Home » Featured » Công dân Canada bị Trung Quốc kết án tử hình vì tội buôn lậu ma túy
Công dân Canada bị Trung Quốc kết án tử hình vì tội buôn lậu ma túy Robert Lloyd Schellenberg China court
Robert Lloyd Schellenberg trong phiên xử phúc thẩm. (Ảnh: Tòa án Nhân dân Trung cấp Đại Liên)

Công dân Canada bị Trung Quốc kết án tử hình vì tội buôn lậu ma túy

Hôm thứ Hai 14/1/2019, một tòa án Trung Quốc đã kết án tử hình một người đàn ông Canada vì buôn lậu ma túy.

Các công tố viên nói rằng bản án 15 năm tù ban đầu, được tuyên hồi tháng 11/2018, là quá khoan dung.

Tòa án Nhân dân Trung cấp Đại Liên ở tỉnh Liêu Ninh phía đông bắc đã mở phiên tòa phúc thẩm Robert Lloyd Schellenberg, 36 tuổi, và tuyên án tử hình, tòa án cho biết trong một tuyên bố ngắn gọn trên trang mạng của mình.

Vụ việc này có thể lại thử thách mối bang giao giữa Bắc Kinh và Ottawa, vốn đã căng thẳng kể từ khi Canada bắt bà Mạnh Vãn Chu, giám đốc tài chính của Huawei, theo yêu cầu của Mỹ hôm 1/12/2018, và sau đó Trung Quốc bắt hai người Canada vì cáo buộc gây phương hại an ninh quốc gia.

Schellenberg được thông báo tại tòa rằng anh có quyền kháng cáo lên Tòa án Cao cấp Liêu Ninh trong vòng 10 ngày sau khi nhận phán quyết, tòa cho biết trong tuyên bố thứ nhì. Tòa cũng nói rằng anh có liên quan đến các tội phạm ma túy quốc tế có tổ chức.

Luật sư của Schellenberg, Zhang Dongshuo, nói với Reuters rằng ông có thể sẽ kháng án.

Schellenberg, người lẽ ra sẽ bị trục xuất sau khi thụ án, đã đệ đơn kháng cáo sau khi bị tuyên án 15 năm vào ngày 20/11/2018 tại Đại Liên.

Thủ tướng Justin Trudeau lên án chính phủ Trung Quốc hành động một cách tùy tiện.

“Chúng tôi với tư cách là một chính phủ, và có lẽ tất cả bạn bè và đồng minh quốc tế của chúng tôi, vô cùng quan ngại về việc Trung Quốc đã chọn bắt đầu áp dụng một cách tùy tiện án tử hình, như trong trường hợp này đối với một người Canada,” ông nói báo giới sáng thứ Hai 14/1/2019.

Thủ tướng Justin Trudeau nói Canada sẽ luôn can thiệp khi một công dân Canada bị kết án tử hình ở một quốc gia khác.

Schellenberg đã bị giam tại Liêu Ninh từ năm 2014, trước khi Trung Quốc bắt giữ cựu viên chức ngoại giao Canada Michael Kovrig và doanh nhân Michael Spavor.

Tòa án nói Schellenberg tham gia buôn lậu 222 ký ma túy đá (meth). Ban đầu anh bị kết án vào ngày 20/11/2018, với án nhẹ hơn vì là đồng phạm. Nhưng anh đã kháng cáo, và đó là lý do được phúc thẩm.

Tại phiên tòa phúc thẩm, các công tố viên lập luận rằng Schellenberg có thể là nằm trong đường dây buôn lậu ma túy quốc tế. Tòa phúc thẩm đồng ý và phán quyết rằng “hình phạt nhẹ” của bản án 15 năm “rõ ràng không phù hợp”.

Trung Quốc xử nặng với tội phạm ma túy và được biết là từng sử dụng hình phạt nghiêm khắc.

Năm 2009, Trung Quốc đã xử tử một người Anh bị bắt buôn lậu heroin, gây nên làn sóng phẫn nộ ở Vương quốc Anh. Gordon Brown, thủ tướng Anh lúc đó, đã lên án vụ tử hình Akmal Shaikh, trong khi bạn bè và những người ủng hộ anh ta cho rằng anh ta tâm thần không ổn định và vô tình bị dụ dỗ phạm tội.

Trung Quốc tử hình nhiều người hơn bất cứ nước nào trên thế giới, theo tổ chức Ân xá Quốc tế. Tổ chức này ước tính Trung Quốc tử hình hàng ngàn người trong 2017, so với 993 trường hợp được biết tại các nước khác trên thế giới, dù không có con số chính xác. Năm 2017, tổ chức Ân xá Quốc tế biết có 4 quốc gia, trong đó có Trung Quốc, tử hình tội phạm vì các tội liên quan tới ma túy.

Tân bộ trưởng Tư pháp David Lametti của Canada, người chỉ vừa tuyên thệ nhậm chức vào sáng thứ Hai 14/1/2019, cho biết ông vẫn còn phải đợi được báo cáo chính thức về vụ Mỹ yêu cầu dẫn độ của bà Mạnh Vãn Chu.

“Tôi sẽ không bình luận cụ thể, bởi vì tôi có thể có một vai trò nào đó về sau, nhưng tôi muốn nói rằng chúng tôi là một nước pháp trị, và đó là một trong những nguyên tắc quan trọng nhất của chúng tôi và với tư cách là bộ trưởng tư pháp và tổng chưởng lý của Canada tôi sẽ luôn hành động để bảo vệ pháp trị,” ông nói.

Bà Mạnh Vãn Chu đã được tại ngoại và vẫn bị giám sát trong khi bà chuẩn bị chống lệnh dẫn độ sang Mỹ. Mỹ cáo buộc bà gian lận và nói dối với các ngân hàng về các hoạt động kinh doanh ở Iran.

Giới chức Trung Quốc chưa gọi hai vụ bắt giữ Kovrig và Spavor là hành vi trả đũa, nhưng họ đã so sánh các vụ này, khẳng định rằng hai người này bị bắt theo đúng luật pháp Trung Quốc trong khi cho rằng việc bắt bà Mạnh là bất hợp pháp.

Check Also

Cựu bộ trưởng tư pháp Canada bị gây sức ép, đe dọa ngầm về SNC-Lavalin Jody Wilson Raybould testifies 20190227

Cựu bộ trưởng tư pháp Canada bị gây sức ép, đe dọa ngầm về SNC-Lavalin

Cựu bộ trưởng tư pháp Canada bị gây sức ép, đe dọa ngầm về SNC-Lavalin

Thủ tướng Trudeau từ bỏ đặc quyền luật sư-thân chủ trong vụ SNC-Lavalin JustinTrudeau and Jody Wilson Raybould

Thủ tướng Trudeau từ bỏ đặc quyền luật sư-thân chủ trong vụ SNC-Lavalin

Thủ tướng Trudeau từ bỏ đặc quyền luật sư-thân chủ trong vụ SNC-Lavalin

Leave a Reply