fbpx
6.3 C
Toronto
Tuesday, October 27, 2020

Báo Toronto Star viết về Làng Dưỡng Lão Tuổi Hạc

Mới Nhất

Sóng gió trong quan hệ Việt-Trung

Mối quan hệ của Việt Nam với Trung Quốc rất phức tạp và thường xuyên gặp rắc rối.

Cảnh sát Toronto bắt đầu xử dụng máy ảnh trên người vào tuần cuối tháng 10

Bắt đầu từ 26/10/2020, cảnh sát Toronto sẽ bắt đầu xử dụng công nghệ máy ảnh đeo trên người khi tiếp xúc với công chúng.

Ontario lần đầu tiên có hơn 1000 COVID-19 ca mới trong một ngày

Ontario lần đầu tiên báo cáo hơn 1000 ca COVID-19 mới, một lần nữa lập kỷ lục về số ca nhiễm trong...

NDP thắng cử ở British Columbia, từ chính quyền thiểu số thành đa số

John Horgan trở thành thủ hiến NDP hai nhiệm kỳ đầu tiên trong lịch sử British Columbia

Tiêu Điểm

Cảnh sát Toronto bắt đầu xử dụng máy ảnh trên người vào tuần cuối tháng 10

Bắt đầu từ 26/10/2020, cảnh sát Toronto sẽ bắt đầu xử dụng công nghệ máy ảnh đeo trên người khi tiếp xúc với công chúng.

Thủ lãnh Đảng Bảo thủ đòi tống cổ đại sứ Trung Quốc nếu không công khai xin lỗi người Canada

“Một lời đe dọa đối với người Canada ở bất cứ nơi đâu là lời đe dọa đối với người Canada ở mọi nơi”

Cách Trung Quốc xử dụng Trí Tuệ Nhân Tạo để kiểm soát người dân

Cuộc chiến tranh bá quyền không dừng lại với sự sụp đổ của Đức quốc xã vào năm 1945, hay của Liên Xô vào năm 1991 - nó chỉ đơn giản chuyển sang trực tuyến internet.

Nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang mới bị bắt

Theo thông tin từ các thân hữu của nhà báo, nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang cho biết, cô đã...

(Hình: Cụ bà Võ Thị Châu, 91 tuổi và cụ ông Dương Văn Hóa, 81 tuổi cùng với thiện nguyện viên trong ban vận động Làng Dưỡng Lão Tuổi Hạc. Photo courtesy: Nicholas Keung/Toronto Star)

LTS: Trải qua bao thăng trầm từ lúc khởi đầu ý tưởng xây dựng Làng Dưỡng Lão Tuổi Hạc ở Ontario (LDL) tại khu vực GTA, bên cạnh những hoài nghi lẫn nỗ lực của ban vận động, đến nay LDL đã đi được một bước tiến thật dài.

Dưới đây là bài viết về LDL của ký giả Nicholas Keung đăng trên báo Toronto Star ngày 12 tháng 8, 2014 trong mục Immigration News do độc giả Bình Minh chuyển ngữ và gởi đến Thời Mới để rộng đường dư luận. Đây là một bài viết nói về cộng đồng người Việt tị nạn tại Canada được báo chí chính thống (mainstream) nhắc đến như một kết quả mà ban vận động đã đạt được.

Nếu việc xây dựng một nhà dưỡng lão đặc biệt cho sắc tộc là phản ảnh của cộng đồng di dân cao niên thì người Gia Nã Đại gốc Việt vừa đạt được một bước khá dài.

Trên một con đường nhỏ ở Vaughan, nhằm phục vụ một cộng đồng lớn mạnh khoảng 100,000 dân trong vùng đại đô thị Toronto, tọa lạc một ngôi nhà 3 cánh, đây là cơ sở của một hội từ thiện bất-vụ-lợi nhằm mục đích chăm lo cho người lớn tuổi về các nhu cầu: ngôn ngữ, văn hóa và ẩm thực, cần thiết cho các vị cao niên người Việt.

Gần đây việc mua được sở đất 5.7 acres (gần 24 ngàn mét vuông), giá 2.8 triệu Gia kim trên đường Pine Valley là một bước tiến mạnh mẽ của giấc mơ xây dựng nhà dưỡng lão này. Hy vọng một viện dưỡng lão khoảng 200 phòng với tên gọi Golden Age Village for the Elderly (G.A.V.E.) tên Việt là Làng Dưỡng Lão Tuổi Hạc sẽ được xây dựng tại đây trong vòng 5 năm tới để phục vụ cho thế hệ cao niên đa số đến Canada vào khoảng cuối thập niên 70 và đầu thập niên 80 với danh xưng “thuyền nhân” sau khi miền Nam VN mất vào tay cọng sản.

“Phần đông quý bác tuổi 60, 70 không nói được tiếng Anh. Ngôn ngữ thứ hai của họ là tiếng Pháp”. Kiên Lê, Phó chủ-tịch ngoại vụ của Ban Quản Trị cho biết. Gia đình của ông cũng là người tị nạn đến Canada vào tháng 7, 1975 xuyên qua Phi Luật Tân.

“Cao niên Việt Nam không có sự lựa chọn. Thực phẩm ở các nhà dưỡng lão bản xứ không phải là những món ăn quen thuộc. Họ cảm thấy bị bỏ rơi và trở nên trầm cảm. Việc này có hại cho đời sống tinh thần của họ và thật sự ảnh hưởng đến sức khoẻ thể xác. Đây là lý do chính khiến chúng tôi khởi động dự án này”.

Chữ “Tuổi Hạc” tiếng Việt có nghĩa “trường thọ như loài chim Hạc”, dự án được khởi đầu vào năm 2012 bởi một nhóm người thiện nguyện khi họ nhận thấy nhu cầu ngày càng lớn của những người Việt cao tuổi trong vùng đại đô thị Toronto. Hiện tại một nhóm thiện nguyện đang tổ chức các chương trình sinh hoạt như lớp hướng dẫn thể dục dưỡng sinh (Tai Chi) trong khuôn viên của ngôi nhà mà họ dùng làm cơ sở cho hội.

“Quý vị cao niên của chúng tôi đã hy sinh cuộc đời của họ để con cháu có được tự do và một đời sống tốt đẹp hơn ở Canada. Họ làm việc trong các hãng xưởng để cho con cháu được đến trường, bản thân họ không có thời gian để học tiếng Anh” cô Thanh Nhã, một thành viên trong Ban Quản Trị (BQT) của dự án 40 triệu Gia kim này cho biết.

Cô nói thêm: “Với công việc thiện nguyện tôi đã thăm viếng nhiều bác cao niên trong các nhà dưỡng lão bản xứ, họ cảm thấy rất cô đơn và chán nản. Thật đáng buồn. Bây giờ là lúc chúng tôi phải chăm sóc cho họ”. Cô Thanh-Nhã là một chuyên viên đầu tư của ngân hàng, cô và gia đình đến đây vào năm 1983.

LDL Tuổi Hạc đã tổ chức nhiều buổi gây quỹ, kể cả đêm đại nhạc hội vào tháng 9 sắp tới ở Brampton (chi tiết trang 114) để tiếp tục quyên góp và hy vọng sẽ được chính phủ tài trợ cho dự án của cộng đồng.
Viện Dưỡng lão là một sự việc mới mẻ đối với người Việt cao niên, những người mà khi ở VN luôn luôn nghĩ họ sẽ được con cháu săn sóc tại nhà, cụ bà Võ thị Châu, 91 tuồi, cho biết bà được con trai bảo lãnh đến Canada vào đầu thập niên 90.

“Con trai và con gái tôi đều làm việc trong xưởng chế tạo phụ tùng máy bay. Con rể làm việc ngành máy vi tính và con dâu của tôi làm ngành thẩm mỹ móng tay. Mọi người đều đi làm, tôi suốt ngày ở nhà một mình”. Bà Võ là một trong 600 người đã ghi tên trên danh sách chờ đợi vào ngôi nhà dưỡng lão chưa được xây này.

“Bạn bè tôi không thể lái xe, chúng tôi không được gặp nhau thường xuyên. Tôi rất thích viễn ảnh có một chỗ cho những người già chúng tôi, những người cùng ngôn ngữ và văn hoá có thể chia xẻ thời gian với nhau”
Kiên Lê, bác sĩ chuyên về các bệnh tai, mũi, họng, cho biết: “Dự án này đáng lẽ phải được thực hiện từ lâu, phản ảnh sự lớn mạnh của cộng đồng VN, như là một thành phần của xã hội Gia Nã Đại đa văn hoá. Những cộng đồng sắc tộc khác đều đã xây được nhà dưỡng lão dành riêng cho dân của họ nhưng chúng tôi thì chưa đủ mạnh và giàu để làm việc này”. Lê, 55 tuổi, người có 3 anh em trai là nha sĩ, chuyên viên computer và chiropractor nói thêm: “Thuyển nhân là những người đã bỏ tất cả ở quê hương, đến Canada với hai bàn tay trắng. Họ phải mất một thời gian dài để có thể đứng vững trên đôi chân. Họ phải chăm sóc gia đình, không những con cái mà còn chú bác, cô dì trước khi có thể để dành tiền giúp cho cộng đồng. Và bây giờ là thời điểm chúng tôi phải đền bù lại cho họ”.

Bình-Minh chuyển ngữ

Bài viết không nhất thiết phản ánh quan điểm và lập trường của Thời Mới.

[lightbox thumb=”http://directory.thoimoi.com/wp-content/uploads/2014/08/TuoiHacMusicConcert.jpg” link=”#”]

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
light rain
6.3 ° C
7 °
5.6 °
87 %
5.1kmh
90 %
Tue
6 °
Wed
11 °
Thu
9 °
Fri
6 °
Sat
7 °

Hot Topics

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra...

Bài Liên Quan

Thông Báo: Thành phố hỗ trợ cư dân và doanh nghiệp bằng cách tạm ngưng thu tiền lãi và tiền phạt nộp thuế quá...

Hội Đồng Thành Phố Brampton đã phê chuẩn việc tạm ngưng thu tất cả tiền lãi và tiền phạt đối với các khoản thanh toán thuế bất động sản quá hạn cho đến ngày 31 tháng 12.

Toronto tuyên bố ngày 30/4/2020 là “Ngày Hành trình đến Tự do”

Toronto tuyên bố ngày 30/4/2020 là “Ngày Hành trình đến Tự do”

Thủ hiến Ontario gia hạn tình trạng khẩn cấp thêm 2 tuần

Thủ hiến Ontario gia hạn tình trạng khẩn cấp thêm 2 tuần