-3 C
Toronto
Saturday, February 22, 2020

Nghề cho chị em người Việt: chuyên viên thẩm mỹ

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Tiếp theo loạt bài về ngành nghề cho người Việt, hôm nay chúng tôi gởi đến quý vị một bài phỏng vấn thú vị về một ngành nghề dễ học cho người Việt chúng ta – nghề chuyên viên thẩm mỹ.

Môt buổi trưa đầu Xuân tại Mississauga, chúng tôi có dịp gặp Quỳnh Trang, một cô gái trẻ chỉ mới sang Canada được 10 tháng. Ấn tượng ban đầu về Trang là một cô gái rất năng động và hiện đại. Trang tâm sự: “Khi mới qua Canada vài tháng, qua một người quen giới thiệu, Trang đã tìm gặp chị Jenny (hiện là chuyên viên tư vấn nghề nghiệp tại Clever Education) để nhờ tư vấn về việc học nghề cũng như định hướng cuộc sống trong tương lai. Sau khi trao đổi, chị Jenny khuyên với tính cách của Trang cũng như nhu cầu thị trường việc làm hiện nay, thì Trang nên theo học ngành Esthetics – Chuyên viên thẩm mỹ.”

Hiện nay nhu cầu nhân viên thẩm mỹ đang có xu hướng tăng cao do cuộc sống bận rộn khiến người dân sống tại Canada ít có thời gian chăm sóc bản thân. Ai ai cũng có nhu cầu được cải thiện vẻ bề ngoài vì điều đó giúp mang lại sự tư tin cũng như củng cố tinh thần cho mọi người. Theo statistics Canada, ngành này sẽ ngày càng được lựa chọn nhiều bởi những người di dân mới, vì học nghề này không đòi hỏi tiếng Anh quá cao, nhưng lại đảm bảo có việc làm khi ra trường. Theo Trang cho hay, người Việt có nhiều thuận lợi trong nghề này do tinh cách rất tỉ mỉ, chăm chỉ, khéo tay so với các nhóm người khác. Dẫn chứng cụ thể từ nhận định nói trên, Trang cho biết trong lớp có hơn chục sinh viên đang theo học thì top sinh viên giỏi đều rơi vào các sinh viên Việt Nam. Mời bạn đọc tiếp tục theo dõi cuộc trò chuyện giữa Thời Mới và cô Quỳnh Trang sau đây:

Cô có thể giới thiệu sơ về mình cho quý độc giả được biết không?

Tôi mới đến Canada được hơn 10 tháng và đang theo học ngành Esthetician và sẽ tốt nghiệp vào tháng 8/2015.

Cơ duyên nào cô quyết định đi học lại ngay khi chỉ vừa mới đến Canada? Để học ngành này phải trải qua khoá học hay license gì không?

Qua được một đất nước văn minh , phát triển như thế này thay vì đi làm ngay, thì tôi chọn đi học.  Tôi nghĩ đây là cách tốt nhất để hội nhập với cuộc sống mới và nâng cao chuyên môn cho tương lai nghề nghiệp của mình. Người góp phần không nhỏ trong việc định hướng và khuyến khích tôi là chị Jenny Đặng, một chuyên viên về tư vấn giáo dục. Để làm việc trong ngành này lâu dài, cũng như có cơ hội phát triển thì không lựa chọn nào khác hơn là nên học lấy bằng cấp chính thức.

Cô nhận thấy công việc này thế nào? Tiềm năng phát triển? Mức lương?

Ngành học này cho bạn kiến thức về chăm sóc sắc đẹp nói chung bao gồm make up, nail, hair removal và chuyên sâu phân tích – điều tri – dưỡng da. Bạn cũng sẽ học về cách kết hợp dinh dưỡng ăn uống trong làm đẹp và sống khoẻ, các liệu pháp thư giãn thải độc cho cơ thể. Ngoài ra bạn cũng được đào tạo để sử dụng các máy móc tiên tiến như crytal -diamond microdermabrasion, non-surgical facelift, Galvanic, Hi-frequency… . Mức lương của ngành này tại Ontario trung bình khoảng 14$/giờ cho tới 40$/giờ. Ngoài ra thu nhập còn đến từ việc bán các sản phẩm.

Quynh Trang 2
Quỳnh Trang tại chỗ làm.

Điểm lợi thế khi học ngành này, bạn sẽ được trang bị các kỹ năng chuyên nghiệp như trang điểm, quản lý Spa, book hẹn cho khách, hiểu về các loại da và cách chăm sóc… Bạn không nhất thiết phải làm ở Spa vì có rất nhiều vị trí tuyển dụng ở các Cosmetic department store như  The Bay hay Sear, Shopper Drug Mart, bạn có thể làm việc với vai trò là make up artist, hay tư vấn mỹ phẩm, đại diện hãng mỹ phẩm chăm sóc và điều trị da tại các Clinics. Theo thống kê thì 24% chuyên viên thẩm mỹ hiện đang làm việc tại các retail store, drugstore hay deparment store.

Cô có thể cho biết một ngày thật sự của một chuyên viên thẩm mỹ  ra sao?

 • 8:00 am – 8:30 am
 • Lên kế hoạch ngày làm việc.
 • Kiểm tra cuộc hẹn, chuẩn bị phòng cho khách
 • 8:30 am – 9:15 am
 • Trị liệu tẩy lông mặt cho khách
 • 9:30 am – 10:00 am
 • Làm dịch vụ chăm sóc móng tay cho khách
 • 10:00 am – 10:30 am
 • Chuẩn bị phòng cho trị liệu da
 • 10:30 am – 12:00 pm
 • Làm dịch vụ trị liệu cho khách
 • 12:00 pm – 12:30 pm
 • Ăn trưa
 • 12:30 pm – 1:00 pm
 • Làm dịch vụ tẩy lông cho khách
 • 1:00 pm – 2:00 pm
 • Kiểm tra tin nhắn trên phone, trả lời cuộc gọi của khách
 • 2:00 pm – 3:00 pm
 • Chăm sóc móng và giúp khách chọn màu sơn
 • 3:00 pm – 4:00 pm
 • Order hàng từ các công ty mỹ phẩm
 • 4:00 pm – 5:00 pm
 • Trang điểm cho khách dư tiệc
 • 5:00 pm – 5:30 pm
 • Dọn dẹp phòng và khử trùng các dụng cụ, thu gom khăn và quần áo cho vào máy giặt, lau dọn sàn nhà và sink để chuẩn bị mọi thứ sạch sẽ vào ngày mai.

Theo cô, yếu tố thành công trong nghề Chuyên viên thẩm mỹ?

Có khả năng giao tiếp là một lợi thế trong nghề. Khách hàng ai cũng muốn cảm thấy thoải mái khi sử dụng dịch vụ với nhân viên. Đặc biệt khách phải thật thoải mái khi được bạn tư vấn các dịch vụ, hiểu được nhu cầu của khách hàng.  Mở một tiệm spa thật không đơn giản vì spa bao gồm rất nhiều công việc như: ghi nhận báo cáo tình trạng chăm sóc khách hàng, đặt hàng, đặt hẹn cho khách, làm dịch vụ liệu pháp cho khách, vệ sinh các dụng cụ, chuẩn bị phòng…

Ngoài ra bạn phải luôn có tinh thần sẵn sàng với tất cả các dịch vụ khách hàng yêu cầu. Ví dụ, sẽ có khách cần dịch vụ wax – tẩy lông.  Vậy trước 1 tiếng đó bạn phải chuẩn bị làm nóng nồi wax. Bên cạnh đó, yếu tố vệ sinh và kiến thức sản phẩm cũng đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong nghề. Khách hàng chỉ có thể cảm thấy yên tâm và thoải mái khi được săn sóc tại một tiệm spa sạch sẽ và gọn gàng.  Bên cạnh đó, tay nghề và kỹ thuật cũng cần phải lưu ý. Nên nhớ cho dù bạn có thể nói chuyện một cách vui vẻ với khách, nhưng tay nghề bạn phải vững và kỹ thuật đòi hỏi như vệ sinh cẩn thận các dụng cụ trước và sau khi làm dịch vụ, phòng phải được chuẩn bị thật tươm tất… Các công việc của một chuyên viên thẩm mỹ đóng vai trò đến thành công của tiệm spa và lượng khách trung thành của tiệm.

Vậy ưu và khuyết của nghề là gì?

Ưu điểm như mình đã nói ở trên ngoài ra bạn còn có thể tự làm chủ một business hoặc spa. Hiện tại ngành nghề này cũng đang rất phát triển. Yêu cầu của ngành học này là bạn phải thường xuyên học hỏi, trau dồi kỹ năng chuyên môn cũng như kỹ năng dịch vụ giao tiếp, tư vấn cho khách hàng. Hạn chế của nghề này là khi xác định làm việc tại một linh vực thuộc dịch vụ, bạn phải làm việc overtime hay vào cuối tuần.

 Nếu được chọn lai, cô có chọn nghề này không?

Nếu được chọn lại tôi vẫn chọn ngành này, vì nhờ nó mà tôi biết làm đẹp cho bản thân và làm đẹp cho mọi người. Ở ngành học này kỹ năng và tâm hồn của bạn sẽ thực sự đồng điệu.

Cô có lời khuyên gì cho những ai đang dự định học nghề này không?

Nghề học nào cũng tốt nếu bạn có đam mê. Nếu thực sự yêu cái đẹp và muốn làm đẹp cho những người xung quanh, nụ cười hài lòng của khách hàng làm bạn hạnh phúc thì bạn đã chọn đúng nghề rồi.

Làm sao để có được thông tin về ngành nghề ở Canada  và chọn được nghề vừa hợp với mình vừa dễ xin việc?

Đúng là thật khó khăn khi phải tìm hiểu về nghề nghiệp giữa rất nhiều thông tin như vậy. Chúng ta nên tìm gặp người tư vấn chuyên về mảng học tập và nghề nghiệp để nhận được sự hỗ trợ một cách chính xác. Người Việt có thể gặp chị Jenny Đặng hoặc các anh chị ở Clever Education (647-993-9654) để nhận được tư vấn chi tiết cả về nghề nghiệp lẫn giúp xin tiền đi học. Đây là những dịch vụ miễn phí hoàn toàn.

Cô có chia sẻ  gì về nghề nghiệp nói chung cho các anh chị em sắp và đã sinh sống tại Canada không?

Mình hiện tại vẫn còn mới với Canada lắm, nhưng mình nghĩ đất nước Canada là một đất nước rất phát triển và có nền giáo dục hàng đầu. Bằng cấp Canada có giá trị trên toàn thế giới. Các anh chị nào vẫn còn mưu sinh vất vả, nên dừng lại chọn một ngành nghề để nâng cao chất lượng cuộc sống cũng như đảm bảo khả năng cạnh tranh làm việc tại đây. Không kỹ năng hay bằng cấp, bạn khó có sự lựa chọn cho bản thân. Nhưng ngược lại, nếu sở hữu được tấm bằng và kỹ năng nghề nghiệp, bạn sẽ tạo được tương lai cho bản thân.

Với những người chưa qua, nếu bạn là người năng động, chuyên cần, chịu khó, ham học hỏi thì việc quyết định sinh sống hay làm việc tại Canada là một quyết định sẽ không bao giờ làm bạn hối hận. Còn với những người vừa mới qua, mình nghĩ là hãy chọn lấy một ngành theo đam mê và học nó một cách nghiêm túc.

Sống với đam mê mỗi ngày trôi qua bạn đều không nuối tiếc.

Làm việc cùng đam mê bạn sẽ chẳng cảm thấy mình đang phải làm việc.

Chúc tất cả bạn đọc luôn bình an, sáng suốt trong quyết định và thành công trong cuộc sống.

Để có thông tin toàn diện hơn về nghề Chuyên viên thẩm mỹ, độc giả có thể liên hệ:

Cô Mandy Nguyen – Clever Education

2 Robert Speck Parkway, Suite 750, Mississauga, On L4Z 1H8, Canada

(across from Square One)

Tel: 647-898-4379

Email: Mandy@clever-edu.com

Website: www.clever-edu.com

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Cả 3 ca nhiễm coronavirus ở Ontario đã hết bệnh

Tất cả ba người Ontario được xác nhận nhiễm coronavirus chủng mới hiện đã hết bệnh. Như vậy, hiện chỉ còn các...

2 người chết, hàng chục bị thương trong vụ tai nạn 200 xe ở xa lộ phía nam Montreal

2 người chết, hàng chục bị thương trong vụ tai nạn 200 xe ở xa lộ phía nam Montreal

Cướp ngân hàng ở Markham: 4 người bị thương, 3 nghi phạm bị bắt

Cướp ngân hàng ở Markham: 4 người bị thương, 3 nghi phạm bị bắt

Thế Giới

Hồ Bắc ra lệnh toàn bộ 50 triệu dân ở yên trong nhà

Hồ Bắc - “tâm dịch” corona tại Trung Quốc ngày 16/2 đã đưa ra yêu cầu người dân trong tỉnh ở yên...

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Việt Nam

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...

Công bố danh tính 39 nạn nhân chết trên xe container vào Anh

Trong danh sách nạn nhân được công bố, Nghệ An có 21 người, Hà Tĩnh 10 người, Quảng Bình 3 người, Hải Phòng 2 người, Hải Dương 2 người và Thừa Thiên Huế 1 người. Trong số các nạn nhân, người lớn tuổi nhất là 44 tuổi từ Nghệ An, người nhỏ tuổi nhất là 15 tuổi từ Hải Phòng. Ngoài ra còn có một nạn nhân mới 17 tuổi từ Hải Dương.