fbpx
0.2 C
Toronto
Tuesday, November 24, 2020

Nhân viên cộng đồng nghề đem lại hạnh phúc cho mình và cho người khác

Mới Nhất

Canada, Anh Quốc ký thỏa thuận thương mại mới trước hạn chót Brexit 31/12

Canada và Vương quốc Anh đã đạt được một thỏa thuận thương mại mới, kịp trước hạn chót Brexit vào ngày 31 tháng 12,...

Toronto và Vùng Peel bị phong tỏa để chống COVID-19: Những điều cần biết

Nơi nào và hoạt động gì được phép mở, nơi nào bị đóng cửa?

Phân loại cấp độ nghiêm trọng COVID-19 ở Ontario: Vùng bạn ở hiện ở mức nào?

Chính quyền Ontario đã cập nhật danh sách 34 vùng / đơn vị y tế theo hệ thống phân loại cấp độ COVID-19 theo...

Canada có thể có tới 60 ngàn ca COVID-19 mỗi ngày vào cuối năm nay

Giám đốc y tế công cộng của Canada nói rằng phải “cấp bách” giảm số ca nhiễm sau khi giới chức y tế đưa...

Tiêu Điểm

Bầu cử Mỹ 2020: Đảng Dân chủ thắng mà thua

Phạm Vũ Lửa Hạ Kết quả bầu cử chưa ráo mực, nội bộ đảng Dân chủ đã lại hục hặc. Hai tuần qua, ngoài chuyện tổng...

Joe Biden được dự báo đắc cử tổng thống Hoa Kỳ: Tác động ra sao với Canada?

Tóm tắt tác động đối với Canada trong một số vấn đề then chốt nếu Joe Biden đắc cử tổng thống Hoa Kỳ như dự báo

Ontario công bố hệ thống phân loại vùng theo cấp độ hạn chế và phong tỏa chống COVID-19

Có hiệu lực từ 12:01 sáng thứ Bảy ngày 7/11/2020.

Ai sẽ là Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ 2021-25?

Không có nơi nào trên thế giới bầu cử theo phương thức cử tri đoàn như ở Mỹ và không có cuộc bầu cử nào tại Mỹ có quá nhiều vấn đề như cuộc bầu cử tổng thống vừa qua. #thoimoicanada #thoimoi #baucu #hoaky

Có rất nhiều Hội đoàn phi vụ lợi trong toàn Canada được tài trợ từ chính phủ để trợ giúp những người nhập cư. Trong đó, nhiều Hội đoàn có các nhân viên người Việt trợ giúp cộng đồng Việt Nam chúng ta. Tuần này, Thời Mới chúng tôi có dịp đến thăm Hội người Việt Toronto và trò chuyện với chị Lê Thùy Liên, một tư vấn viên cộng đồng đã làm việc tại Hội được 3 năm. Chị đã chia sẻ về niềm vui, sự đam mê của mình trong công việc. Đồng thời, chị cũng giúp các độc giả đang quan tâm đến nghề này những thông tin cần thiết để có thể trở thành một tư vấn viên cộng đồng tại Canada.

Chào chị Liên, chị đến Canada đã được bao nhiêu năm? Chị có thể chia sẻ về công việc chị từng làm trước khi qua Canada không?

Xin chào, tôi đến Canada đã được 8 năm. Lúc ở Việt Nam tôi là bác sĩ tim mạch học tại Viện Tim Sài Gòn, và làm trong khoa mổ tim bệnh viện Chợ Rẫy. Sau đó tôi theo gia đình định cư tại Toronto, Canada.

Đã từng là bác sĩ tim mạch, cơ duyên nào chị chuyển đổi sang ngành Community Service Worker khi sang Canada?

Sang Canada, tôi theo học ngành điều dưỡng. Trong quá trình học điều dưỡng, tôi cũng thường xuyên giúp đỡ bạn bè tìm hiểu thủ tục bảo lãnh định cư đoàn tụ gia đình và bắt đầu cuộc sống mới tại đây. Tôi nhận thấy các dịch vụ của Hội người Việt nói riêng và các hội đoàn bất vụ lợi khác rất hữu ích cho cộng đồng nên xin làm thiện nguyện. Đó cũng là cách tôi có thêm kinh nghiệm sống tại Canada.

Sau khi tốt nghiệp ngành điều dưỡng, tôi vừa đi làm vừa học thêm về Social Service Worker để tìm hiểu thêm về xã hội và có thêm kiến thức giúp đỡ cộng đồng. Trong thời gian học, tôi được nhận vào Hội người Việt thực tập. Sau đó tôi được nhận làm chính thức cho đến nay đã gần 3 năm.

Chị Lê Thùy Liên tại Hội Người Việt Toronto.
Chị Lê Thùy Liên tại Hội Người Việt Toronto.

Chị có thể chia sẻ đôi chút về công việc hiện nay?

Khái quát về ngành nhân viên xã hội Social Service Worker, đây là một ngành rộng lớn và đóng góp rất lớn trong mọi mặt của cuộc sống. Có nhiều phân ngành: tổng quát, chuyên về phục vụ trẻ em, thanh thiếu niên, phụ nữ, người cao niên, sức khỏe tâm thần,… Dịch vụ định cư là một phần của ngành nhân viên xã hội.

Theo Liên, dịch vụ trợ giúp người nhập cư giống như là công việc của một cựu sinh viên giúp đỡ các bạn tân sinh viên. Nếu được hướng dẫn cặn kẽ và hiệu quả thì cuộc sống của gia đình mới đến sẽ bớt đi bỡ ngỡ, giúp họ nhanh chóng hội nhập và thành công.

Chương trình học Social Service Worker giúp ích gì cho chị trong công việc?

Càng học về quá trình định cư tại Canada, Liên càng hiểu được đây những vấn đề khó khăn mà bất kỳ ai cũng có thể gặp phải trong mọi hoàn cảnh sinh sống. Ví dụ, một người sống lâu năm tại Toronto, nhưng vì công việc phải chuyển đi làm ở Edmonton. Đến một môi trường mới, người ấy phải cần những gì, làm những gì để hội nhập nhanh chóng. Vì nếu không có sự hội nhập, không hòa nhập được, con người sẽ có cảm giác bị cách ly và dần dần sẽ có những ý nghĩ tiêu cực về cuộc sống.

Muốn làm công việc như chị thì phải bắt đầu như thế nào?

Để trở thành tư vấn viên hỗ trợ người nhập cư, đa số các cơ quan bất vụ lợi sẽ yêu cầu điều kiện tối thiểu phải có kinh nghiệm làm việc trong ngành này 2 năm trở lên, hoặc phải có một trong các bằng cấp sau:

  • College diploma chuyên về social service work, hoặc
  • College diploma chuyên về in related human services programs, hoặc
  • University degree và social service work certificate.

Chị nhận thấy công việc này thế nào? Tiềm năng phát triển? Mức lương?

Tôi thấy đây là công việc làm cho chúng tôi, những nhân viên cộng đồng cảm thấy cuộc sống của mình rất có ý nghĩa. Những gia đình mới đến trong những năm đầu gặp nhiều khó khăn, bỡ ngỡ, đặc biệt là trở ngại về ngôn ngữ, quy tắc sống, luật lệ… Bất cứ khi nào họ có thắc mắc, những khó khăn cần sự giúp đỡ, chúng tôi cũng tư vấn và giúp giới thiệu họ đến những nơi uy tín và tận tâm.

Tiềm năng phát triển thì tôi nghĩ là công việc này lúc nào cũng có nhu cầu. Bởi vì đất nước Canada sẽ luôn chào đón người đến nhập cư, những con người có ý chí cầu tiến muốn tìm đến một quốc gia tự do, bác ái. Người nhập cư chính là những người tạo nên vẻ đẹp đa văn hóa của Canada.

Lương thường sẽ từ kinh phí của chính phủ, và sẽ được trả căn bản theo đúng giá trị công việc. College diploma trung bình nhận mức lương 22-27$/giờ. University degree hoặc master có thể từ 30$ trở lên. Lương sẽ tùy thuộc vào vị trí công việc, cách quản lý của từng hội đoàn và được chấp thuận bởi hội đồng quản trị.

Chị có lời khuyên gì cho những anh chị đang dự định học nghề này không? Những yếu tố gì để thành công trong nghề nghiệp này?

Lời khuyên đầu tiên là bạn nên đến làm thiện nguyện viên trước ở những nơi mình muốn vào làm việc. Nên làm ít nhất 1 buổi/ tuần, trong vòng 1-2 tháng để tìm hiểu công việc có thật sự thích hợp với khả năng và định hướng sự nghiệp lâu dài của bản thân hay không.

Công việc này là một trong những công việc đòi hỏi phải tiếp xúc khách hàng. Bạn phải thật sự kiên nhẫn, biết lắng nghe và thấu hiểu. Các kỹ năng này sẽ được rèn luyện trong quá trình học College hay University về Social service workers thông qua những bài tập nhóm và bài luận.

Chị là một bác sĩ, rồi học về điều dưỡng và social service worker, chị có thấy tiếc khi bằng bác sĩ của chị lại không sử dụng tại Canada?

Khi tôi vào học chương trình này, một trong những giáo sư giảng dạy chương trình Social Service Work của tôi theo học cũng là một bác sĩ nước ngoài. Ông ấy không hành nghề lại tại Canada nhưng hằng năm vẫn dành thời gian nghỉ hè tham gia khám chữa bệnh khắp thế giới theo phái đoàn của WTO (Tổ Chức Y Tế Thế Giới). Giáo Sư trở thành một tấm gương cho tôi thấy được con đường phía trước của tôi vẫn rất rộng mở. Hành nghề Y khoa trong phòng mạch hay là ứng dụng kiến thức y khoa ở những lĩnh vực khác như Sức Khỏe Cộng Đồng, thật ra có rất hiều lựa chọn nếu tôi còn có tấm lòng dành cho nghề Y.

Tôi thấy chúng ta đang sống trong một xã hội thay đổi không ngừng. Đôi khi chúng ta học một ngành nghề, nhưng đến khi ra trường lại làm một công việc có vẻ như chẳng liên quan gì đến bằng cấp chúng ta có. Nhưng nếu bạn suy nghĩ sâu hơn, bạn sẽ thất chúng ta vẫn đang áp dụng những điều chúng ta học hằng ngày trong công việc và cả cuộc sống. Đặc biệt, kiến thức và kỹ năng giao tiếp giữa người với người luôn cần có ở mọi ngành nghề. Dù bạn làm nghề gì, ở công ty nào, nếu bạn có nhiều kỹ năng và kiến thức sâu rộng, bạn sẽ có cơ hội dành được tình cảm của khách hàng, đồng nghiệp và cấp trên, từ đó cơ hội thăng tiến sẽ đến với bạn.

Tôi yêu thích nghề social service worker; bởi hơn tất cả, đây là là nghề giúp tôi hiểu được những giá trị nhân văn của xã hội Canada tân tiến. Nó cho chúng ta một cái nhìn mới về cuộc sống, cảm thấy yêu quý cuộc sống hơn vì hiểu rằng không phải mọi giá trị cũng phải quy đổi thành hiện kim hay hiện vật. Chúng ta yêu xã hội Canada: nơi đã đem đến cho chúng ta ngôi nhà an bình, hạnh phúc. Khi mới đặt chân đến đây, cộng đồng Việt Nam đã được sự giúp đỡ của những con người xa lạ nhưng giàu tình người. Nay, chúng ta vui và làm việc giúp đỡ cộng đồng người mới di dân đến từ khắp nơi trên thế giới. Cuộc sống thật tươi đẹp biết bao!

Xin cám ơn những chia sẻ đầy tình cảm của chị. Xin chúc chị luôn hạnh phúc với công việc và cuộc sống.

Cám ơn Thời Mới và chuyên mục “Chuyện nghề nghiệp”. Chuyên mục này giúp chúng tôi có dịp được chia sẻ kinh nghiệm cuộc sống tại Canada với quý đồng hương. Bất cứ khi nào quý vị cần sự giúp đỡ, Hội người Việt cũng như các Hội đoàn phi lợi nhuận sẽ sẵn sàng ở bên cạnh quý vị.

Để có thông tin về nghề nghiệp và các nguồn tài trợ học tập từ chính phủ, độc giả có thể liên hệ (miễn phí):

Clever Education

2 Robert Speck Parkway, Suite 750, Mississauga, On L4Z 1H8, Canada

(Across from Square One)

Tel: 647-898-4379 (gặp Mandy Nguyễn)

Email: study@clever-edu.com

Website: www.clever-edu.com

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
scattered clouds
0.2 ° C
1 °
-1 °
64 %
2.9kmh
50 %
Tue
-0 °
Wed
5 °
Thu
10 °
Fri
10 °
Sat
9 °

Hot Topics

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan