fbpx
24.6 C
Toronto
Wednesday, September 23, 2020

Chủ phòng khám y học cổ truyền – Bác sĩ Nguyễn Toàn thay đổi tư duy để vượt qua khó khăn

Mỹ bắt nữ nghi phạm bị cáo buộc gởi thư chứa chất độc ricin từ Canada tới Tòa Bạch Ốc

RCMP nói thông tin ban đầu cho thấy thư gởi từ Canada

Ontario giảm số người được tụ tập còn 10 trong nhà, 25 ngoài trời, trên toàn tỉnh bang

Một ngày sau khi áp dụng cho Toronto, Peel và Ottawa, quy định mới có hiệu lực trên toàn Ontario trong ít nhất 28 ngày tới

Giá nhà trung bình ở Canada tăng 18% trong năm qua

Số nhà bán trong tháng rồi đạt kỷ lục từ xưa tới nay cho tháng 8

Canada, Mỹ gia hạn lệnh đóng biên giới tới ngày 21/10

Lệnh cấm cấm giao thông không thiết yếu giữa hai nước đã có từ ngày 21/3.

Tài xế bị bắt quả tang ngủ trên chiếc Tesla chạy quá tốc độ trên xa lộ Alberta

Tài xế và khách ngủ trên ghế ngả ra sau khi xe ở chế độ tự lái

Trong những năm gần đây, Canada đón nhận hàng trăm ngàn người nhập cư từ nhiều nước trên thế giới. Họ đến từ nhiều tầng lớp, địa vị khác nhau cùng sống chan hoà với đất nước đa chủng tộc này. Điều khiến giới chức trách lo ngại là hiện trạng có khoảng 23% dân nhập cư đang sống dước mức nghèo khổ. Mặc dù nhiều người trước đây từng có trình độ, tay nghề cao, nhưng lại không thể trở lại công việc và vị trí cũ, do khó cạnh tranh cũng như đáp ứng được yêu cầu việc làm tại Canada. Chuyên mục “Chuyện nghề nghiệp” của Thời Mới kỳ này sẽ tiếp tục giới thiệu đến quý độc giả câu chuyện của bác sĩ Nguyễn Thanh Toàn, một bác sĩ người Việt mới nhập cư, đã vượt qua khó khăn trở ngại, không bỏ cuộc và tìm được con đường thành công với nghề nghiệp của mình.

Chào anh Toàn, anh có phòng khám rất đẹp, nằm cạnh bênh viện Humber River.  Xin hỏi anh đã mở phòng khám này được bao lâu rồi?

Tôi sang đinh cư năm 2010 và đến năm 2013 chính thức mở phòng khám này. Clinic của tôi chuyên về châm cứu – y học cổ truyền, nắn chỉnh cơ xương khớp. Tôi sử dụng các phương pháp vật lý trị liệu, phục hồi chức năng trong lĩnh vực y học cổ truyền.

Được biết, thường người Hoa làm các công việc này nhiều hơn. Tại sao anh là một trong số ít người Việt có thể chuyên về linh vực y học cổ truyền như thế này?

Tôi được sinh ra trong gia đình truyền thống làm bác sĩ đông y cổ truyền.

Tốt nghiệp bác sĩ đa khoa năm 2001 tại Việt Nam, tôi mở phòng khám tại thanh phố Buôn Mê Thuột. Sau đó, tôi tiếp tục  học cao học về ngành y.

Làm thế nào mà chỉ trong vòng 3 năm, anh có thể mở cơ sở kinh doanh về ngành y ngay tại Canada?

Cũng như bao người khác khi mới định cư, tôi phải đối diện với rất nhiều khó khăn như rào cản ngôn ngữ, bằng cấp không được công nhận, không được định hướng về nghề nghiệp và hàng trăm thứ khó khăn khác nữa. Sau một thời gian quan sát và tìm hiểu, tôi nghĩ có hai vấn đề mà tôi cần phải theo đuổi để thành công ở xứ người là tiếng Anh và bằng cấp tại Canada. Từ đó tôi lên kế hoạch và bắt đầu học tiếng Anh trong một năm tại các lớp ESL của chính phủ. Mặc dù từng là bác sĩ, nhưng tôi vẫn phải vừa học vừa làm việc thêm kiếm sống như làm waiter cho tiệm phở, nhà hàng, hội chợ việc làm…

Sau năm thứ hai, tôi cũng tìm hiểu các phòng khám đông y hỏi thăm thêm. Tôi bắt đầu xin việc làm thêm tại các phòng khám để học hỏi.  Tôi đăng ký học tăng tốc chương trình College hai năm trong khi các sinh viên thường mất đến 4 năm để hoàn tất.  Sau hai năm đó thì tôi được cấp bằng Acupunture, Osteopath, Traditional Chinese medicine.

Bác sĩ Nguyễn Toàn
Bác sĩ Nguyễn Toàn

Được biết, để tiếp tụclàm trong ngành y tại Canada là một quá trình vô cùng gian nan, tại sao anh có thể vượt qua được?

Câu hỏi này thật thú vị nhưng theo tôi mỗi người có một quan điểm sống riêng. Tôi theo đuổi nghề cũ vì tôi rất yêu nghề và vì đó là mơ ước của tôi. Tôi muốn được sống và làm việc trong ngành y, ngành truyền thống của gia đình chúng tôi. Tôi có gặp rất nhiều anh chị ban bè từng là bác sĩ giữ vai trò cao trong các bệnh viên có tiếng tại Việt Nam. Khi sang đây thì hầu hết tôi thấy họ không trở lại nghề cũ vì những lý do theo tôi nghĩ sau đây:

  • Các thuật ngữ chuyên môn quá khó khăn.
  • Xác định mục tiêu quá khả năng mình và mau nản chí.
  • Đặt năng vị thế xã hội tại Việt Nam, chưa năng động tìm kiếm nghề nghiệp, mà chỉ muốn có việc nhanh chóng.

Vì làm nghề rất lâu năm nên tôi thấy những người này sẽ khó trở lại công việc cũ. Ngoài ra, nếu bỏ nghề y quá lâu, khả năng bạn sẽ nhanh chóng bị mai một kiến thức và tay nghề.

Nếu chưa từng học qua ngành y ở Canada thì có con đường nào ngắn và đơn giản để làm việc trong môi trường y tế không?

Có rất nhiều nghề mà tôi cũng đã chia sẻ với bạn bè tôi như nghề RMT- Register Massage Therapy – Kỹ thuật viên Massage vật lý trị liệu. Nghề RMT thì rất phù hợp với các bác sĩ do họ đã có background về y tế. Ngành này là ngành rất được ưa chuộng của thị trường việc làm ở Canada do nhu cầu lớn, thu nhập rất cao từ $60/ hour đến $100/ giờ. Nghề này cũng chỉ học hai năm tại College. Ngoài ra còn có các ngành khác cũng phù hợp với những anh chị đã từng làm y tá, bác sĩ từ Việt Nam như Trợ lý văn phòng bác sĩ – Medical office assistant, Personal Support Worker, Medical Lab Assistant – Trợ lý phòng Lab, Siêu âm, Paramedics, Pharmacy assistant – trợ lý tại tiệm thuốc…

Tôi thấy nghề Medical Office Assistant cũng khá nhiều nhu cầu việc làm. Do chính bản thân tôi cũng đang tìm một nhân viên là trợ lý cho văn phòng nhưng vẫn chưa tìm được ai thích hợp để trông cậy. Tôi thấy nội dung chương trình học ở các trường nghề dạy ngành Medical Office Assistant khá sát với nhu cầu công việc. Tôi thấy họ có dạy kế toán, billing, sổ sách, quản lý tài chính. Do đó tôi tin ai đã trải qua khoá học này cũng đủ để làm việc và giúp đỡ được các phòng khám và là một trợ lý đắc lực cho bác sĩ.

Anh có lời nào muốn chia sẻ thêm với quý vị độc giả Thời Mới hay không?

Có một câu nói mà tôi rất tâm đắc của Louis L. Hay: “I do not fix the problems. I fix my thinking then the problems fix themselves”. Vậy nên, nếu chúng ta có thể thay đổi tư duy và suy nghĩ ngay từ lúc này, mọi khó khăn trước mắt sẽ không còn là rào cản nữa.

Rất cám ơn sự chia sẻ của anh. Chúc anh luôn thành công với công việc của mình.

Cám ơn báo Thời Mới đã giúp tôi chia sẻ công việc của mình với quý độc giả. Kính chúc ban biên tập và quý độc giả nhiều sức khỏe.

Để có thông tin về nghề nghiệp và các nguồn tài trợ học tập từ chính phủ, độc giả có thể liên hệ (miễn phí):

Clever Education

2 Robert Speck Parkway, Suite 750, Mississauga, On L4Z 1H8, Canada

(Across from Square One)

Tel: 647-898-4379 (gặp Mandy Nguyễn)

Email: study@clever-edu.com

Website: www.clever-edu.com

Leave a Reply

Hot Topics

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra...

Bài Liên Quan