fbpx
Tuesday, March 2, 2021

Chủ tiệm Pizza Nova người Việt – từ hai bàn tay trắng và bí quyết “không bao giờ từ bỏ”

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Khá nhiều người Việt sang Canada từ hai bàn tay trắng, nhưng do sự nỗ lực không ngừng, họ đã thành công và trở thành chủ của các doanh nghiệp lớn. Hôm nay, Thời Mới mời quý độc giả gặp gỡ anh Mike Dương, một chủ tiệm Pizza Nova có tiếng ở downtown Toronto, để nghe anh chia sẻ về quá trình khởi nghiệp và bí quyết thành công của mình.

Chào anh Mike Dương. Xin anh chia sẻ cho độc giả đôi nét về bản thân anh.

Xin chào. Tôi đến Canada đã được 25 năm. Trước đó, tôi tốt nghiệp hạng ưu tại trường múa Việt Nam. Tôi làm việc tại đoàn ca múa nhạc Hà Nội, sau đó được cử đi tham gia dàn dựng và trực tiếp chỉ đạo nghệ thuật cho các trung tâm năng khiếu tại Malaysia và Philippine…

Sau khi định cư tại Canada, tôi đã tích cực tham gia vào các hoạt động của cộng đồng, đặc biệt là trong lĩnh vực múa và nhạc kịch như: giảng dạy và biên đạo cho đoàn ca múa Hồng Lạc, trường Việt ngữ Hùng Vương, câu lạc bộ nghệ thuật Toronto, trung tâm thanh niên Việt Wave. Bên cạnh đó, tôi cũng từng được mời làm biên đạo múa cũng như trực tiếp biểu diễn cho trung tâm Thuý Nga Paris By Night vào giữa thập niên 90.

Vậy tại sao nghệ thuật không phải là nghề nghiệp chính của anh hiện nay?

Đặt chân đến Canada, hành trang của tôi chỉ có hai bàn tay trắng. Nghệ thuật đã không bén duyên sâu đậm với tôi ở xứ sở này. Tôi nghĩ mình phải có một nghề khác chủ lực cho bản thân để làm nền tảng kinh tế cho niềm đam mê nghệ thuật của mình, cũng như nuôi sống gia đình.

Anh có thể giới thiệu về hành trình khởi nghiệp của anh tại Canada được không?

Cùng ca sĩ Ái Vân trên sân khấu Paris By Night
Cùng ca sĩ Ái Vân trên sân
khấu Paris By Night giữa những năm 1995-1997.

Tôi đã trải qua khá nhiều công việc, cố gắng dành dụm tiền mong mở được một cơ sở kinh doanh nhỏ do mình làm chủ. Sau 7 năm kể từ ngày đặt chân đến Canada, tôi mở business đầu tiên năm 1997. Đó là Yen’s Lucky Convenience. Tôi kinh doanh khá thành công nên mở thêm tiệm Star Cafe ngay sát đó. Tiếp theo tôi mở Cafe Express Aulate. Các tiệm chỉ sau một thời gian ngắn phát triển rất tốt nên nhiều người hỏi mua. Tôi quyết định bán và mở tiếp các tiệm khác ở những địa điểm tốt hơn để tạo dựng thương hiệu và bán.

Tiệm thứ 4 là tiệm giặt ủi Dundas Laundromat, và rồi Mimi’s Convenience. Chỉ một thời gian ngắn, tiệm có số lượng khách ổn định và được người Hàn Quốc hỏi mua. Hầu hết 5 business trên đều được người Hàn Quốc mua lại, vì lúc bấy giờ người Hàn sang định cư rất đông và họ tìm kiếm cơ sở nhỏ làm ăn sinh sống.

Tiệm thứ 6 là Auto Groom car detailing nằm ở downtown Toronto phục vụ cho giới doanh nhân. Sau đó là Zip Dry Clean.

Cùng thời gian đó, hưởng ứng lời kêu gọi của Thị trưởng Toronto về bảo vệ môi trường xanh, tôi bán dần hết các tiệm đang hoạt động tốt cho những người có nhu cầu, để tập trung mở công ty E-Bike City, chuyên nhập khẩu và phân phối xe máy điện, xe đạp điện và xe cho người khuyết tật nhằm làm sạch môi trường. Tôi sang Trung Quốc tìm kiếm nguồn hàng và nhập khẩu xe điện từ Trung Quốc sang, lắp ráp kèm bảo hành sửa chữa cho khách tại Toronto. Lúc bấy giờ tôi rất vui vì là một trong những người đầu tiên mang xe đạp, xe máy điện đến Toronto. Trong thời gian này khá nhiều người bản xứ ngỏ ý muốn mua lại công ty với thiện ý và giá tốt. Tôi đã bán công ty cho người Canada.

Là người Việt mở nhiều cơ sở kinh doanh thành công lúc đó, nhưng anh dường như vẫn muốn làm nhiều thứ hơn nữa?

Đúng vậy, tôi suy nghĩ và trở về Việt Nam kinh doanh xuất khẩu cái gì đó qua Canada. Cái gì mà người Canada cần và muốn tiêu thụ với giá thành rẻ. Sau khi về Việt Nam tìm hiểu, tôi quyết định mở 2 công ty để tạo thêm việc làm cũng như thu nhập cho cho người dân:

–  Gumproduction International, chuyên xuất khẩu rong biển. Rong biển tại vùng duyên hải miền trung Việt Nam không được người Việt sử dụng, hoặc nếu có thì được thu lại từ ngư dân với giá rất thấp. Ngoài ra, công nghệ chế biến tại Việt Nam chưa thực hiện được quy trình tinh chế. Vì vậy, tôi gửi hàng sang Philippine tinh chế và đóng container xuất sang Canada.

– Công ty Far East Christal Co LTD. Do nhu cầu rải muối vào mùa đông ở Canada nhiều nên tôi mở công ty này xuất khẩu muối qua Canada.

Tôi đi lại làm việc giữa Việt Nam và Canada lúc bấy giờ. Sau 4 năm, công ty ở Việt Nam đã ổn định, tôi về Canada mở tiếp tiệm nail Merton cho vợ tôi quản lý. Sau đó tôi có con nhỏ nên quyết định về lại Canada và bán các công ty đó cho người tại Việt Nam tiếp quản.

Vậy cơ duyên nào hiện nay anh trở thành ông chủ tiệm Pizza Nova ngay giữa trung tâm Toronto?

Thời gian trước, ban đêm tôi có làm thêm nghề giao bánh pizza, rồi học làm bánh. Tôi đã tìm hiểu Pizza Nova khá lâu và cố gắng giữ nghề làm bánh hơn 15 năm. Sau đó tôi mua một tiệm franchise của Pizza Nova tại downtown Toronto. Pizza Nova là cơ sở kinh doanh thứ 13 của tôi. Tôi sẽ tiếp tục phát triển hơn con số 13 này nữa .

anh Mike Dương, một chủ tiệm Pizza Nova có tiếng ở downtown Toronto.
anh Mike Dương, một chủ tiệm Pizza Nova có tiếng ở downtown Toronto.

Anh là người có tài năng trong lĩnh vực nghệ thuật, rồi qua Canada với hai bàn tay trắng, làm nhiều nghề kiếm sống. Giờ đây, anh đã gây dựng thành công nhiều business, trở thành một chủ tiệm pizza có tiếng. Vậy bí quyết nào giúp anh chiến thắng mọi hoàn cảnh của cuộc sống?

Quan điểm sống của tôi là thay vì thất vọng hay ganh tỵ với người khác, chúng ta hãy biết tạm thời quên mình là ai thì sẽ học được rất nhiều thứ xung quanh. Ai làm gì, nói gì mặc kệ họ, mình đã quyết tâm làm điều gì thì phải cố gắng hoàn thành không nhìn nơi khác.

Tôi không lấy vật chất là thước đo cho sự thành công, mà lấy ý chí kiên định và đam mê đeo đuổi những gì mình thích. Dù biết ngày mai còn ở phía trước, nhưng tôi luôn mỉm cười vì đã và đang học ở xứ người nền văn minh về cách ứng xử và quyền được người khác tôn trọng, cũng như tự do phát triển khả năng và sức lực của mình.

Sự học hỏi luôn là chìa khoá giúp tôi thành công và tôi tin các bạn cũng vậy. “Work Hard – Work Smart”, chịu khó làm việc và làm việc thật chăm chỉ – thông minh. Chúng ta hãy tìm đúng ngành – học đúng nghề. Nếu không thành công thì thử mình bằng ngành khác hoặc nghề khác thích hợp hơn. Mình chọn nghề chứ nghề không chọn mình. Không được bao giờ từ bỏ – Never Give Up!

Hiện tiệm của anh có bao nhiêu nhân viên? Để được làm việc trong tiệm anh thì cần phải đạt yêu cầu gì?

Hiện tại tiệm của tôi có 15 nhân viên làm việc ở các bộ phận làm bánh, giao bánh và thu ngân. Để được nhận vào làm việc, nhân viên phải có kinh nghiệm và lành nghề. Muốn vậy, nhân viên phải được đào tạo qua Pizza Nova hoặc có bằng cấp chứng chỉ từ các trường college nghề tại Canada.

Làm kinh doanh ngày trước và ngày nay có gì khác nhau không?

Ông Sam Primucci, người sáng lập ra Pizza Nova. Cách đây 52 năm ông đã bắt đầu công việc này khi ông mới chỉ là một người trẻ tuổi mới nhập cư đến Canada.
Ông Sam Primucci, người sáng lập ra Pizza Nova. Cách đây 52 năm ông đã bắt đầu công việc này khi ông mới chỉ là một người trẻ tuổi mới nhập cư đến Canada.

Ngày nay khác nhiều so với ngày xưa đấy chứ! Nhất là về maketing. Ngày xưa quan trọng về việc miệng truyền miệng, như vậy sẽ mất nhiều thời gian. Ngày nay cuộc sống số hóa phát triển, internet mọi lúc mọi nơi , tivi, báo, radio…. Ngoài ra, sự cạnh tranh càng ngày càng nhiều. Chính vì vậy, để làm kinh doanh ngày nay, bạn nên đi học các chương trình về business ở các trường college để có thêm kiến thức về kinh tế, xã hội, marketing, cũng như lên kế hoạch kinh doanh và làm việc chặt chẽ nhằm hạn chế thất bại.

Đa phần người Việt vẫn có cuộc sống và công việc chưa được tốt. Theo anh, nguyên nhân vì sao?

Nguyên nhân lớn nhất theo tôi là tâm lý luôn muốn được an toàn, chưa làm, chưa học đã sợ thất bại. Để thành công, bạn phải có sự trả giá và đánh đổi, vì không có điều gì tự nhiên dễ dàng mà đến. Bạn muốn làm chủ thì bạn phải từ thợ đi lên, và phải làm siêng năng, cần mẫn. Bạn muốn có công việc ở những vị trí tốt thì phải đầu tư cho học tập.

Nguyên nhân thứ hai là sự tự ti, cứ nghĩ mình dở, mình không làm được. Chính sự tự ti làm chúng ta ngại tiếp xúc và phấn đấu học hành, dẫn đến dở mọi thứ, kể cả tiếng Anh. Trước đây ngoài học tiếng Anh ở trường, tôi còn xin đi làm tại những nơi chủ là Tây và hầu hết là khách Tây để mở rộng khả năng giao tiếp. Chỉ cần bạn cố gắng đi học, cố gắng tiếp xúc thì rào cản ngôn ngữ sẽ được vượt qua một cách dễ dàng.

Rất cám ơn anh đã dành thời gian chia sẻ kinh nghiệm với quý độc giả.

Cám ơn báo Thời Mới đã có chuyên mục về nghề nghiệp rất hay. Tôi hy vọng qua nhiều chia sẻ, cộng đồng chúng ta sẽ học hỏi được lẫn nhau, có thêm kinh nghiệm để cùng vươn lên trong cuộc sống.

Để tìm hiểu thông tin về các khóa học nghề, tài trợ của chính phủ cho việc đi học, quý độc giả có thể liên hệ (miễn phí):

Clever Education

2 Robert Speck Parkway, Suite 750, Mississauga, ON L4Z 1H8

647-993-9654 (gặp cô Mandy Nguyễn)

Email: study@clever-edu.com

Wesbite: www.clever-edu.com

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
few clouds
-12.7 ° C
-12 °
-13 °
66 %
4.9kmh
19 %
Tue
-2 °
Wed
5 °
Thu
1 °
Fri
0 °
Sat
2 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Y tá gốc Việt làm việc trong tuyến đầu đại dịch ở Toronto tự sát

Người thân và đồng nghiệp thương tiếc Stefanie Van Nguyen, y tá 25 tuổi ở Bệnh viện Humber River