fbpx
Thursday, March 4, 2021

Nghề kế toán – cơ hội làm chủ trong tương lai

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Một trong những ưu điểm nổi trội của người Việt Nam chúng ta là rất tư duy, sáng tạo và khả năng tính toán khá tốt. Vận dụng ưu điểm này, nhiều người Việt đã chọn học về chuyên ngành Kế toán Kiểm toán, Kiểm soát tài chính… và hầu hết nhiều người trong số họ đã tìm thấy được công việc phù hợp để khởi nghiệp và phát triển tại Canada. Trong đó, không ít người đã thành lập ra các Công ty chuyên về Kế toán kiểm toán, Tư vấn Tài chính và Thuế… Trong số báo này, Thời Mới mời quý độc giả gặp gỡ Anh Michael Phúc Lê. Anh hiện đang là Giám đốc điều hành Công ty M&N Safe Income Tax Inc, địa chỉ Unit 5-380 Alliance Ave, Toronto, ONM6N 2H8, phone: 416-767-2626, cell: 416-558-3417.

Trong buổ trò chuyện này, Anh Michael sẽ chia sẻ và mang đến cho quý vị một vài kinh nghiệm học tập, làm việc và những bước khởi nghiệp trong nghề này.

Chào anh Michael PhúcLê, anh đến Canada được bao nhiêu năm? Anh có thể giới thiệu qua về bản thân anh được không?

Xin chào bạn. Tôi đến Canada đã được 20 năm. Là một dân nhập cư như bao người Việt Nam xa xứ khác, với tính cách cẩn thận, tỉ mỉ và thích chinh phục những con số, tôi đã quyết định chọn ngành tài chính làm nền tảng cơ bản cho chính bản thân mình. Trong quãng thời gian học Đại học, tôi đã suy nghĩ và định hướng cho mình một con đường khởi nghiệp riêng. Và cũng chính vì những định hướng đó, để trau dồi thêm kinh nghiệm, suốt thời gian học tập ở giảng đường Đại học, tôi cũng đã tham gia rất nhiều hoạt động cộng đồng, làm volunteer và đi part time cho một vài tổ chức chuyên về tài chính… Quả thật sau khi hoàn tất việc học, để bắt đầu thực hiện được định hướng của mình, tôi đã thành lập Công ty M&N Safe Income Tax INC. Công ty của tôi hiện đang hoạt động trong lĩnh vực khai thuế cá nhân, gia đình, thương mại, kiểm soát sổ sách cho doanh nghiệp, lập báo cáo kế toán, đầu tư tài chính và hỗ trợ nhiều dịch vụ chuyên về tài chính khác. Có lẽ do đáp ứng tốt nhu cầu của khách hàng, làm việc hết trách nhiệm, cộng với sự tư vấn tận tình, nên một vài năm trở lại đây rất nhiều khách hàng đã biết và tìm đến Công ty chúng tôi, đồng thời khách hàng cũng đã giới thiệu cho người thân gia đình và bạn bè của họ.

Anh Michael Phúc Lê tại văn phòng làm việc của mình.
Anh Michael Phúc Lê tại văn phòng làm việc của mình.

Cơ duyên nào anh chọn ngành học Kế toán và mở văn phòng khai thuế, làm sổ sách như hiện nay? Có ai hướng anh vào nghề này không?

Có lẽ một phần thành công của mình đến từ cơ duyên và niềm đam mê với ngành Kế toán. Như tôi đã nói ở trên tôi thích chinh phục những con số và cũng chính niềm  đam mê này nó đã tạo cho tôi có được cái nghề như ngày hôm nay. Mặc dù đây là ngành học khó, đòi hỏi lối tư duy logic, quen thuộc với toán học, homework rất nhiều nhưng tôi không thấy mỏi mệt mà ngày càng yêu thích nó. Quả nhiên, với bao nhiêu công sức và tâm trí đầu tư cho việc học, kết quả là năm nào tôi cũng nằm trong top dẫn đầu lớp về môn này.

Để làm việc trong ngành Accounting – Payroll Administration thì bạn nên trải qua khoá đào tạo chuyên nghiệp, ít nhất nên có bằng College Diploma. Hiện nay theo tôi biết có rất nhiều chương trình đào tạo tại các trường Private College chỉ trong vòng một năm thì bạn đã có bằng College về Accounting – Bookkeeping – Payroll. Đây cũng là tín hiệu đáng mừng cho các anh chị em đã lớn tuổi, ít có thời gian nhưng vẫn theo đuổi một nghề nghiệp. Với ngành này, bạn làm ở nhiều công việc khác nhau như làm các công việc văn phòng, trợ lý – thư ký kế toán….

Hiển nhiên, dù bằng cấp nào thì ban đầu bạn vẫn phải chấp nhận đi từ những vị trí thấp nhất trong công ty bởi vì không có một khởi đầu nào trải thảm hoa hồng cả.

Anh nhận thấy công việc này thế nào? Tiềm năng phát triển? Mức lương?

Với gần 15 năm trong nghề tài chính này, đối với tôi nó là một phần không thể thiếu được trong cuộc sống hằng ngày của tôi và tôi thực sự yêu thích nó. Nghề nào cũng có cái khó khăn và thách thức của nó cả. Làm việc trong ngành thuế và tài chính chúng ta cần có kiến thức rất rộng, cần phải cập nhật thường xuyên những thông tin về luật thuế, tài chính và những chính sách thay đổi từ Chính phủ….Ngoài ra, công việc này cũng cần đòi hỏi bạn phải am hiểu và có nhiều kỹ năng sử dụng computer và một số phần mềm ứng dụng kèm theo. Như bạn biết Canada là một trong những nước có hệ thống kiểm soát tài chính khá chặt chẽ. Lĩnh vực tài chính và thuế đều là nghĩa vụ gắn liền trong cuộc sống của mỗi chúng ta, vì vậy theo tôi ngành tài chính sẽ là ngành tiềm năng phát triển trong tương lai. Theo thông tin có được từ workingincanada.gc.ca thì mức lương trung bình dao động từ $20 cho đến $30/ giờ. Có những người có mức lương lên tới $60/ giờ. Tuy nhiên, mức lương sẽ tùy thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm thực tế của bạn, những dịch vụ và giá trị mà bạn cung cấp và đem lại cho khách hàng.

Anh có lời khuyên gì cho những ai đang dự định học nghề này không? Yếu tố thành công trong lĩnh vực này ra sao?

Tôi chỉ khuyên mọi người hãy định hướng và làm theo những gì mình thích và đam mê,  phải thực sự quyết tâm để thực hiện thì mới mong thành công. Nghề nghiệp nào cũng có cái khó khăn nhất định của nó nhưng chúng ta cứ hãy mạnh dạn trải nghiệm thì chúng ta sẽ tìm thấy kết quả trong tương lai.

Xin cám ơn anh đã chia sẻ với cộng đồng.

Cám ơn chuyên mục “Chuyện nghề nghiệp” của báo Thời Mới đã giúp tôi có dịp chia sẻ kinh nghiệm của mình. Tôi luôn mong muốn cộng đồng Việt Nam chúng ta sẽ cùng nhau vươn lên, và tất cả mọi người đều có thể học tập, thành công với niềm đam mê của mình.

Để tìm hiểu thông tin về các khóa học Accounting-Payroll-Bookkeeping, tài trợ của chính phủ cho việc đi học, quý độc giả có thể liên hệ (miễn phí):

Clever Education

2 Robert Speck Parkway, Suite 750, Mississauga, ON L4Z 1H8

647-993-9654 (gặp cô Mandy Nguyễn)

Email: study@clever-edu.com

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
clear sky
-2.3 ° C
-2 °
-3 °
59 %
5.6kmh
5 %
Thu
-5 °
Fri
-1 °
Sat
-3 °
Sun
-2 °
Mon
4 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Y tá gốc Việt làm việc trong tuyến đầu đại dịch ở Toronto tự sát

Người thân và đồng nghiệp thương tiếc Stefanie Van Nguyen, y tá 25 tuổi ở Bệnh viện Humber River