fbpx
Saturday, July 24, 2021

Buổi họp báo tố SBTN Canada gay gắt, và sẵn sàng phủ đầu những ai chống lại mình

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Buổi họp báo ngày 13/7 vừa qua do nhóm tự xưng “Cộng đồng người Việt vùng GTA” tổ chức tại Oakdale Community Centre ở North York với khoảng 60 người tham dự. Mục đích buổi họp báo đã được ông Lê Thuần Kiên ghi rõ trong thư mời: “trình bày về các nguyên nhân sâu xa và diễn trình đánh phá cộng đồng có kế hoạch (của đài SBTN)”.

Có thể nói buổi họp báo này là để đáp trả lại buổi họp báo do đài Truyền hình SBTN Canada tổ chức vào ngày 12/05/2019 lên án hành động ngăn cấm truyền thông của nhóm 37 hội đoàn và cá nhân (tạm gọi “Nhóm 37”) do ông Lê Thuần Kiên, Chủ tịch Hội Người Việt Toronto làm đại diện.

Nguyên nhân từ đâu?

Mâu thuẫn ban đầu chỉ xảy ra giữa các cá nhân với nhau xoay quanh chuyện tổ chức Hội chợ Tết ở Toronto vào ngày 19/01/2019 qua các diễn đàn Facebook và email. Sau đó tạo thành sự đối nghịch giữa đài Truyền hình SBTN Canada và một số đại diện hội đoàn trong vùng GTA.

Vào ngày 29/01/2019, có một email gởi cho Hội Đồng Quản Trị của HNV Toronto dưới tên John Nguyễn (được cho là của ông ông Nguyễn Thanh Khiết, thành viên Hội đồng Quản trị Hội Người Việt Toronto (HNV) kiêm xướng ngôn viên đài Truyền hình SBTN Canada) phàn nàn về việc một nhóm “quý bà” trình diễn tiết mục áo dài ở Hội Chợ Tết với một số từ ngữ “nhạy cảm” gây ảnh hưởng đến tâm lý cũng như uy tín của người trong cuộc. Điều này đã khiến một số thành viên trong HNV Toronto đã bất bình và yêu cầu ông Khiết xin lỗi. Qua đó, ông Khiết cũng đã có thư xin lỗi đến người trong cuộc.

Sự việc tưởng dừng lại ở đó, nhưng ông Nguyễn Thanh Khiết liên tiếp nhận những lời hăm dọa. Đỉnh điểm là vụ cáo buộc “hăm dọa giết người” đến từ cá nhân ông Lê Đức Vân, chủ tịch Hội Ái hữu Sĩ quan Thủ Đức nhắm vào ông Nguyễn Thanh Khiết vào cuối tháng 3 năm 2019. Đứng trước sự đe dọa đó, ông Nguyễn Thanh Khiết và bà Thanh Tâm, giám đốc SBTN Canada đã báo cảnh sát khiến ông Lê Đức Vân bị câu lưu và được tại ngoại hầu tra với yêu cầu “ông Vân phải đứng cách xa ông Khiết 100 mét”.

Tuy nhiên, ông Lê Đức Vân phủ nhận không hề làm như vậy.

Video “cấm” SBTN Canada sinh hoạt cộng đồng gây tranh cãi và sự trục lợi của phe nhóm

Theo biên bản buổi họp do nhân viên HNV Toronto phổ biến, cuộc họp ngày 7/04/2019 bàn về buổi Lễ Thượng Kỳ nhân ngày Quốc Hận 30/04 do HNV Toronto cùng các hội đoàn khác đứng ra tổ chức. Sau đó ông Lê Thuần Kiên Chủ Tịch HNV Toronto thông báo quyết định của hội về việc anh Nguyễn Thanh Khiết sẽ ngưng làm thành viên HNV và ngưng mọi hoạt động trong HNV từ nay cho tới kỳ đại hội thường niên vào tháng 7/2019. Qua đó, thành viên của các hội đoàn ở vùng GTA đã bày tỏ nỗi bất bình vì các bài viết “không đúng sự thật” trên Facebook cá nhân của cô Thanh Tâm về Hội Chợ Tết. Ngoài ra, nhóm đã cáo buộc ông Khiết đã tung tin nội bộ của hội cho đài SBTN Canada, vì vậy bà Thanh Tâm lấy đó mà “đánh” các hội đoàn.

Theo lời một số người trong cuộc họp ngày 7/04/2019 cho biết mục đích làm video “cấm đoán” này. Ban đầu vì lo ông Lê Đức Vân là trưởng ban Thượng Kỳ tại Tòa Thị Chính Toronto và trước tiền đình Quốc hội tại Ottawa nhân ngày Quốc Hận 30/04 năm 2019, nếu ông Khiết xuất hiện tại buổi lễ này, cảnh sát sẽ bắt ông Vân vi phạm “khoảng cách 100 mét”. Chính vì vậy, “Nhóm 37” đã cùng nhau đồng ý biểu quyết thâu video lại để làm tư liệu – không phát ra bên ngoài, để sau này nếu có chuyện xảy ra với ông Vân thì sẽ đem video này ra làm chứng trước tòa. Và khi thâu video này, nhiều người đề nghị ông Lê Thuần Kiên đại diện nói, vì “tiếng Anh của ông Kiên tốt hơn”.

Đằng sau câu chuyện không giống như trong video, tuy nhiên ai đã cố tình tung ra nhằm gây chia rẽ và trục lợi cho phe nhóm.

Tuy nhiên, một số người trong nhóm vì có hiềm khích với cá nhân bà Thanh Tâm nên đã tung video gây tranh cãi này lên kênh YouTube và Facebook dưới dạng “public”, ngoài ra còn phát tán qua email như một chiến dịch nhằm hạ uy tín của đài SBTN Canada và các nhân viên của họ. Điều này đã khiến một số hội đoàn và cá nhân tham gia biểu quyết bất bình và xin rút tên ra khỏi “nhóm 37” này để phản đối hành động không mấy văn minh này. Và cũng chính vì vậy đã khiến một số người trong Hội Đồng Quản Trị HNV Toronto đồng loạt gởi thư từ chức, nhằm phản đối Chủ tịch Lê Thuần Kiên.

Rõ ràng đằng sau vụ “rò rỉ” video gây tranh cãi này là một đòn không những triệt hạ đài SBTN Canada, cá nhân bà Thanh Tâm cũng như nhằm đe dọa người làm truyền thông dám lên tiếng về các chuyện “thâm cung bí sử” của các hội đoàn trong cộng đồng. Ngoài ra, nguyên nhân sâu xa khác là muốn nhiều người có liên quan trong Hội Đồng Quản Trị HNV Toronto vì xấu hổ mà từ chức để “ngư ông đắc lợi” trong buổi Đại Hội Đồng Thường Niên sắp tới của phe nhóm.

Điều này đã đi ngược lại các giá trị mà người dân Canada đã dày công xây dựng, thể hiện qua lời nói của cựu Thủ tướng Stephen Harper phát biểu trong Hội nghị APEC tại Hà Nội vào năm 2006 trước phái đoàn của Trung Cộng “người dân Canada chúng tôi sẽ không bao giờ bán hết các giá trị dân chủ, tự do và nhân quyền để đổi lấy phú quý”(*).

Cũng chính sự việc này nên truyền thông dòng chính CBC làm một phóng sự “Mâu thuẫn giữa đài truyền hình Việt Nam tại địa phương và hội cộng đồng dẫn đến buộc tội đe dọa giết người” vào ngày 21/05/2019 đã dấy lên làn sóng đòi ông Lê Thuần Kiên từ chức cũng như xin lỗi.

Buổi họp “giải độc” ngày 13/07

Thay vì chỉ cần một lời xin lỗi của các bên sau các hiểu lầm theo tinh thần của người dân Canada, sẽ giải quyết được chuyện đã xảy ra như trên. Nhưng một số người ủng hộ ông Lê Thuần Kiên đã làm lớn chuyện hơn khi mở một cuộc họp báo nhằm vạch tội cá nhân bà Thanh Tâm và ông Thanh Khiết thay vì muốn giải độc.

Bước vào phòng họp, chúng tôi bất ngờ khi nhận ra ông Vũ Hoàng Lân, đại diện cho Phố BolsaTV từ California, Hoa Kỳ cũng có mặt tại đây. Ngoài ra còn có đài Truyền hình VBS Canada, và tuần báo Thời Mới.

Bà Ái Ly, người điều phối chương trình giới thiệu ban Chủ tọa cuộc họp (từ trái qua phải – giữa): ông Lê Thuần Kiên – ông Nguyễn Văn Khang – ông Lê Xuân Lộc.

Ban chủ tọa buổi họp gồm có ông Lê Thuần Kiên, ông Lê Xuân Lộc, ông Nguyễn Văn Khang và ông Nguyễn Công Minh. Ngoài ra còn có bà Ái Ly và ông Vũ Quốc Hưng làm người điều phối chương trình.

Trong khi ban tổ chức đang trưng bằng chứng để hạch tội ông bà Thanh Tâm – Thanh Khiết, bỗng có ông bà Lê Duy, một thiện nguyện viên của HNV Toronto xuất hiện. Ông Lê Thuần Kiên liền đứng lên chỉ đích danh ông Duy và cáo buộc “chính anh này đã tiếp tay và gây ra các xáo trộn trong cộng đồng chúng ta”. Lập tức cả khán phòng liền nhìn về hướng ông bà Lê Duy và la lớn nhầm phản đối sự hiện diện của họ. Có thể vì ông Lê Duy xuất hiện trong phóng sự về chuyện “hăm dọa giết người” của đài Truyền hình Quốc gia CBC nên khiến nhiều người không vui?!

Chiếu slideshow lên án bà Thanh Tâm nghi ngờ “ban tổ chức HCT gian lận tiền bạc”.

Sau khi ban tổ chức đã cho chiếu hết các tội của bà Thanh Tâm trên màn hình lớn, rồi nhắc lại chuyện bà ấy làm MC cho một chương trình có ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng ở Mễ Tây Cơ vào cuối năm 2016. Vì đã nhận lời làm MC cho một chương trình có ca sĩ ở trong nước ra hải ngoại trình diễn, bà Thanh Tâm cũng đã viết thư xin lỗi cộng đồng, và từ hết các chức vụ trong HNV Toronto. Sự việc này đã được Hội Đồng Quản Trị HNV Toronto ghi nhận và chấm dứt từ đó. Sau chuyện này, cá nhân bà Thanh Tâm và đài Truyền hình SBTN Canada vẫn sinh hoạt bình thường và tiếp tục đóng góp trong các sự kiện của cộng đồng.

Hỏi đáp hay tiếp tục tấn công và bêu rếu cá nhân?

Trong phần hỏi đáp, ban tổ chức kêu gọi mọi người đặt câu hỏi. Tuy nhiên, một số người tham dự không trực tiếp hỏi mà tiếp tục công kích cá nhân bà Thanh Tâm khá thậm tệ.

Một cụ ông đã không tiếc lời công kích bà Thanh Tâm trước sự tán thưởng nồng nhiệt của người tham dự.

Điển hình là một cụ ông tự nhận mình đã tham gia sinh hoạt cộng đồng từ những năm 1979 đã khẳng định: “Cô Thanh Tâm trước giờ tự phụ cứ nghĩ mình là đẹp nhất (trong hội) nên khi không được anh Kiên cho làm MC thì cô ta cay cú… Hơn nữa, vì ganh ghét với cô Diễm Hương và Ái Ly vì hai người này nổi bật ở đây…” khiến ban tổ chức và người tham dự cười thỏa mãn.

Ngoài ra, cá nhân ông Khiết cũng bị sỉ nhục không kém.

Sau khi xảy ra vụ rò rỉ video “cấm truyền thông”, HNV Toronto đã ra thông báo bác bỏ việc hội có liên quan đến biểu quyết trong video kể trên. Tuy nhiên, ông Lê Thuần Kiên vẫn cho rằng hội có liên quan khi ông Lê Duy đặt câu hỏi với ông Lê Thuần Kiên: “Hôm nay anh tổ chức buổi họp này với tư cách gì: đại điện cho HNV Toronto hay đại diện nhóm 37?”

Ông Lê Thuần Kiên trả lời câu hỏi của ông Lê Duy.

Ông Lê Thuần Kiên đã trả lời rằng: “Xin nhắc lại vào ngày 7/4/2019, có đến 8 thành viên của HNV Toronto tham gia. Trong đó có ông Lê Thuần Kiên, ông Paul Nguyễn, ông Nguyễn Ngọc Duy, ông Vũ Quốc Hưng, bà Huỳnh Thiên Hà, cộng thêm ông Lê Xuân Lộc, ban cố vấn và ông Nguyễn Mạnh, giám đốc điều hành và một số thiện nguyện viên của HNV Toronto…vậy làm sao mà HNV Toronto không có liên hệ?!” Tuy nhiên, ông Lê Thuần Kiên vẫn không trả lời câu hỏi chính là hôm nay ông đại diện cho ai, hoặc cũng có nghĩa ông làm đại diện cho HNV Toronto. Qua video trong buổi biểu quyết đó, chúng tôi không thấy có sự hiện diện của ông Paul Nguyễn, phó Chủ tịch Ngoại vụ như ông Kiên đã nêu.

Ông Lê Thuần Kiên vẫn khẳng định HNV Toronto có liên quan đến mâu thuẫn với SBTN Canada.

Tiếp tục phần đặt câu hỏi, đại diện tuần báo Thời Mới hỏi: “Nguyên nhân nào khiến ông tuyên bố trong video đòi loại bỏ đài truyền hình SBTN Canada và nhân viên của họ ra khỏi sinh hoạt của cộng đồng, trong khi các ông được đào tạo ở một xứ văn minh như Canada? Và tại sao ban tổ chức không gởi thư mời Thời Mới tham dự họp báo, mà chỉ gởi trước đó mười mấy tiếng đồng hồ sau khi đại diện của Thời Mới phản đối trên Facebook?”

Ông Lê Thuần Kiên không trả lời các câu hỏi trên, có thể vì một số người la ó quá ồn ào. Nhưng cá nhân ông Đặng Tiến Phòng đã phản bác: “Anh nghĩ anh làm Thời Mới rồi nên tự tôn không thèm đọc Thời Báo để biết tin sinh hoạt? Chúng tôi đã phải trả tiền cho Thời Báo tiền để đăng tin này.” Dứt lời, cả khán phòng bèn hô to: “Dẹp Thời Mới! Dẹp Thời Mới!…”

Ông Đặng Tiến Phòng công kích tuần báo Thời Mới.

Câu nói của ông Đặng Tiến Phòng đã vô tình bộc lộ việc làm nhóm của ông cũng muốn “loại bỏ” Thời Mới vì dám lên tiếng nói cho lẽ phải?! Hơn nữa, đây là một buổi họp báo, dĩ nhiên ban tổ chức phải gởi thư mời đến các cơ quan truyền thông trong cộng đồng. Một kênh YouTube Phố Bolsa TV từ California xa xôi mà cũng nhận được thư mời trước mấy tuần, trong khi đó một tờ báo luôn hỗ trợ đăng miễn phí và luôn bảo trợ các sinh hoạt của cộng đồng thì lại bị lờ đi cho đến phút cuối mới nhờ một người trong nhóm gởi ra.

Tiếp tục buổi hỏi đáp, có một người tham dự khuyên ông Lê Thuần Kiên và nhóm của ông nên xin lỗi đài SBTN Canada liền bị cả khán phòng la ó, chửi rủa khiến vị khách này không nói thêm được lời nào. Ngoài ra, ông Lê Duy cũng bị nhiều người tiến đến gần mắng xối xả vì khuyên nên hòa giải và xin lỗi.

Ông Lê Duy bị một nhóm người xông vào xỉ vả.

Xuyên suốt buổi họp báo từ 2 đến 5 giờ chiều, với khoảng 60 người trong khán phòng, hầu hết 98% là người ủng hộ nhóm ông Lê Thuần Kiên đã mang lại một bầu không khí “hừng hực” không khác gì trong phim “Tôi Phải Sống” nói về cuộc đấu tố của thời “cải cách ruộng đất” ở miền Bắc Cộng sản trong thập niên 50. Ngoài ra ban tổ chức cũng đã chuẩn bị thêm 2 viên cảnh sát để đề phòng chuyện ẩu đả. Tuy nhiên, đã không xảy ra chuyện đáng tiếc.

Sự việc lẽ ra sẽ được giải quyết một cách nhẹ nhàng trong tinh thần tương ái của tình đồng hương, cũng như người Canada luôn lấy chữ “SORRY” đặt trên cửa miệng khi ra đường. Ngược lại, vì mặt mũi và hư danh mà xỉ vả nhau không thương tiếc, cộng đồng vốn đã rạn nứt, nay càng thêm nát; ảnh hưởng xấu đến đại đa số người gốc Việt vốn chân chất và cần cù đang sinh sống tại Canada.

Hoàng Đạt

Ghi chú:

(*) Nguyên văn lời nói của cựu Thủ tướng Canada Stephen Harper: “I think Canadians want us to promote our trade relations worldwide. We do that, but I don’t think Canadians want us to sell out our values, our beliefs in democracy, freedom and human rights. They don’t want us to sell that out to the almighty dollar.”

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
few clouds
15.5 ° C
17.3 °
13.2 °
90 %
1.6kmh
20 %
Sat
26 °
Sun
30 °
Mon
30 °
Tue
27 °
Wed
26 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: