fbpx
25.9 C
Toronto
Thursday, June 4, 2020

Phỏng vấn độc quyền: Chính sách di trú của Đảng Tự do – không dựa trên ‘nỗi sợ’, cấm cửa kẻ vi phạm nhân quyền

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Hôm 26/1/2019, ông Ahmed Hussen, dân biểu liên bang thuộc Đảng Tự do và Bộ trưởng Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada, tham dự Hội Chợ Tết 2019 của cộng đồng người Việt North York và vùng phụ cận. Ông đã ưu ái dành cho tuần báo Thời Mới – Canada một cuộc phỏng vấn độc quyền về một số vấn đề và chương trình di trú hiện nay của Canada.

(Bấm vào đây để đọc bản tiếng Anh.)

Phạm Vũ Lửa Hạ thực hiện

Thời Mới: Trước hết, xin ông tóm tắt về cương lĩnh tổng quát của Đảng Tự do về di trú trong năm nay?

Ahmed Hussen: Năm nay chúng tôi đặt chỉ tiêu cho nhập cư 330 ngàn thường trú nhân (PR). Trong số đó, khoảng 60 phần trăm sẽ là di dân diện kinh tế mang kỹ năng của họ tới đây để làm những công việc hiện cần người. Khoảng 20 phần trăm là diện đoàn tụ gia đình.

Và cũng có diện tị nạn. Chỉ tiêu của chúng tôi về người tị nạn do tư nhân bảo lãnh là 19 ngàn, người tị nạn do chính phủ hỗ trợ là khoảng 8500, và một số người diện được bảo vệ.

Cách đây hai ngày tôi đã công bố chương trình thí điểm di trú nông thôn đầu tiên của Canada; chương trình này sẽ nhằm thu hút di dân tới những vùng nông thôn, chứ không phải thành phố lớn, để giúp những vùng đó có nhân lực cho những việc cần người.

Thời Mới: Chương trình này liệu có giữ được di dân ở lại những vùng đó? Chương trình di trú các tỉnh bang vùng Đại Tây Dương đã gặp vấn đề như vậy.

Ahmed Hussen: Không còn vấn đề nữa. Năm đầu tiên, vào năm 2017, có một số vấn đề mức độ áp dụng và giữ di dân ở lại, nhưng trong năm 2018 chương trình đó đã tiến triển rất tốt. Thực vậy, tôi đã phải tới đó và tăng thêm chỉ tiêu cho họ. Vì vậy, chương trình thành công. Tôi không biết anh có đọc một bài báo xuất bản cách đây chừng một tuần rưỡi khi Nova Scotia ăn mừng sự kiện tỉnh bang này tăng dân số lần đầu tiên trong một thời gian dài, và đó là nhờ Chương trình Đại Tây Dương.

Vì vậy Chương trình Đại Tây Dương tiến triển tốt đẹp; số hãng sở sử dụng chương trình này đã tăng gấp đôi ở Nova Scotia và các tỉnh bang khác. Tương tự với PEI [Đảo Hoàng tử Edward], cũng tăng dân số. Như vậy nó thực sự có hiệu quả.

Tiện thể cũng xin nói rằng chương trình nông thôn tương tự như Chương trình Đại Tây Dương, nhưng dành cho phần còn lại của đất nước.

Thời Mới: Về vấn nạn dòng người vượt biên trái phép từ Mỹ qua, hôm nọ tại Hạ viện ông chỉ trích đảng kia là họ có cách tiếp cận ‘phi Canada’ (không có tính cách Canada). Vậy cách tiếp cận có tính Canada sẽ ra sao?

Ahmed Hussen: Tôi chỉ có ý muốn nói rằng chúng ta có thể tranh luận về việc này. Quan điểm của tôi và cũng là điều tương tự mà Thủ tướng Trudeau luôn nói là đừng dùng nỗi sợ và đừng dùng thông tin không chính xác để làm cho người dân hoảng sợ.

Anh và tôi có thể tranh luận các dữ kiện là một chuyện. Nhưng những gì chúng ta nghe từ phía bên kia đôi khi là sự phóng đại và cố gắng làm cho người Canada hoảng sợ về người tị nạn. Cho nên những hành động của họ không thể hiện cốt cách của Canada. Ý chúng tôi nói là vậy. Chúng tôi không nói rằng họ là ‘phi Canada’; chúng tôi nói những hành động của họ là ‘phi Canada’.

Vì vậy chúng tôi nói rằng di trú xưa nay có lợi cho Canada. Đây là một vấn đề mà chúng ta có thể tranh luận, nhưng đừng bịa đặt. Tôi xin nêu một ví dụ. Hồi tháng 12, Canada cùng với cộng đồng quốc tế tham gia Thỏa thuận Toàn cầu về Di cư. [Lãnh tụ Đảng Bảo thủ] Andrew Scheer đăng đàn nói rằng nếu chúng ta ký thỏa thuận này, Canada sẽ từ bỏ chủ quyền của mình. Nếu anh đọc thỏa thuận này, nó nói rất rõ ràng là thỏa thuận này không tước mất chủ quyền của bất cứ quốc gia nào.

Thời Mới: Và không có tính ràng buộc?

Ahmed Hussen: Đúng vậy, không có tính ràng buộc. Nó nói như vậy rất rõ. Vậy mà, đáng ngạc nhiên là tới tận ngày 20/10 Đảng Bảo thủ còn nói rằng đó là một thỏa thuận không ràng buộc, nhưng hồi tháng 12, ông ta tổ chức họp báo nói rằng thỏa thuận này sẽ tước mất các quyền của chúng ta, nó sẽ có tính ràng buộc, nó sẽ là mối đe dọa cho chủ quyền của chúng ta. Tất nhiên ông ta cũng có quyền tiếp cận thỏa thuận đó như chúng tôi. Ông ta biết điều gì đúng hay không. Vì vậy khi anh cố tình chọn phớt lờ sự thật và anh tổ chức họp báo và làm cho người Canada hoảng sợ, đó không phải là điều một lãnh tụ nên làm. Một lãnh tụ không nên gây lo sợ và kích động chia rẽ giữa những người Canada. Chúng ta lẽ ra nên đoàn kết người dân. Chúng ta lẽ ra nên có tranh luận trung thực dựa trên sự thật. Vì vậy, điều chúng tôi đang làm, điều tôi đang làm là dùng sự thật để đấu tranh chống nỗi sợ.

Thời Mới: Câu hỏi tiếp theo liên can trực tiếp tới cộng đồng người Việt. Năm ngoái có tin đồn lan truyền trong cộng đồng là một cựu bí thư tỉnh ủy ở Việt Nam được cấp thẻ thường trú nhân và đã tới Canada. Tin đồn đó có thể không đúng, nhưng nó phản ánh một trong những mối lo ngại lớn nhất của cộng đồng người Canada gốc Việt ở đây. Họ lo ngại rằng một số người vi phạm nhân quyền hoặc quan chức tham nhũng ở Việt Nam có thể tới đây để có nơi trú ẩn. Vậy Canada sẽ làm gì trong trường hợp đó nếu những người đó bị phát hiện như vậy?

Ahmed Hussen: Tôi sẽ không trả lời về các tin đồn. Nhưng tôi có thể cam đoan với anh và tôi có thể cam đoan với cộng đồng thông qua anh rằng chính phủ chúng tôi nhìn nhận vấn đề những người vi phạm nhân quyền một cách rất nghiêm túc.

Chúng ta không muốn những kẻ vi phạm nhân quyền, những kẻ phạm các tội ác chống lại nhân loại, những kẻ phạm các tội ác chiến tranh tới Canada. Điều đó không thể chấp nhận được. Vì vậy chúng ta có một hệ thống sàng lọc an ninh để bảo đảm rằng những người như vậy không được vào Canada.

Và nếu người nào giấu sự thật đó và họ tới được Canada, rồi về sau chúng tôi phát hiện ra, có những biện pháp để chúng tôi có thể tước tư cách [di trú] của họ và trục xuất họ.

Tôi không thể bình luận về trường hợp cụ thể này vì tôi không biết về nó.

Thời Mới: Nhưng nếu cộng đồng có thể tố giác những người đó?

Ahmed Hussen: Ý tôi là cho dù cộng đồng tố giác họ hoặc chúng tôi phát hiện thông qua cảnh sát hoặc bất cứ cách nào, tôi có thể cam đoan với anh, một cách dứt khoát, rằng chính phủ Canada, trước hết, nếu chúng tôi biết rõ về người đó trước khi họ nhập cư, nếu họ nộp đơn xin nhập cư và chúng tôi biết về lai lịch của họ và họ có lai lịch vi phạm nhân quyền nghiêm trọng hoặc phạm các tội ác chống lại nhân loại hoặc tương tự như vậy, họ sẽ không được phép nhập cư Canada. Luật di trú của chúng ta không cho phép điều đó. Luật ở Canada rất nghiêm ngặt về chuyện đó.

Thứ hai, nếu họ giấu những thông tin như vậy, và chúng tôi không biết về điều đó và họ đã nhập cư Canada, rồi chúng tôi phát hiện – bất kể là phát hiện bằng cách nào – chúng tôi có thể tước tư cách [di trú] của họ, vì nếu họ có được tư cách [di trú] ở Canada bằng cách gian lận thì nó có thể bị tước và họ không được phép nhập cư, và họ buộc phải rời khỏi Canada.

Thời Mới: Cảm ơn ông rất nhiều.

Ahmed Hussen: Không có chi. Cảm ơn quý báo.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

1 COMMENT

Leave a Reply

Canada

Ontario trợ giá tiền điện thêm 5 tháng

Chương trình trợ giá tiền điện bắt đầu vào ngày 24/3

Canada cân nhắc giúp đoàn tụ những gia đình chia lìa vì lệnh đóng biên giới với Mỹ do COVID-19

Lệnh sẽ hết hạn vào ngày 21/6, nhưng có thể được gia hạn thêm tùy theo các thảo luận giữa hai nước

3 thiếu niên bị buộc tội đốt trường tiểu học ở Brampton gây thiệt hại 8 triệu đô

Trường dự kiến phải đóng cửa 12-18 tháng để sửa

Thế Giới

Cái chết đến từ tờ $20 đô-la giả

Hàng triệu người xuống đường biểu tình phản đối viên cảnh sát giết người da đen ở Minneapolis từ hôm 27 tháng 5 đến nay đã chuyển sang bạo động khắp 15 tiểu bang ở Hoa Kỳ khiến cả thế giới chú ý theo dõi.

Canada và đồng minh lên án Trung Quốc áp đặt luật an ninh quốc gia mới đối với Hong Kong

Canada, Mỹ, Anh và Úc ra tuyên bố “quan ngại sâu sắc”

Canada ủng hộ nỗ lực do Mỹ dẫn đầu để Đài Loan thành quan sát viên tại WHO dù Trung Quốc phản đối

Đài Loan đã sớm thành công trong việc ngăn chặn COVID-19

Việt Nam

Hiệp Ước EVFTA: Lưỡi Gươm hay Lá Chắn

Hiệp ước thương mại EVFTA sẽ là thanh gươm của lực lượng đấu tranh dân chủ hay là lá chắn bảo vệ, duy trì vị trí lãnh đạo của đảng CSVN sẽ tùy thuộc vào ý thức và hành động của mỗi chúng ta trong những ngày tới.

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...