fbpx
Friday, July 23, 2021

Dược sĩ Thi Thi chủ nhà thuốc Pacific Pharmacy “Đừng để mỗi ngày trôi đi vô ích.”

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Theo National Association of Pharmacy Regulatory Authorities (NAPRA Canada) tháng 1 năm 2015 đã có hơn 38 ngàn dược sĩ đang hoạt động trong cả nước. Trong đó, riêng tỉnh bang Ontario chiếm hơn 9 ngàn dược sĩ. Tính từ năm 2006 số dược sĩ đã tăng hơn 13.9%. Tuy vậy, vẫn còn thiếu rất nhiều dược sĩ để đáp ứng nhu cầu. Điển hình riêng tại Ontario cứ 100,000 dân thì chỉ khoảng 46 hay 79 dược sĩ phục vụ (theo Canadian Institute Health Information). Tiềm năng của ngành này sẽ có khả năng tăng cao do thực trạng dân số người Canada đang già đi đáng kể, dẫn tới nhu cầu tiêu thụ thuốc men cũng vì thế mà nhiều hơn. Vậy nghề này có phải là cơ hội cho người Việt chúng ta hay không? Mời quý độc giả cùng Thời Mới trò chuyện với chị Vương Bùi Thi Thi, là chủ nhà thuốc tây Pacific Pharmacy tại Mississauga.

Thân chào chị Thi. Được biết chị là chủ tiệm thuốc tại khu vực sầm uất Hurontario, Mississauga. Đây cũng là một trong những tiệm khá lâu đời tại đây. Vậy chị có thể cho mọi người biết về quá trình làm việc của chị được không?

Cảm ơn Thời Mới. Nếu tính từ những năm trước 1973 cho đến nay, tôi cũng đã có hơn 40 năm trong nghề rồi. Khi còn ở Việt Nam sau khi học hết trung học Gia Long, tôi dự kỳ thi tuyển vào đại học khoa Dược, rồi sau đó mở nhà thuốc tây Minh Mạng ở Đà Lạt. Sau 1975, tôi vượt biên và may mắn được định cư Canada. Tôi lấy lại bằng dược tại Canada và năm 1984 tôi cùng một dược sĩ mở một nhà thuốc ở Toronto. Sau đó đến năm 1997, tôi mua lại nhà thuốc ở Mississauga và làm việc cho đến nay.

Vậy chị là một trong số người Việt đầu tiên vượt biên vào những năm 1975. Với những khó khăn chồng chất từ khi lênh đênh trên biển cả đến khi chạm được chân tới xứ này, làm thế nào để chị có thể đủ nghị lực và quyết tâm trở lại ngành dược như hiện nay?

Lần vượt biển hụt đầu tiên tìm tự do, tôi đã phải trả giá nhiều tháng ngày tù đày cực khổ. Sau bao gian nan vất vả, tôi may mắn đươc định cư tại Canada vào năm 1979. Cuộc sống mới nhiều khó khăn, nhưng tôi may mắn được sự giúp đỡ của Giáo hội St John ‘s Church ở Toronto, nên tiếp tục theo học lại ngành nghề của mình tại University of Toronto. Thời điểm ấy tôi có hai con gái nhỏ, đứa 2 tuổi đứa 1 tuổi, lại cưu mang cậu em trai đang học trung học, nên tôi không dám đăng ký học lại. Người trong giáo hội rất tốt, đã giúp tôi đăng ký đại học. Bằng dược sĩ của tôi ở Việt Nam có giá trị hơn bằng của những dược sĩ ở các nước bạn, nên tôi chỉ cần học lại 4 credits nữa là tốt nghiệp đại học. Sau 4 năm dùi mài với số vốn Anh ngữ ít ỏi, được sự giúp sức của người thân và một nhóm người trong giáo hội, tôi đã lấy lại bằng dược sĩ ở Canada.

Có gần 30 năm trong nghề cũng như gắn bó với thành phố này, chắc là tiệm thuốc rất đông khách. Nhà thuốc của chị có khác với các tiệm gần đó không?

Quãng thời gian dài với nhiều thử thách, lo toan nhưng rất vui và tự hào vì nhà thuốc tây Pacific Mississauga luôn được các vị đồng hương yêu quý. Khách quen của tôi thường bày tỏ tình cảm bằng những hành động rất chất phác nhưng đầy lòng mến thương, như việc bưng đến tiệm thuốc biếu tôi tô bún riêu nóng hổi giữa trời mùa đông buốt giá. Để đáp lại những tấm chân tình đó Pacific Pharmacy Mississauga luôn phục vụ khách hàng tận tâm, chu đáo, chỉ dẫn nhiệt tình và luôn tính giá phải chăng.

Điểm đặc biệt nhất của hiệu thuốc Pacific Pharmacy Mississauga là ở đây có nhiều loại dược thảo chính hãng. Khách hàng có thể tìm thấy ở Pacific Pharmacy Mississauga: Linh Chi Nhật Bản, Đông Trùng Hạ Thảo, Sữa Ong Chúa và Máy Lắc Khí Công. Các sản phẩm này đều được chính dược sĩ Thi đích thân dùng qua để thể nghiệm hiệu quả hòng tạo niềm tin và sự an tâm cho khách hàng.

Hành trình vượt khó và thành công của chị thật đáng khâm phục. Vậy chị có những kỷ niệm nào đáng nhớ trong những buổi đầu lập nghiệp không?

Dược sĩ Thi Thi tại Nhà thuốc Tây Pacific Pharmacy Mississauga.
Dược sĩ Thi Thi tại Nhà thuốc Tây Pacific Pharmacy Mississauga.

Thời gian đầu, hiệu thuốc ế ẩm đến độ mỗi khi hạn trả tiền thuê gần kề thì tóc tôi theo lời diễn tả khôi hài là “rụng như chiếc lá cuối mùa thu”. May mắn thời gian sau đó tiệm thuốc tây dần làm ăn phát đạt.

Một trong những điều làm tôi cảm động là những chân tình của khách hàng gửi gắm cho mình. Những khách hàng đến tiệm, không chỉ coi chúng tôi như là một dược sĩ hành nghề bán thuốc, mà còn xem như một người thân trong nhà, đến hỏi ý kiến về nhiều vấn đề khác nữa. Thí dụ như mới đây, bà cụ thân sinh của một người khách hàng của chúng tôi bị coma và phải vào nhà thương nằm ở khu ICU, tức là khu chờ chết rồi. Người này điện thoại cho chúng tôi hỏi xem có cách gì cứu được bà cụ. Chúng tôi chợt nhớ đến thầy dạy khí công ở Montreal là ông Đỗ Đức Ngọc. Chúng tôi tìm được số phone của ông Ngọc, và chuyển cho thân nhân của bà cụ. Người khách hàng này điện thoại cầu cứu và được thầy Ngọc xuống chữa. Nhờ thế bà cụ năm nay 78 tuổi đã qua được kỳ nguy hiểm và hiện về nhà dưỡng bệnh.

Thưa chị, rất nhiều cha mẹ Việt hy sinh cả cuộc đời chỉ mong muốn con cái mình học được ngành y dược. Vậy học và làm Pharmacist có khó không và làm thế nào để có thể trở thành một dược sĩ?

Dĩ nhiên là không dễ cũng không khó. Đa số trường dạy của ngành dược đòi hỏi phải có kiến thức về khoa học. Để trở thành một dược sĩ ở Canada, bạn cần:

  • Có bằng tốt nghiệp dược do trường đại học ở Canada cấp.
  • Trải qua một kỳ thi sát hạch của Hội đồng Thi Dược Canada.
  • Trải qua một chương trình thực tập để lấy kinh nghiệm nghề nghiệp.
  • Nói lưu loát tiếng Anh hoặc tiếng Pháp.

Mặc dù ngành y tế Canada luôn cung không đủ cầu nhưng xem ra để học nghề y dược có vẻ quá khó khăn. Vậy có ngành nghề nào dễ học hơn dược sĩ mà vẫn được làm trong môi trường y tế không?

Nếu vẫn yêu thích làm việc trong môi trường dược mà không có khả năng học lên cao thì các bạn có thể tìm hiểu ngành Pharmacy Assistant (phụ tá dược sĩ). Dược sĩ do quá nhiều trọng trách cũng như bận rộn trong công việc nên có một hay vài phụ tá là rất cần thiết.

Vai trò của một pharmacy assistant là giúp đỡ dược sĩ trong việc kiểm lại toa thuốc do bác sĩ ghi ra, đếm thuốc, cân đong các thành phần pha chế thuốc, chuẩn bị thuốc, đồng thời giúp đỡ bệnh nhân hoặc khách hàng hiểu thêm về các thông tin liên quan đến thuốc men và các vấn đề về y tế phổ thông. Ngoài ra, người này còn có nhiệm vụ trả lời vấn đáp qua điện thoại, giao thuốc, cập nhật hóa các hồ sơ bệnh lý và quản lý tiền bạc.

Chị có lời chia sẻ nào thêm với độc giả gần xa không?

Sinh mênh con người thực sự ngẳn ngủi, đừng để mỗi ngày trôi đi vô ích. Hãy trân trọng và yêu lấy cuộc sống hiện tại. Chúng ta cần sống thanh thản, thoải mái và hạnh phúc. Sống phải năng hoạt động nhưng đừng qúa mức, ăn uống đừng qúa kiêng cử. Ta phải làm thế nào tuổi già mà tâm không già. Nụ cười là liều thuốc bổ qúy nhất.

Các bạn trẻ quyết tâm theo đuổi ngành dược, muốn thêm cố vấn học hành, đừng ngần ngại trao đổi với Dược sĩ Thi về việc học trở thành dược sĩ. Mình phải hiểu con đường mình muốn đi và quyết tâm theo đuổi thì sẽ thành công. Vì thế tôi sẽ không ngần ngại chia sẻ kinh nghiệm của mình cho các bạn trẻ với mong muốn các bạn cũng đạt được mục đích của mình và có thể giúp đỡ thế hệ sau.

Cảm ơn chị vì những lời khuyên về nghề nghiệp thật quý báu và những tâm tình rất chân thật.

Cám ơn báo Thời Mới đã cho tôi được dịp trò chuyện cùng độc giả. Kính chúc Ban biên tập và độc giả nhiều sức khỏe.

Để có thông tin về nghề nghiệp và các nguồn tài trợ học tập từ chính phủ, độc giả có thể liên hệ (miễn phí):

 

Clever Education

2 Robert Speck Parkway, Suite 750, Mississauga, On L4Z 1H8, Canada

(Across from Square One)

Tel: 647-898-4379 (gặp Mandy Nguyễn)

Email: study@clever-edu.com

Website: www.clever-edu.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
clear sky
26.1 ° C
28.1 °
24.5 °
46 %
1.3kmh
0 %
Sat
26 °
Sun
30 °
Mon
30 °
Tue
28 °
Wed
23 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: