fbpx
Saturday, January 23, 2021

Chủ doanh nghiệp tư vấn quản lý xây dựng – anh Võ Lãm “Không ngừng cập nhật kiến thức, học hỏi mỗi ngày”

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Địa ốc Canada trong những năm vừa qua chứng kiến những đợt tăng giá kéo dài và chưa thấy có dấu hiệu giảm sốt. Nhà đất ngày một sôi động kéo theo các hoạt động sửa chữa xây dựng càng nhộn nhịp. Điều đáng nói là các hoạt động này đã mang đến rất nhiều công ăn việc làm cho biết bao người lao động, trong đó có cộng đồng dân nhập cư người Việt Nam. Trong lĩnh vực sửa chữa xây dựng nhà cửa, có người làm việc theo mùa, có người làm bán thời gian, có người làm toàn thời gian, và có người làm chủ doanh nghiệp lên đến hàng chục nhân công. Tuần này Thời Mới mời độc giả tìm hiểu nghề xây dựng, một nghề mà có sự tham gia của rất nhiều lao động Việt Nam. Quý vị hãy cùng chúng tôi trò chuyện với anh Võ Lãm, chủ doanh nghiệp LP Design (3163 Pearwood Place, Mississauga, ON, L5B 4H1, Tel: 416.562.8617). Anh là một trong những người đã kiên trì với nghề trong suốt hai mươi năm qua.

Chào anh Lãm, được biết anh là một trong những người Việt đang hoạt động rất tích cực trong ngành xây dựng. Vậy anh có thể cho biết anh làm trong ngành bao lâu rồi?

Thân chào Thời Mới. Tính từ thời điểm trước khi di cư sang Canada năm 2001, thì tôi đã hoạt động trong ngành tới nay được hơn hai mươi năm rồi. Trước khi đến Canada, tôi tốt nghiệp trường Đại học Kiến Trúc ở Việt Nam và hành nghề được vài năm. Khi sang đây cũng như bao người dân nhập cư, tôi đã nếm đủ mùi vị cuộc sống khó nhọc. Tôi đã quyết chí làm lại từ đầu và tìm kiếm hành trình tiếp tục với nghề nghiệp cũ. Đến nay thật may mắn, tôi đã có một doanh nghiệp tự mình làm chủ. Doang nghiệp của tôi chuyên tư vấn, thiết kế và quản lý xây dựng.

Được biết rất nhiều dân nhập cư đã thấy quá khó khăn để mở công ty và duy trì nguồn khách hàng. Phần lớn họ chọn cách làm thuê cho ổn định. Vậy lý do vì sao anh có thể mở được doanh nghiệp có tiếng như hiện nay?

Thực tế đó quả đúng không sai. Phải thật liều lĩnh và sức kiên trì bền bỉ thì mới duy trì sự sống của một doanh nghiệp tại Canada. Về phần cá nhân tôi thì ước mơ mở công ty riêng đã ấp ủ rất lâu rồi. Trước khi sang đây tôi cũng đã mở một studio riêng có lượng khách hàng cũng kha khá. Khi sang Canada, do sống tại một đất nước xa lạ, nên việc kiếm khách hàng cũng là điều quá khó khăn. Tuy vậy, ước mơ làm chủ chưa bao giờ tắt. Tôi luôn dăn dò bản thân rằng phải mất hai hay ba năm sau mới bắt đầu có khách. Chính vì thế thời gian đầu, tôi ra sức thu thập nâng cao kiến thức và đào tạo bản thân để chờ thời cơ mà thực hiện ước nguyện.

Để thành thạo trong nghề, tôi phải tham gia rất nhiều khoá học tại các trường và trung tâm ở Canada. Việc đầu tiên là tôi học lấy bằng tương đương ở khoa Kiến Trúc trường Đại học Toronto, sau đó lại học các khoá học về kỹ thuật xây dựng và building code ở trường College. Hằng năm còn phải tham dự rất nhiều hội thảo của các chuyên gia, các công ty vật liệu xây dựng, các hội trong ngành thiết kế và xây dựng, để cập nhât kỹ thuật trong ngành.

Sau một thời gian vừa làm vừa học, quen biết sâu rộng với cộng đồng người Việt và các cộng đồng khác, tôi liều lĩnh mở business riêng tự mình điều hành.

Trong những năm vừa qua khi nền kinh tế thế giới khủng khoảng và suy thoái thì ngành xây dựng là ngành bị ảnh hưởng đầu tiên và nghiêm trọng nhất. Ngoài ra thời tiết khắc nghiệt khiến nhiều người mất việc. Vậy lý do vì sao anh nằm trong số ít người Việt vẫn tiếp tục theo đuổi nghề?

Anh Võ Lãm cùng vợ và con. Vợ anh cũng là một nhà thiết kế chuyên nghiệp. Hình gia đình cung cấp.
Anh Võ Lãm cùng vợ và con. Vợ anh cũng là một nhà thiết kế chuyên nghiệp. Hình gia đình cung cấp.

Ngành xây dựng luôn là một ngành phát triển mạnh liên tục trong nhiều thập niên vừa qua. Mặc dù ngành nào cũng có lúc thăng trầm nhưng nghành xây dựng luôn đóng góp trong việc thúc đẩy nền kinh tế cả nước. Theo statistics Canada thì ngành này chiếm 6% GDP của Canada. Hơn thế nữa ngành này đã tạo ra rất nhiều công ăn việc làm trong đó số nhân công làm việc trong nghề này đã lên tới 1.2 triệu người.

Như các bạn cũng biết, riêng downtown Toronto trong mấy mươi năm qua, đã chứng kiến các công trình xây dựng và sữa chữa liên tục do số nhà cũ tại trung tâm còn rất nhiều. Những căn nhà cũ hơn 70 năm hoặc hơn nữa nếu không sửa chữa tốt thì vài năm sau đó lại sẽ hư hại tiếp. Ngay cả nhà mới mua từ builder thì cũng 15-20 năm sau đó sẽ bị hư hại và cần nâng cấp. Rất nhiều căn không bị hư hỏng nhiều, nhưng vẫn được xây mới lại theo nhu cầu của chủ nhà, do muốn thay đổi thiết kế cho hợp ý mình và hợp thời. Ngoài ra thời tiết ở Canada rất khắc nghiệt nên nhà cửa dễ xuống cấp nếu không biết bảo dưỡng. Nói như thế để thấy ngành construction luôn là đất sống tốt không chỉ cho người Việt mà còn các cộng đồng khác như Brazil, Bồ Đào Nha, Ba Lan, Ý…Do đó, tôi thấy sự khác biệt giữa những người có job và mất job nằm ở trình độ tay nghề cũng như sự tận tuỵ với nghề. Hầu hết những contractors có tay nghề khá và uy tín chuyên nghiệp thì luôn có việc làm quanh năm, thu nhập rất tốt.

Như anh đã chia sẻ ở trên, anh nhắc đến trình độ tay nghề và sự uy tín với nghề là yếu tố then chốt trong việc theo đuổi nghề thành công. Vậy anh có thể cho biết chi tiết hơn làm thế nào để đat được hai điều ở trên?

Muốn thành công trong công việc xây dựng thì ngoài trình độ chuyên môn về lĩnh vực mình làm thì cần phải có một kiến thức toàn diện thật tốt về tiêu chuẩn xây dựng (building code), phải có hiểu biết về luật xây dựng, an toàn lao động, luật lê về hợp đồng. Quan trọng hơn hết là phải biết phục vụ khách hàng và nâng cao tính chuyên nghiệp trong công việc

Thực trạng trong ngành xây dựng hiện nay là rất nhiều thợ làm việc xây dựng nhưng lại không biết đọc bản vẽ thiết kế. Để nâng cao tính cạnh tranh thì ngay cả thợ cũng nên hiểu về thiết kế để có thể báo giá và thi công cho đúng. Ngoài ra không nên “ăn xổi ở thì” vì sẽ ảnh hưởng đến những người đang làm việc chuyên nghiệp khác. Làm ngành nghề nào cũng vậy, muốn thành công thì phải làm tốt hơn sự mong đợi của khách cũng như làm hài lòng khách hàng.

Những năm gần đây có một ngành thuộc lĩnh vực xây dựng là Home Inspection – Kiểm tra nhà, khá phát triển nhưng chỉ rất ít người Việt chúng ta có mặt. Phần lớn nghề này rơi vào tay các cộng đồng khác. Theo anh, ngoài phải làm thợ, hay trực tiếp công tác xây dựng thì Home Inspection có tiềm năng phát triển cho người Việt mình hay không?

Thực tế có rất nhiều người làm Home Inspection nhưng tỷ lệ này không cao trong cộng đồng người Việt mình. Home Inspection là một trong các nghề hiếm hoi không bắt buộc license – giấy phép hành nghề. Bạn có biết một người home inspector làm việc tốt và uy tín thì thu nhập cao ngất ngưởng không? Theo tôi biết, có những inspector một ngày chỉ cần làm 3 – 4 cases mà kiếm được hơn $1000/ ngày.

Tuy vậy home inspector đòi hỏi một kiến thức sâu rộng trong ngành xây dựng. Bạn hãy tưởng tượng xem Home Inspector giống như vai trò của người bác sĩ bắt bệnh cho căn nhà của bạn. Công việc của người inspector phải kiểm tra từ kết cấu, điện nước và HVAC trong 2-3 giờ.

Để trở thành Home inspector không phải dễ vì phải trải qua khoá học chuyên nghiệp tại trường College nghề. Phần lớn người chọn nghề này đã có sẵn kiến thức và kinh nghiệm trong ngành xây dựng.

Khoá học lấy bằng Home Inspector diploma tuy chỉ kéo dài trong vòng một năm nhưng là một chương trình học khá nặng. Bạn sẽ được học về kiến thức cơ bản về điện, nước, HVAC, kết cấu, building code, đạo đức nghề nghiệp… Tuy vậy, tôi thấy mặc dù đây là nghề tuy có khả năng kiếm tiền rất nhiều nhưng không phải dành cho tất cả mọi người. Có rất nhiều yêu cầu đòi hỏi cần phải tìm hiểu cho thật rõ trước khi dấn thân vào nghề. Bạn có thể tham khảo các chuyên viên tư vấn nghề nghiệp trước khi quyết định theo đuổi công việc này.

Cảm ơn sự chia sẻ rất chân thành và sự đóng góp của anh Lãm trong chuyên mục chuyện nghề nghiệp kỳ này. Chúc cho anh và business sẽ ngày càng phát triển.

Tôi cũng muốn nhân dip này cảm ơn Thời Mới đã cho tôi có cơ hội giới thiệu về vai trò nghề xây dựng trong cuộc sống hằng ngày. Tôi rất mong cộng đồng Việt sẽ ngày càng vững mạnh hơn trong ngành xây dựng này. Cần phải có chuyên môn và làm thật giỏi về một lĩnh vực nào đó như hardwood floor, painting, plumping… thì cũng sẽ có khả năng trụ được với nghề. Quan trọng hơn hết là không ngừng cập nhật kiến thức, học hỏi mỗi ngày, phải qua trường lớp đàng hoàng để có sự chứng nhận về tay nghề cũng như trình độ. Làm tốt hơn mong đợi của khách hàng và làm họ hài lòng thì bạn sẽ được họ giới thiệu thêm nhiều vị khách mới. Ông bà ta có câu: “Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh”. Hãy học lấy cái nghề để ổn định cuộc sống cho chính bản thân và xã hội.

Để có thông tin về nghề nghiệp và các nguồn tài trợ học tập từ chính phủ, độc giả có thể liên hệ (miễn phí):

Clever Education

2 Robert Speck Parkway, Suite 750, Mississauga, On L4Z 1H8, Canada

(Across from Square One)

Tel: 647-898-4379 (gặp Mandy Nguyễn)

Email: study@clever-edu.com

Website: www.clever-edu.com

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
few clouds
-9.9 ° C
-8.9 °
-11.1 °
73 %
4.2kmh
22 %
Sat
-6 °
Sun
-3 °
Mon
-2 °
Tue
-3 °
Wed
-3 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan