thì mức lương thấp hơn đôi chút.

Chị có lời gì chia sẻ với các anh chị đang quan tâm đến nghề Phụ tá trị liệu không?

Bác sĩ vật lý trị liệu Megan Trần
Bác sĩ vật lý trị liệu Megan Trần

Phụ tá trị liệu là một cánh tay đắc lực cho các Bác sĩ trị liệu như chúng tôi. Chúng tôi cũng như bệnh nhân luôn cần sự hỗ trợ của các bạn. Bạn hãy suy nghĩ rằng, hằng ngày có bao nhiêu người đang cần đến kiến thức và kỹ năng của bạn. Bệnh nhân đang cần chúng ta, đang chờ đợi đôi tay của bạn đưa ra, nâng đỡ họ sau tai nạn và bệnh tật. Chỉ cần 1 năm học Phụ tá, không chỉ giúp bạn có kiến thức, có công việc tốt, mà bạn sẽ giúp đỡ hàng chục, hàng trăm con người khác trong xã hội, làm cho cuộc sống bạn trở nên ý nghĩa hơn. Đất nước Canada chúng ta nhờ đó mà ngày càng thịnh vượng.

Rất cám ơn sự chia sẻ của chị. Chúc chị luôn hạnh phúc với gia đình và công việc. Mong rằng ngày càng có nhiều người Việt đồng hành với chị giúp đỡ các bệnh nhân đang cần đến chúng ta.

Cám ơn báo Thời Mới đã giúp tôi chia sẻ công việc của mình với quý độc giả. Kính chúc ban biên tập và quý độc giả nhiều sức khỏe.

Công việc của Phụ tá trị liệu bao gồm:

  • Phụ tá làm việc dưới sự hướng dẫn của Bác sĩ vật lý trị liệu để điều trị giảm đau cho bệnh nhân, giúp họ phục hồi chức năng thể chất, theo dõi sát sao tình trạng sức khoẻ bệnh nhân.
  • Điều trị cơn đau cho bệnh nhân, bằng việc massage, chườm đá nóng-lạnh, xung điện.
  • Hướng dẫn tập các động tác thể dục cho bệnh nhận, giúp đỡ họ đi lại
  • Don dẹp khử trùng các dụng cụ trị liệu.
  • Phụ tá sẽ hướng dẫn cho bệnh nhân làm thế nào để tập các động tác được yêu cầu để mau chóng phục hồi các chức năng.

Bạn cần có những tố chất sau đây trước khi muốn học nghề Phụ tá trị liệu:

1/ Thích giúp đỡ mọi người

2/ Có khả năng giao tiếp

3/ Biết lắng nghe

4/ Có tính tổ chức, ưu tiên công việc

5/ Có thể chất và khả năng chịu đựng cao.

Môi trường làm việc của Phụ tá trị liệu:

Trung tâm y tế

Bệnh viện

Trung tâm vật lý trị liệu

Nhà dưỡng lão

Văn phòng của Bác sĩ vật lý trị liệu

Nhà riêng của bệnh nhân

Theo workingincanada.gc.ca thì mức lương dành cho Phụ tá trị liệu Physical Therapy Assistant vào khoảng từ $16 – $26/ giờ. Ngoài ra theo trang việc làm Indeed Canada cho thấy, mức thu nhập hằng năm trung bình $59,000/năm

Để có thông tin về nghề nghiệp và các nguồn tài trợ học tập từ chính phủ, độc giả có thể liên hệ (miễn phí):

Clever Education

2 Robert Speck Parkway, Suite 750, Mississauga, On L4Z 1H8, Canada

(Across from Square One)

Tel: 647-898-4379 (gặp Mandy Nguyễn)

Email: study@clever-edu.com

Website: www.clever-edu.com

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
-3.2 ° C
-1 °
-5 °
43 %
10.8kmh
89 %
Tue
-1 °
Wed
3 °
Thu
1 °
Fri
0 °
Sat
-1 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Y tá gốc Việt làm việc trong tuyến đầu đại dịch ở Toronto tự sát

Người thân và đồng nghiệp thương tiếc Stefanie Van Nguyen, y tá 25 tuổi ở Bệnh viện Humber River